Xác định nguyên nhân ban đầu về hiện tượng sụt lún tại Cẩm Phả, Quảng Ninh

0
Viện Địa chất, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã có những kết luận ban đầu về nguyên nhân hiện tượng sụt lún tại Cẩm Phả, Quảng Ninh.

Tình trạng sụt lún hình thành những hố sâu đang xảy ra tại nhiều khu vực của thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh. 

Thành phố Cẩm Phả là đô thị lấn biển. Những ngày đầu, người dân sử dụng những phần thải than lấp biển. Địa hình dốc, thoải, cao phía Bắc, thấp dần phía Nam, lượng mưa và những dao động tạo ra tải trọng, gây sụt đất. Những hố sụt đều xuất hiện ở phía Nam thành phố, tăng dần khi có những hoạt động san lấp đất, mở rộng thành phố, xây dựng tòa nhà cao tầng.

Bản đồ thực trạng sụt đất được nhóm nghiên cứu xây dựng, nơi đã xảy ra sạt lở, khu vực có nguy cơ cao sụt lún. Theo khuyến cáo, tại những khu vực nguy cơ cao, dưới lòng đất sẽ có những vòm rỗng, người dân cần để ý những tiếng vang hoặc vết nứt trên tường bởi đó là dấu hiệu của sụt lún.

Các nhà khoa học đang tiếp tục xây dựng bản đồ 3D khu vực này, đề xuất lập những trạm quan trắc động thái dưới đất tại đây, để cảnh báo sớm cho người dân.

  -  Theo vtv.vn

Loading...

Bình luận

Những câu chuyện buồn tuổi 'xuống dốc cuộc đời'

Bà Nhi dành tuổi xuân, tiền bạc, nhà cửa dành cho con gái lại bị con gái 'trở mặt', khiến tuổi già của bà sống trong nặng nề.

Du lịch Việt - tìm cách vực dậy sau “cú đá bồi”

Việc tái khởi động Chương trình Kích cầu du lịch lần 2 dự kiến tạo cơ hội để du lịch một lần nữa “ấm lên” sau “cú đá bồi” của dịch Covid-19.

Mô hình cải tạo sông Tô Lịch thành “Công viên Lịch sử-Văn hóa-Tâm linh”

Một công ty môi trường vừa gửi tới Thành ủy, UBND TP Hà Nội đề xuất cải tạo sông Tô Lịch trở thành “Công viên Lịch sử-Văn hoá-Tâm linh Tô Lịch”.

Thanh thiếu niên Phật tử chùa Quán Sứ tặng quà trung thu tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Đại diện Phân ban Thanh thiếu niên Phật tử và Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử Quán Sứ đã tặng quà cho các bệnh nhân tại BV Nhi Trung ương.

Xem thêm

Thế giới Facebook