Slide - Điểm tin thị trường: Từ ngày 1/3, thuê bao trả trước khuyến mại không quá 20%

0
Phó thống đốc yêu cầu ngân hàng giảm lãi vay; Xuất khẩu tăng đột biến hai tháng đầu năm là những thông tin chính có trong hôm nay.

Từ ngày 1/3, thuê bao trả trước khuyến mại không quá 20%

Theo Thông tư số 47 ngày 29/12/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông về quy định hạn mức khuyến mại đối với dịch vụ thông tin di động mặt đất, từ ngày 1/3, các thuê bao di động trả trước sẽ chỉ nhận mức khuyến mại tối đa 20%. Thuê bao trả sau được áp dụng mức tối đa 50%. 

Trước thông tin trên, Trong ngày 28/2, cả ba nhà mạng lớn là Viettel, MobiFone và Vinaphone đều tung ra chương trình khuyến mại 50% cuối cùng cho các thuê bao trả trước.

Đây không phải là lần đầu mức khuyến mại tối đa cho thuê bao trả trước bị siết theo quy định. Mức khuyến mại cho thuê bao trả trước từng được thả nổi lên tới 200%, sau đó bị siết về 50% để tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh và mới đây là 20% theo thông tư 47.

Phó thống đốc yêu cầu ngân hàng giảm lãi vay

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước, sau hội nghị triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2018, Thống đốc Lê Minh Hưng đã định hướng năm nay, ngành ngân hàng tiếp tục phấn đấu giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế.

Cụ thể, Ngân hàng nhà nước sẽ xem xét, cân nhắc điều chỉnh linh hoạt lãi suất trên thị trường mở (OMO) nhằm hỗ trợ tổ chức tín dụng có điều kiện giảm lãi suất cho vay, với thời điểm và liều lượng phù hợp; đồng thời, yêu cầu các tổ chức tín dụng vào cuộc.

Ngay sau đó, trên cơ sở cân đối tổng thể cung - cầu, Ngân hàng nhà nước đã điều chỉnh giảm mức niêm yết lãi suất chào mua OMO từ 5% xuống còn 4,75% để hỗ trợ các tổ chức tín dụng có điều kiện giảm lãi suất cho vay.

Thị trường lập tức đã phản ứng tích cực với thông tin trên. 4 ngân hàng thương mại nhà nước (Vietcombank, Agribank, Vietinbank và BIDV) đã thực hiện điều chỉnh giảm  0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn, trung và dài hạn đối với khách hàng thuộc các lĩnh vực ưu tiên.

Xuất khẩu tăng đột biến hai tháng đầu năm

Thống kê của Tổng cục Hải quan, tính từ đầu năm đến ngày 15/2, tổng trị giá kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt 29,395 tỷ USD, tăng đến 45,8% so với cùng kỳ 2017. Đây cũng là lần tăng trưởng đầu năm mạnh nhất trong suốt 3 năm qua.

Trong đó, riêng 15 ngày đầu tháng 2, tổng trị giá kim ngạch xuất khẩu đã đạt 9,2 tỷ USD và có đến 3 nhóm hàng đạt kim ngạch từ một tỷ USD trở lên gồm: Điện thoại và linh kiện, dệt may và máy tính, sản phẩm điện tử.

Còn ở lĩnh vực nhập khẩu, tổng trị giá kim ngạch nhập khẩu tính đến ngày 15/2 lên đến 27,728 tỷ USD. So với cùng kỳ năm ngoái, tổng kim ngạch hàng hóa nhập khẩu cũng tăng đến 29,4%. Trong đó, riêng 15 ngày đầu tháng 2, cả nước đã chi 7,75 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa các loại. 

Phó Thủ tướng yêu cầu không cấp thêm vốn cho 12 dự án thua lỗ ngành Công Thương

Chiều 26/2, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Chính phủ về xử lý các tồn tại, yếu kém tại một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ thuộc ngành Công Thương. Phó Thủ tướng khẳng định, không cung cấp thêm nguồn vốn cho 12 dự án này và xử lý trên nguyên tắc thị trường, chia sẻ rủi ro và lợi ích của các bên liên quan.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị, sớm giải quyết dứt điểm đối với 12 dự án yếu kém thua lỗ của ngành công thương, nhất là những tồn tại vướng mắc để chấm dứt tình trạng thua lỗ, khắc phục tối đa thiệt hại.

Bên cạnh đó, phải xác định rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm các tổ chức có sai phạm trong quá trình đầu tư, quản lý, vận hành, khai thác đối với từng dự án, doanh nghiệp.

Lê Hải

Loading...

Bình luận

'World Cup 2023 là giấc mơ của chúng tôi'

Đội tuyển nữ Việt Nam Huỳnh Như đã chia sẻ như vậy trên trên trang của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) về con đường đến với World Cup 2023.

Lào Cai: Chùa Cam Lộ tổ chức lễ bạch an cư kiết hạ hạ trường

Sáng 6/7, tại chùa Cam Lộ (Tp Lào Cai), Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ bạch hậu an cư kiết hạ PL 2564.

Hoa hậu Olivia Culpo tình tứ cùng bạn trai trên bờ biển

Olivia Culpo mới đây chia sẻ hình ảnh tình tứ mặn nồng cùng bạn trai trong kỳ nghỉ ở vùng biển Caribbean.

Tây Ninh: Chuỗi kết nối du lịch hấp dẫn vùng Đông Nam Bộ

Tây Ninh hội tụ những nét đặc sắc của một cao nguyên với nhiều địa danh sơn thủy hữu tình, níu chân lữ khách mỗi lần ghé đến.

Xem thêm

Quốc tế