Pháp Luật Plus - Yên Tử sẽ có thêm một điểm đến mới

Yên Tử sẽ có thêm một điểm đến mới

0
Ngày 1/3/2020 tới, Khu di tích rừng và quốc gia Yên Tử, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh sẽ khởi công xây dựng lại phế tích Am Dược.
Tin nên đọc

Theo các tài liệu nghiên cứu thì am Dược (khu di tích Yên Tử, TP Uông Bí, Quảng Ninh) xưa kia là nơi nghiên cứu bào chế thuốc của các tiền nhân. Các thảo dược ở Yên Tử được thu hái mang về, bào chế thành những viên thuốc Hồng ngọc sương.

Những viên thuốc này không chỉ dùng để chữa bệnh cho các thiền sư tu hành tại Yên Tử mà còn cung cấp cho triều đình, ban phát cho dân nghèo.

Clip: Đường vào phế tích Am Dược, Yên Tử

Đây cũng là nơi vua Trần Nhân Tông thực hiện ước mơ từ thời thơ bé, đó là tìm kiếm cây cỏ, dược liệu bào chế thuốc cấp phát cho nhân dân, cứu trăm họ thoát khỏi bệnh tật tang thương khi dịch bệnh hoành hành...

am duoc1

Những phiến đá cổ, phế tích còn lại của Am Dược. 

Thượng toạ Thích Đạo Hiển, Phó trưởng ban, Phó ban trị sự giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, cho biết: “Tư tưởng của Phật Hoàng Trần Nhân Tông là cứu khổ độ sinh – tức đem lại bình an cho nhân dân. Lịch sử cũng ghi nhận rằng trước khi Phật Hoàng về Yên Tử tu hành đã cho người ra tìm nơi để xây dựng vùng trồng hoa thờ Phật, bào chế thuốc, sau này chúng ta gọi là Am Hoa và Am Dược.

Như vậy việc xây dựng Am Dược trước khi Phật Hoàng ra Yên Tử tu hành thể hiện việc chăm lo sức khỏe cho chúng sinh. Tư tưởng đấy cũng xuất phát từ truyền thống mấy nghìn năm của Phật giáo Việt Nam. Cho nên, việc khôi phục lại Am Dược sau khi hoàn thành sẽ là nơi trồng các cây thảo dược quý, cũng là nơi du khách có thể tới tham quan, tìm hiểu về các cây dược liệu, từ đó biết cách chăm sóc bản thân mình hơn để thân an thì tâm an".

am duoc3

Đường vào Am Dược, với những phiến đá rêu phong.

Am Dược nằm ở sườn núi phía Đông Yên Tử và có nhiều đường dẫn tới di tích. Theo đường từ chùa Hoa Yên đến chùa Một Mái rẽ ngang xuống sườn núi, dưới tán rừng rậm nguyên sinh đi qua các điểm di tích, danh thắng như am Diêm, am Hoa, thác Bạc, vườn Tùng... du khách sẽ bắt gặp những những phiến đá gạo lớn là hiện vật cũ còn lại của di tích am Dược xưa. 

am duoc2

Du khách dừng chân bên Thác Bạc, trên đường dẫn vào Am Dược.

Với mong muốn bảo tồn những giá trị to lớn của Am Dược đồng thời tạo thêm tuyến đường hành hương cho du khách khi đến với Yên tử. Ngày 1/3 tới đây, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh sẽ khởi công xây dựng lại phế tích này.

Theo Ban trị sự Phật giáo tỉnh Quảng Ninh, công trình dự kiến cuối năm 2020 sẽ hoàn thành sơ bộ. Khách hành hương được thưởng ngoại cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, cả rừng trúc xanh bạt ngàn xanh biếc, đường tùng cổ thụ như một minh chứng lịch sử tạo nên một khung cảnh nên thơ và một gam màu đầy sống động cho bức tranh Yên Tử.

Hà Thư

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Đại học Văn hóa Hà Nội ra mắt MV “Tế Covid”, khát khao chiến thắng dịch bệnh

MV “Tế Covid” là một sản phẩm do giảng viên, sinh viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội thực hiện, mang lại niềm tin dịch bệnh sẽ sớm được dập tắt.

Văn Hậu lỡ cơ hội giành danh hiệu đầu tiên tại Hà Lan

Liên đoàn bóng đá Hà Lan quyết định hủy bỏ giải đấu trẻ. Điều đó có nghĩa rằng Văn Hậu không còn cơ hội giành danh hiệu cùng đội trẻ Heerenveen.

'Những ngày không quên' - Phim truyền hình đầu tiên về dịch bệnh Covid-19

Hàng triệu người không thể đi làm, trẻ em không thể đến lớp và những gặp gỡ giao tiếp hàng ngày bị giới hạn.

Đội hình xuất sắc nhất châu Âu năm nay: Có Messi, không C.Ronaldo

Danh sách 11 cầu thủ hay nhất trong đội hình các giải châu Âu 2019/20 được bình chọn có Lionel Messi, nhưng rất bất ngờ khi vắng mặt C.Ronaldo.