Ngày 30/9, tại xã Quang Minh, huyện Bắc Quang, Sở văn hoá thể thao và du lịch Hà Giang đã tổ chức Hội thi cốm - Tinh hoa từ cây lúa.Hội thi Cốm – Tinh hoa từ cây lúa và thi đấu các môn thể thao dân tộc thiểu số huyện Bắc Quang năm 2023 được tổ chức lần đầu với quy mô cấp huyện.

Tham gia Hội thi Cốm có 12 đội thi đến từ các xã có truyền thống làm Cốm như: Kim Ngọc Việt Vinh, Quang Minh, Bằng Hành, Việt Hồng, Tiên Kiều, Hùng An...

Các đội thi tranh tài ở 3 nội dung gồm: Thi làm Cốm tươi, bánh chưng Cốm và trang trí mâm Cốm... Nguyên liêu để làm cốm được các đội tuyển chọn từ những nguyên liệu tốt nhất, những bông lúa nếp tươi ngon, trĩu nặng được hái từ vùng nguyên liệu trồng lúa nếp của địa phương và từ kinh nghiệm với đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân đã cho ra những sản phẩm Cốm thơm, mềm, ngon và tinh khiết nhất.

Với cách làm truyền thống và nguyên liệu đặc biệt, cốm đã trở thành một món ăn đặc sản. Đối với nội dung thi đấu các môn thể thao dân tộc thiểu số có 18 đội thi đến từ 18 xã, thị trấn trong huyện, tham gia thi đấu các môn thể thao nam, nữ và đồng đội như: Đi cà kheo, ném còn, nhảy bao bố, đẩy gậy, kéo co...

DSC01570

Hội thi cốm thu hút nhiều người dân tham gia.

Đây là dịp để tôn vinh nghề làm Cốm truyền thống của địa phương, hướng tới mục tiêu phát triển thành sản phẩm hàng hóa, sản phẩm OCOP có thương hiệu gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, thể thao truyền thống, tăng cường tình đoàn kết gắn bó trong cộng đồng các dân tộc huyện Bắc Quang.

Thông qua Hội thi Ban tổ chức đã trao: Giải nhất cho đội Cốm quê xã Tiên kiều, Giải nhì cho đội Sắc Thu Hương Cốm, xã Hùng an và Cốm Xanh Mộc, xã Việt Vinh; Giải ba cho đội Cốm Đồng Quan, xã Quang Minh, Hương Cốm Tân Điền, xã Kim Ngọc và Hương Cốm Chuẩn Vị Truyền Thống, thị trấn Việt Quang, 6 Giải khuyến khích cho các đội tham gia thi Cốm và các giải thi đấu các môn thể thao dân tộc thiểu số trong khuôn khổ hội thi.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi lại tại hội thi:

DSC01551

Lãnh đạo huyện Bắc Quang trao cờ thi đua cho các đội tham gia thi.

DSC01553

Các đại biểu tham gia ngày hội thi làm cốm.

DSC01554

Khu vực trưng bày sản phẩm.

DSC01557
DSC01555
DSC01558

Sản phẩm trưng bày của các xã.

DSC01560

Khu vực trưng bày sản phẩm  Ô cốp của địa phương.

DSC01561
DSC01563

Các sản phẩm của địa phương.

DSC01564
DSC01567
DSC01568

Hội thi cốm diễn ra sôi động, vui tươi.

DSC01572
DSC01573

Hội thi thu hút nhiều tầng lớp nhân dân tham gia.

DSC01577

Ngoài Hội thi cốm, các môn thể thao mang nét truyền thống văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số cũng được tổ chức với không khí giao lưu, học hỏi.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận