Pháp Luật Plus - Thái Nguyên: Tưng bừng lễ hội Té nước

Thái Nguyên: Tưng bừng lễ hội Té nước

0
Hàng trăm sinh viên của Việt Nam và Lào đã cùng tham gia lễ hội Té Nước - lễ hội cổ truyền lớn nhất của nhân dân Lào tại Thái Nguyên.

Hướng tới chào mừng kỉ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (05/09/1962 – 05/08/2017), 40 năm kí hiệp ước hợp tác toàn diện (18/07/1977 – 18/07/2017) Việt Nam – Lào, Lào - Việt Nam. Vừa qua, tại ĐH Thái Nguyên, hàng tăm sinh viên của Việt Nam và Lào đã cùng tham gia lễ hội Té Nước - một lễ hội truyền thống của người Lào thường được tổ chức vào giũa tháng 4.

Đây là cơ hội trải nghiệm hoạt động ngoài trời cực kì thú vị dành cho những ai yêu thích đất nước Lào xinh đẹp cũng như tìm hiểu về văn hóa truyền thống của Lào. Trong lễ hội này, không chỉ súng nước mà còn tất cả các vật dụng khác có thể dùng để đựng nước như: chai, lọ, ly,… đều được trưng dụng trong cuộc chiến tinh ngịch với nước này. Theo truyền thống của người Lào, ngoài nghi lễ té nước, người Lào có một tục lệ khá độc đáo đó là buộc chỉ cổ tay. Họ buộc những sợi chỉ màu như gửi lời chúc hạnh phúc và sức khỏe đến người được buộc. Tục lệ này tuy đơn giản như nó phản ánh sâu sắc tính cách hiền hòa của người dân Lào. Họ không bao giờ cầu cho mình mà chỉ cầu cho người khác, bởi theo họ khi làm điều gì tốt lành cho người khác, thì điều tốt lành ấy cũng sẽ đến với mình.

Với những người Lào xa xứ, đây có lẽ là hoạt động rất ý nghĩa dành cho họ trong dịp Tết quê hương. Còn với nhiều bạn trẻ Việt, sẽ chẳng có gì thích thú hơn khi được cùng nhau hòa vào một cơn mưa vui vẻ.

Tết Bunpimay là Tết cổ truyền lớn nhất của nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, xuất phát từ một truyền thuyết về cuộc đấu trí giữa Thammabane koummarn và Kabinlaphom. Tết Té Nước mang ý nghĩa sẽ cuốn trôi những mệt mỏi, ưu phiền, xấu xa trong năm cũ, mang lại sự sống sinh sôi, đâm chồi nảy lộc, ấm no hạnh phúc cho vạn vật trong năm mới.

Lan Anh - Đinh Thành

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cách ly dài ngày, bạn thân Kylie Jenner liên tục đăng ảnh ‘nóng bỏng mắt’

Dịch COVID-19 dường như khiến Anastasia Karanikolaou rất nhàm chán. Cô liên tục đăng ảnh gợi cảm trên trang cá nhân để khuây khỏa hơn.

Âm nhạc trực tuyến - hay và chưa hay

Sản xuất nhạc trực tuyến là một giải pháp tối ưu trong mùa dịch, khi mà người dân không thể ra đường hay tụ tập chỗ đông người.

Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu online: Kết nối đồng bào Việt

Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020 vẫn được tổ chức quy mô cấp quốc gia nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa dân tộc.

Sáng nay, dâng hương Giỗ Tổ tại Đền Hùng

Lễ dâng hương diễn ra vào 9h sáng nay 2/4 tại đền Thượng, thành phần tham gia được rút gọn khoảng 1-2 đại diện là lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ.