245 tỷ đồng 'bốc hơi' tại Eximbank: Vụ án bế tắc nếu không bắt được ông Hưng?

0
Những diễn biến mới nhất liên quan đến vụ Phó giám đốc Eximbank Chi nhánh TPHCM chiếm 245 tỷ của khách hàng rồi bỏ trốn.

Bị “cuỗm” 245 tỷ đồng, nữ đại gia “gỡ” hơn 1.800 tỷ đồng trong cổ phiếu

Minh Phú dự kiến tăng vốn gấp 3 và sẽ chuyển lên HoSE trong 2018. (Nguồn: Dân trí)
Minh Phú dự kiến tăng vốn gấp 3 và sẽ chuyển lên HoSE trong 2018. (Nguồn: Dân trí)

Theo Dân Trí, “Vua tôm” Minh Phú thời gian gần đây gây chú ý với sự cố bà Chu Thị Bình, Phó Tổng giám đốc Minh Phú và là vợ của ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Minh Phú, bị vướng vào vụ sếp chi nhánh TPHCM Ngân hàng Eximbank “ôm” 245 tỷ đồng tiền gửi bỏ trốn.

Bà Bình hiện nắm 17.475.010 cổ phiếu MPC tương đương 25,29% vốn điều lệ, trong khi cổ phần của ông Lê Văn Quang là 15.961.000 cổ phiếu MPC, tương ứng 23,1% vốn điều lệ.

Cổ phiếu MPC vừa mới được trở lại giao dịch trên sàn UPCoM vào ngày 16/10/2017. Đóng cửa phiên cuối tuần, MPC tăng giá 3.000 đồng tương ứng 3,1% lên 100.000 đồng/cổ phiếu. Cổ phiếu MPC đã tăng giá 22,5% trong vòng 1 tuần qua và đã tăng 223% so với mức đáy 44.800 đồng/cổ phiếu vào phiên 25/12/2017. Như vậy, trong hơn 2 tháng qua, vợ chồng bà Chu Thị Bình đã “gỡ gạc” được hơn 1.845 tỷ đồng tài sản cổ phiếu.

Minh Phú mới đây đã công bố tài liệu họp đại hội đồng cổ đông năm 2018. Theo kế hoạch được trình đại hội đồng cổ đông, sau khi được sự chấp thuận của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, cổ phiếu MPC của công ty này sẽ chuyển sàn giao dịch từ UPCoM sang HoSE ngay trong năm 2018 này.

Bên cạnh đó, Minh Phú cũng dự kiến sẽ tăng vốn điều lệ thông qua các đợt phát hành cổ phiếu. Cụ thể, Minh Phú sẽ tăng vốn cổ phần thêm gần 685 tỷ đồng từ việc phát hành thêm gần 68,5 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ thực hiện quyền là 1:1. Nguồn vốn phát hành từ nguồn thặng dư vốn cổ phần và lợi nhuận chưa phân phối theo báo cáo tài chính đã kiểm toán công ty mẹ thời điểm 31/12/2017. Vốn điều lệ dự kiến sau đợt phát hành này lên gần 1.385 tỷ đồng.

Vụ án bế tắc nếu không bắt được ông Hưng?

Luật sư Nguyễn Thành Công, Giám đốc Công ty TNHH Đông Phương Luật. (Nguồn: Zing)
Luật sư Nguyễn Thành Công, Giám đốc Công ty TNHH Đông Phương Luật. (Nguồn: Zing)

Theo Zing, liên quan đến việc ông Lê Nguyễn Hưng đã bỏ trốn, luật sư Nguyễn Thành Công (Đoàn Luật sư TP.HCM) chia sẻ do hiện nay không biết rõ bị can đang ở đâu, nhưng khi hết thời hạn điều tra theo Điều 172 Bộ luật Tố tụng hình sự (BLTTHS), cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm đình chỉ điều tra theo Điều 229 BLTTHS. Tòa sẽ không xét xử khi chưa bắt được ông Hưng. Khi nào bắt được ông Hưng sẽ tiếp tục quy trình truy cứu trách nhiệm hình sự thông qua việc điều tra, truy tố, xét xử.

Trước thiệt hại thực tế đã xảy ra, luật sư Nguyễn Thành Công cho rằng khách hàng có thể khởi kiện Ngân hàng Eximbank trong một vụ kiện riêng biệt, để yêu cầu ngân hàng này bồi thường thiệt hại về phần tiền mình đã gửi theo Điều 597 Bộ luật Dân sự năm 2015 và theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Tuy nhiên, cũng tùy từng trường hợp, để xác định ai là bị hại và trách nhiệm của ngân hàng đến đâu thì phải căn cứ vào chứng từ, giấy tờ đang lưu giữ tại ngân hàng, chứ không thể quy trách nhiệm cho riêng khách hàng hay ngân hàng được.

Trường hợp bà Bình có một phần lỗi do quá chủ quan, ký thêm các chứng từ mà không kiểm tra lại thì khách hàng phải chịu một phần trách nhiệm và có thể sẽ không được bồi thường phần đó.

Còn phần nào thuộc về lỗi của ngân hàng thì ngân hàng sẽ phải bồi thường cho khách hàng phần thiệt hại phát sinh do lỗi gây nên.

“Như vậy, khách hàng bị mất tiền có khả năng lấy lại tiền, tuy nhiên lấy lại được bao nhiêu thì tùy thuộc vào việc họ có lỗi trong việc phát sinh vấn đề hay không”, luật sư Công nói.

Lê Hải (Tổng hợp)

Bình luận

5 cầu thủ đươc gọi lên ĐTQG trẻ nhất: Văn Hậu số 2, ai số 1?

Khoác áo ĐTQG từ rất sớm vì sở hữu tài năng xuất chúng. Chúng ta sẽ cùng điểm qua xem đâu là cầu thủ trẻ nhất được gọi lên đội tuyển.

Bất ngờ tung ảnh áo tắm khoe vòng 1 táo bạo, Ốc Thanh Vân gây 'bão' fans

Dù đã trở thành mẹ 3 con, Ốc Thanh Vân vẫn tự tin diện bikini khoét sâu táo bạo khiến fans lóa mắt.

8 chữ “NHẤT” khiến bạn muốn khám phá Nha Trang ngay lập tức

Vinpearl Nha Trang với “8 chữ nhất” sẽ mang đến cho du khách một kỳ nghỉ hoàn hảo như mơ với “thiên đường kỷ lục” nổi danh tầm cỡ khu vực

Những bước chạy Lý Sơn

Những bước chân mạnh mẽ chạy về từ khắp miền đất nước. Trong cuộc đua Tiền Phong Marathon lần đầu tiên được tổ chức trên một hòn đảo giữa biển khơi.

Xem thêm