Điểm mặt những vụ đình đám mà cán bộ Ngân hàng Eximbank lừa đảo hàng chục tỷ đồng, bị truy nã

0
Vụ việc nguyên phó giám đốc Ngân hàng Eximbank bị truy nã vừa qua không phải là lần đầu tiên ngân hàng này có cán bộ bị khởi tố, bỏ trốn.
Ngân hàng Eximbank. Ảnh minh họa.
Ngân hàng Eximbank. Ảnh minh họa.

Thời gian vừa qua, vụ việc ông Lê Nguyễn Hưng (nguyên Phó giám đốc Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu VN — Eximbank chi nhánh TP HCM) bị truy nã quốc tế vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản giả mạo giấy tờ của khách hàng, chiếm đoạt hơn 245 tỉ đồng của Eximbank chi nhánh TP HCM đang gây xôn xao dư luận.

Được biết đây không phải là lần đầu tiên Eximbank có cán bộ ngân hàng bị khởi tố, bỏ trốn. Hãy cũng Pháp luật Plus điểm lại một số  vụ án:

1. Năm 2012 - Cựu giám đốc Eximbank Bình Dương bị truy nã

Ảnh ông Trường trên lệnh truy nã của công an Bình Dương. (Nguồn: Vnexpress)
Ảnh ông Trường trên lệnh truy nã của công an Bình Dương. (Nguồn: Vnexpress)

Theo tờ Vnexpress, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Dĩ An (Bình Dương) ra quyết định truy nã ông Đào Thanh Trường (54 tuổi, nguyên Giám đốc Eximbank - Chi nhánh Bình Dương) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ông Trường bị cho là đã lợi dụng "mác" giám đốc để vay 5,5 tỷ đồng của vợ chồng một chủ doanh nghiệp ở thị xã Dĩ An cuối năm 2011. Thấy ông Trường là người đứng đầu chi nhánh ngân hàng lớn nên vợ chồng bà này đã đồng ý. Ông Trường nhờ thuộc cấp thân tín là Lê Phước Sang, cán bộ tín dụng Eximbank Bình Dương sang ký nhận tiền.

Truy nã cán bộ Eximbank Cần Thơ lừa đảo 73 tỷ đồng

Ảnh Nguyễn Trung Hiếu trong lệnh truy nã của Công an TP Cần Thơ (Nguồn: Thanh Niên)
Ảnh Nguyễn Trung Hiếu trong lệnh truy nã của Công an TP Cần Thơ (Nguồn: Thanh Niên)

Cũng trong năm 2012, tại TP Cần Thơ cũng xảy ra vụ việc khiến lãnh đạo Eximbank muối mặt. Theo Dân trí, Trần Trung Hiếu (34 tuổi) nguyên Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chi nhánh Cần Thơ đã tạo mối quan hệ với nhiều cá nhân và doanh nghiệp ở quận Ninh Kiều, Cái Răng (TP Cần Thơ), tỉnh Sóc Trăng và hỏi vay tiền của khách với mức lãi suất từ 4% - 5%/ tháng để hùn vốn làm ăn, đáo hạn cho các doanh nghiệp.

Sau khi vay được tiền, Hiếu sử dụng vào mục đích khác và tiêu xài cá nhân nên không trả được nợ. Trong khoảng thời gian tháng 6/2010 đến tháng 8/2011, Hiếu đã lừa vay của 7 người tại Cần Thơ và Sóc Trăng số tiền lên đến gần 73 tỷ đồng. Trong đó, có nhiều cá nhân ở Cần Thơ giao cho Hiếu nhiều lần với số tiền từ 5 - 7 tỷ đồng. Ngoài ra, Hiếu còn làm giả hồ sơ để lấy tài sản thế chấp của ngân hàng trả cho người vay, gây thiệt hại với số tiền 900 triệu đồng.

2. Năm 2014 - 4 cán bộ Ngân hàng Eximbank lĩnh án tù

Các bị cáo Đặng Nam Hải, Nguyễn Tiến Dũng và Nguyễn Văn Phúc tại phiên tòa. (Nguồn: Dân trí)
Các bị cáo Đặng Nam Hải, Nguyễn Tiến Dũng và Nguyễn Văn Phúc tại phiên tòa. (Nguồn: Dân trí)

Theo Dân trí, từ tháng 4 đến tháng 10/2011, Đặng Nam Hải là Phó trưởng Phòng phụ trách cá nhân, Ngân hàng Thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chi nhánh Nghệ An.

Đặng Nam Hải đã chiếm đoạt của ngân hàng hơn 12 tỉ đồng để sử dụng cho mục đích cá nhân. Sau đó, Hải đã khắc phục được 1,6 tỷ đồng, chiếm đoạt của Ngân hàng hơn 10 tỷ đồng. Đặng Nam Hải bị truy tố tội danh "lạm dụng quyền hạn chiếm đoạt tài sản” Bên cạnh đó, Đặng Nam Hải nhờ 2 cấp dưới của mình là Nguyễn Tiến Dũng (SN 1982, trú huyện Anh Sơn, Nghệ An) và Nguyễn Tiến Phúc (SN 1988, trú thị xã Cửa Lò, Nghệ An) lập khống 8 bộ hồ sơ của 5 khách hàng để vay số tiền hơn 5 tỉ đồng của ngân hàng Eximbank cho Hải.

Do "nể nang" cấp trên, Dũng và Phúc đã thực hiện theo. Sau đó, Hải được thuyên chuyển công tác về TP Vinh. Do không có tiền tất toán về khoản vay hơn 5 tỉ đồng này nên Hải đã tiếp tục nhờ Dũng và Phúc lập nhiều hồ sơ khống để lấy tiền đáo hạn các khoản vay của Hải. Với hành vi nêu trên Dũng và Phúc bị truy tố về tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong quá trình làm Phó trưởng phòng khách hàng cá nhân ở Phòng giao dịch chi nhánh huyện Đô Lương, lợi dụng sự sơ hở của Nguyễn Văn Quân (SN 1988, trú tại Tp Vinh) - là cán bộ hỗ trợ tín dụng được giao nhiệm vụ quản lý Korebank giải ngân và công tác giải ngân, Đặng Nam Hải ăn cắp mật khẩu Quân quản lý rồi tự mình giải ngân để chiếm đoạt số tiền gần 4 tỉ đồng. Nguyễn Văn Quân bị truy tố ra trước pháp luật về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

3. Năm 2015: Để "bay" hơn 134 tỉ đồng, cựu giám đốc Eximbank Sài Gòn ra tòa

Huỳnh Thị Trinh (ảnh phải) cùng hai đồng phạm. (Nguồn: NLD)
Huỳnh Thị Trinh (ảnh phải) cùng hai đồng phạm. (Nguồn: NLD)

Theo báo Doanh nghiệp Việt Nam, TAND TP HCM đã đưa vụ án "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" xét xử sơ thẩm đối với 3 bị cáo: Huỳnh Thị Trinh (SN 1972, nguyên Giám đốc Ngân hàng Thương mại xuất nhập khẩu Việt Nam chi nhánh Sài Gòn (viết tắt là Eximbank Sài Gòn), Phạm Duy Hiển (SN 1981, nguyên Phó trưởng Phòng Khách hàng doanh nghiệp Eximbank Sài Gòn) và Nguyễn Thị Thu Hằng (SN 1985, nguyên Cán bộ tín dụng Eximbank Sài Gòn).

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, tháng 1/2011, Đặng Bạch Helen đã thành lập Công ty Gia Phát Thành và thuê bà Trương Hoàng Linh làm giám đốc, đặt trụ sở tại TP HCM. Đầu năm 2012, Helen liên hệ và đặt vấn đề tiếp tục vay vốn và được Trinh đồng ý, chỉ đạo Hiển thẩm định hồ sơ tín dụng. Hiển phân công cho Hằng xác minh hồ sơ pháp lý, lập báo cáo thẩm định tín dụng đối với Công ty Gia Phát Thành.

Sau khi hồ sơ được Hội sở Eximbank duyệt, ngày 27/4/2012, Trinh và Trương Hoàng Linh đã ký kết Hợp đồng tín dụng hạn mức. Eximbank Sài Gòn đã giải ngân cho Công ty Gia Phát Thành 61 lần thanh toán quốc tế cho các đối tác ở nước ngoài đã bán hàng cho Công ty Gia Phát Thành. Do Đặng Bạch Helen lợi dụng, sử dụng sai mục đích vốn vay để buôn lậu và bị tịch thu hàng hóa, nên mất khả năng thanh toán với Eximbank Sài Gòn số tiền 134,6 tỉ đồng.

Xem thêm:...

4. Năm 2017: Khởi tố vụ án cán bộ Ngân hàng Eximbank chiếm đoạt gần 50 tỷ đồng

Đối tượng Nguyễn Thị Lam tại cơ quan CSĐT. (Nguồn: Vietnamnet)
Đối tượng Nguyễn Thị Lam tại cơ quan CSĐT. (Nguồn: Vietnamnet)

Theo Vietnamnet, Nguyễn Thị Lam - cán bộ kiểm ngân Phòng giao dịch Đô Lương, Ngân hàng Thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chi nhánh Thành phố Vinh đã chèo kéo gửi tiền vào chi nhánh của mình, hứa hẹn trả lãi 8-12%/năm, trong khi mức quy định của ngân hàng có thời điểm chỉ 4-5%. Tin tưởng nữ cán bộ ngân hàng, nhiều khách hàng đã tới nhà riêng của Lam ký hồ sơ mà không tới ngân hàng. Sổ tiết kiệm sau đó được Lam giao tận tay khách hàng.

Với thủ đoạn giả mạo chữ ký, lập hồ sơ khống để đề nghị khách hàng ký vào hồ sơ, sau đó thực hiện giao dịch rút tiền hoặc chuyển khoản tiền tại sổ tiết kiệm của các khách hàng, đối tượng Nguyễn Thị Lam, đã chiếm đoạt gần 50 tỷ đồng của khách hàng.

Liên quan tới vụ việc, đối tượng Đặng Đình Hồng (SN 1973) - Giám đốc Phòng giao dịch Đô Lương, Ngân hàng Eximbank Chi nhánh TP Vinh bị bắt khẩn cấp về hành vi "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

5. Năm 2018: Nguyên Phó Giám đốc EximBank chi nhánh TP.HCM chiếm đoạt hơn 245 tỷ đồng của khách hàng và bỏ trốn

Ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên phó giám đốc Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam. (Nguồn: Tiền Phong)
Ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên phó giám đốc Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam. (Nguồn: Tiền Phong)

Theo Vietnamnet, CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, đồng thời phát lệnh truy nã quốc tế đối với ông Lê Nguyễn Hưng (SN 1972, quê Bình Dương) – nguyên Phó giám đốc ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chi nhánh TP.HCM, về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cụ thể, đại gia thủy sản Chu Thị Bình là khách hàng VIP, thường xuyên giao dịch với ngân hàng Eximbank – chi nhánh TP.HCM. Sau đó bà có gửi tiết kiệm số tiền lớn tại đây.

Giai đoạn từ năm 2014 đến cuối năm 2016, lợi dụng sự tin tưởng của bà Bình trong việc ủy quyền giao dịch tiền gửi tiết kiệm, ông Hưng cùng thuộc cấp nhiều lần đến nhà riêng của bà để thực hiện các khoản tất toán theo kỳ hạn gửi. Thực tế, ông Hưng đã làm giả mạo 1 số giấy tờ hoặc là tạo các giấy tờ có chữ ký khống của bà Bình nhằm rút tiền từ các sổ tiết kiệm của bà này.

Giai đoạn tháng 2/2017, ông Hưng bất ngờ xin nghỉ việc tại ngân hàng Eximbank và xuất cảnh ra nước ngoài. Bà Bình nghi ngờ nên tiến hành kiểm tra số dư các sổ tiết kiệm thì tá hỏa khi phát hiện số tiền 245 tỷ đồng tiền gửi của mình đã “bốc hơi”.

Hiện tại, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an đã thông báo để Eximbank TP.HCM biết, thực hiện quyền và nghĩa vụ của Eximbank đối với khách hàng đúng theo quy định của pháp luật. Ngày 24.2, C44 xác nhận đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với Hưng.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Lê Hải (tổng hợp)

Bình luận

Tết này nhiều công nhân không về quê

Tết này nhiều công nhân không về quê

0
Thống kê ước tính về số lượng công nhân xa quê không về nhà ăn Tết Nguyên đán Tân Sửu, khiến chúng ta không khỏi trăn trở suy nghĩ nhiều điều.

“Chuyến xe nghĩa tình” của Trịnh Kim Chi giúp đỡ 1000 hoàn cảnh khó khăn

Chương trình từ thiện của Á hậu - NSƯT Trịnh Kim Chi thu về gần 400 triệu đồng, giúp đỡ 1000 hoàn cảnh xa nhà về quê ăn Tết cùng gia đình.

Hưng Yên: Đu đủ bon sai bán với giá 25 triệu đồng

Một cây đu đủ bonsai có tên "Gia đình sum vầy" được một chủ vườn tại Hưng Yên chào giá 25 triệu đồng.

Kylie Jenner dùng máy bay riêng đưa bạn bè đi nghỉ mát

Tỷ phú 9X Kylie Jenner và đám bạn thân đang tận hưởng kỳ nghỉ sang chảnh tại một khu nghỉ 5 sao ở Mexico.

C.Ronaldo ghi bàn xuất sắc nhất lịch sử, Juventus giành Siêu cúp Italia

Ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử. Pha lập công của CR7 cũng giúp Juventus giành Siêu cúp Italia sau khi vượt qua Napoli với tỷ số 2-0.

Xem thêm