Tin Audio Địa ốc 360s: Hà Nội bỏ một loạt thủ tục đẩy nhanh cấp sổ đỏ

0
Những tin chính: Hà Nội phê duyệt mức hỗ trợ tái định cư bằng tiền, bỏ một loạt thủ tục đẩy nhanh cấp sổ đỏ...

1. Hà Nội bỏ một loạt thủ tục đẩy nhanh cấp sổ đỏ

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo việc cải cách thủ tục hành chính trong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) trên địa bàn.

Theo đó, hồ sơ được rút gọn những thủ tục giấy tờ sau: Chủ sử dụng đất không phải nộp bản đồ địa chính khi nộp hồ sơ.

Bỏ thủ tục lấy ý kiến bằng văn bản của UBND cấp huyện nơi có đất xác nhận việc quản lý, sử dụng đất và đề nghị công nhận QSDĐ cho tổ chức.

Bỏ thủ tục nộp bản sao công chứng hoặc chứng thực Quyết định thành lập hoặc GCN đăng ký kinh doanh hoặc Giấy phép đầu tư của người sử dụng đất. Chủ sử dụng đất tự khai nội dung này trên đơn đề nghị giao đất hoặc thuê đất, cấp GCN QSDĐ.

Với mục tiêu phấn đấu đến hết tháng 6/2017, Hà Nội sẽ cơ bản hoàn thành công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình, như vậy chỉ còn gần 8 tháng để hoàn thành mục tiêu.

2. Hà Nội phê duyệt mức hỗ trợ tái định cư bằng tiền

Cũng tại Hà Nội, vừa qua UBND Thành phố đã ban hành Quyết định số 47 phê duyệt mức hỗ trợ tự lo tái định cư bằng tiền đối với trường hợp được bố trí nhà tái định cư. Theo đó, phê duyệt mức hỗ trợ là 6.800.000 đồng/m2.

Trường hợp các hộ gia đình, cá nhân phải mua nhà tái định cư theo mức giá bán nhà tái định cư có nhân hệ số thì mức hỗ trợ trên sẽ giảm tương ứng với phần chênh lệch giữa giá bán nhà tái định cư theo quy định của UBND Thành phố và giá bán nhà tái định cư mà các hộ phải nộp.

3. Thái Nguyên: Nhiều nhà đầu tư lặng lẽ rút lui

Hiện nay, Thái Nguyên đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho thành lập 6 khu công nghiệp tập trung với diện tích 1.420 ha, được đánh giá là phân khúc có nhiều lợi thế và triển vọng thu hút vốn đầu tư cả trong nước và nước ngoài,

Thế nhưng, trên thực tế, các chủ đầu tư dự án khu công nghiệp tại Thái Nguyên lại không được hưởng lợi như nhiều người nghĩ, thậm chí có doanh nghiệp phải rút lui, nhường lại “miếng bánh” cho đơn vị khác.

Theo ông Trương Tiến Hùng, Giám đốc Công ty luật Hồng Phú: Chính phủ hiện đang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp. Nếu các doanh nghiệp bước đầu được địa phương trải thảm đỏ kêu gọi đầu tư, nhưng sau đó gây khó dễ, thì nên phản ánh lên các cấp cao hơn, nếu bị thiệt hại có quyền khởi kiện yêu cầu bên gây thiệt hại bồi thường theo Khoản 1 Điều 73 Luật đầu tư số 67/2014.

4. TP HCM: 4 doanh nghiệp đầu tư dự án cầu đường Bình Tiên theo hợp đồng BT

Vừa qua, UBND Thành phố HCM công bố kết quả lựa chọn nhà đầu tư dự án cầu đường Bình Tiên theo hợp đồng BT.

Theo đó, đoạn từ đường Phạm Văn Chí đến đường Tạ Quang Bửu sẽ do Liên danh Công ty TNHH DV-TM-SX-XD Đông Mê Kông và Tổng Công ty 319 - Bộ Quốc phòng đầu tư.

Đoạn từ đường nối từ đường Tạ Quang Bửu đến đường Nguyễn Văn Linh sẽ do Liên danh Công ty Cổ phần Licogi 16 và Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Bình Chánh đầu tư.

5. TP HCM không xây trung tâm hành chính ngàn tỉ

Tiếp tục là một thông tin tại TPHCM.

Văn phòng UBND TP HCM vừa thông báo ý kiến kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP. Trần Vĩnh Tuyến về việc xây dựng Trung tâm hành chính(TTHC).

Theo đó, TP.HCM sẽ không xây TTHC tập trung để tiết kiệm ngân sách, quỹ đất và phù hợp với đặc thù của TP HCM. Hằng ngày, TP HCM nhận đến mười mấy ngàn hồ sơ. Số lượng hồ sơ lớn, nếu dồn cả về một khu TTHC trong khi cơ sở hạ tầng chưa theo kịp sẽ khó đảm bảo tốt an toàn giao thông, tình hình an ninh trật tự...

Bên cạnh đó, Nguồn ngân sách của TP HCM cũng đang còn nhiều khó khăn, nếu xây dựng một khu TTHC quy mô sẽ gây lãng phí vì phải tìm quỹ đất lớn và đầu tư lớn.

Thay vì xây dựng một khu TTHC, TP HCM chủ trương tiếp tục đẩy mạnh triển khai mô hình một cửa liên thông điện tử kèm với dịch vụ trực tuyến tại từng sở/ngành để phục vụ người dân và doanh nghiệp hiệu quả hơn.

6. Nâng công suất khai thác sân bay Phú Quốc trên 5 triệu khách/năm

Thời gian qua, do lượng hành khách đi và đến Phú Quốc bằng đường hàng không tăng đột biến, Tổng công ty hàng không Việt Nam đã triển khai giai đoạn II mở rộng Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc.

Theo đó, Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc đã được khởi công giai đoạn 2 từ tháng 4/2016, với tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng gồm các hạng mục như mở rộng đường lăn, sân đậu, nhà ga hành khách, nhà xe ngoại trường...

Hiện Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc đã hoàn thành 35% tiến độ, dự kiến sẽ đưa vào khai thác vào cuối năm 2017. Sau khi hoàn thành giai đoạn II, Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc có khả năng phục vụ trên 5 triệu lượt khách đi và đến đảo trong 1 năm. 

Linh Lê

Bình luận

“Thương con cá rô đồng: “Em út hỗn láo nhất màn ảnh Việt” bị Lê Phương tát thật, ngại ngùng khi lần đầu đóng “cảnh nóng”

Xuất hiện cạnh những "anh chị" dạn dày về kinh nghiệm diễn xuất trong “Thương con cá rô đồng” nhưng vai Út Lành của Hoàng Yến không hề lép vế.

Vợ chồng Công Hậu - Bích Ngọc nên duyên nhờ ly sữa đậu nành

Cặp vợ chồng diễn viên nổi tiếng thập niên 90 tiết lộ cuộc sống hôn nhân trong chương trình “Giải mã tri kỷ”.

Akira Phan: Từng bế tắc đến mức muốn tự tử, nhận “ngu” vì cho bạn mượn tiền

Chủ nhân hit “Mùa đông không lạnh” trải lòng về những biến cố trong cuộc sống khiến anh rơi xuống vực thẳm lúc sự nghiệp đang thăng hoa.

Phổ biến pháp luật cho nghệ sĩ thế nào để hiệu quả?

Mặc dù được coi là lực lượng trí thức, có trình độ nhưng một bộ phận không nhỏ các nghệ sĩ lại có cách hành xử thiếu chuẩn mực...

Xem thêm