Pháp Luật Plus

ĐHCĐ thường niên Eximbank 2020: Tranh chấp ghế nóng liệu có chấm dứt?

0
Theo dự kiến, Eximbank tổ chức liên tiếp 2 cuộc họp gồm đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên năm 2020 và ĐHCĐ bất thường năm 2019 cùng trong ngày hôm nay (30.6). Và với việc đột ngột thay đổi chủ tịch HĐQT vài ngày trước đại hội đã một lần nữa làm nóng lại những vấn đề bất ổn trong nội bộ của ngân hàng này.
Anh181.

Những tranh chấp kéo dài trong thời gian qua cho thấy dường như các nhóm cổ đông lớn của Eximbank vẫn chưa muốn ổn định nếu chưa đạt được mong muốn của họ. Ảnh: Gia Miêu

Như đã đưa tin, ngày 25.6 vừa qua, Eximbank bất ngờ thông báo thay Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT). Cụ thể, ông Cao Xuân Ninh đã gửi đơn từ nhiệm Chủ tịch HĐQT và được chấp thuận. Ông Yasuhiro Saitoh, Phó Chủ tịch HĐQT, đã được bổ nhiệm thay ông Ninh đảm nhiệm chức danh chủ tịch. 

Đáng chú ý, tân chủ tịch HĐQT lại là người mà cổ đông chiến lược nước ngoài Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) đang nắm 15% vốn tại Eximbank, muốn bãi nhiệm khỏi chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT cách đây không lâu.

Cụ thể, trước đó vào ngày 28.4, phía SMBC đã từng gửi văn bản kiến nghị đến HĐQT yêu cầu họp trực tiếp để thảo luận 2 vấn đề cụ thể là yêu cầu bãi nhiệm ông Yasuhiro Saitoh và giảm số lượng thành viên, bỏ phiếu tín nhiệm đối với HĐQT. 

Trước đây, ông Yasuhiro Saitoh từng là đại diện của SMBC tại Eximbank. Nhưng năm ngoái, SMBC đã có văn bản gửi HĐQT Eximbank thông báo, ông Yasuhiro Saitoh không phải là một viên chức, nhân viên, người được ủy nhiệm hay đại diện của SMBC từ ngày 18.5.2019. Điều này đặt ra cho các cổ đông nhiều câu hỏi. Và liệu có tranh chấp diễn ra tại ĐHCĐ hôm nay hay không là một câu hỏi đang được đặt ra?

Thời gian qua ở Eximbank, việc tranh chấp ghế nóng Chủ tịch HĐQT giữa các nhóm cổ đông đã trở thành chuyện không có gì mới lạ. Bắt đầu từ năm 2015, khi HĐQT cũ của  ngân hàng này hết nhiệm kỳ và phải bầu lại toàn bộ thành viên HĐQT cho nhiệm kỳ mới 2015-2020, bắt đầu diễn ra tranh chấp ghế HĐQT giữa các nhóm cổ đông và kéo dài cho đến nay.

 Thậm chí, đỉnh điểm là vào tháng 3.2019, HĐQT Eximbank ban hành nghị quyết bầu bà Lương Thị Cẩm Tú, thành viên HĐQT làm Chủ tịch HĐQT. Song ông Lê Minh Quốc, nguyên Chủ tịch HĐQT Eximbank, đã khởi kiện và yêu cầu Tòa án nhân dân TPHCM áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời dừng nghị quyết bầu bà Tú làm Chủ tịch HĐQT.

Đến ngày 22.5.2019, HĐQT Eximbank lại ban hành nghị quyết bầu ông Cao Xuân Ninh, thành viên HĐQT, giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 - 2020). Chưa đầy 1 tháng ngồi vào ghế nóng đã xuất hiện lá đơn từ chức của ông Ninh vì lý do cổ đông, nhóm cổ đông có quá nhiều bất đồng khó dung hòa, dẫn đến các tranh chấp nội bộ gây khó khăn rất lớn trong quản trị, điều hành, ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh và hoạt động của ngân hàng. Và đến nay với lần thứ 3 xin từ chức, nguyện vọng của ông Ninh mới được chấp thuận.

Gia Miêu  -  Theo Báo Lao động

Loading...

Bình luận

Chuyện tình cổ tích của nhạc sỹ Đức Huy với người vợ kém 44 tuổi

Anh Huy là người ba tôi rất thích, tôi mon men đến gặp anh xin đĩa, gặp nhau khi cả hai đang độc thân, mến nhau một cách tự nhiên.

Giải mã lý do MV ‘Có chắc yêu là đây’ của Sơn Tùng M-TP lọt top 4 lượt xem công chiếu thế giới

Với hơn 900k lượt xem công chiếu, Sơn Tùng M-TP đã vượt Ariana Grande đồng thời chiếm vị trí top 4 MV có lượt xem công chiếu cao nhất thế giới.

Bí ẩn về bộ bài Tây: Ý nghĩa đặc biệt của những lá bài J - Q – K

Trong bộ bài Tây, các quân "J, Q, K” bao gồm 12 quân bài tượng trưng cho 12 tháng trong năm.

Nhật ký những chuyến đi

Cuốn sách “Nhật kí những chuyến đi” ghi lại những cảm nghĩ và trải nghiệm của Angelina Jolie trong những chuyến đi tới những “điểm nóng” của thế giới.

Xem thêm