Slide - Điểm tin thị trường: Trên 59% doanh nghiệp vẫn phải trả chi phí không chính thức

0
Những tin chính: Uber lần thứ hai đâm đơn kiện Cục thuế TP HCM; Quảng Ninh dẫn đầu chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh...

Vượt 1.180 điểm, VN-Index đạt mức cao nhất từ trước đến nay

Chốt phiên giao dịch ngày 22/3, VN-Index đóng cửa tại 1.172,36 điểm, tăng 3 điểm so với giá mở cửa. Kết quả này cũng giúp thị trường chứng khoán chính thức xác lập mức đỉnh mới khi vượt qua đỉnh cũ ngày 12/2/2007 tại 1.170,67 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt hơn 8.000 tỷ đồng, trong đó riêng sàn HoSE đạt hơn 6.600 tỷ đồng.

Dù phá đỉnh lịch sử, tuy nhiên diễn biến trong phiên hôm nay tương tự như một tuần gần đây với trạng thái giằng co là chủ đạo.

VN-Index sau khi vượt qua ngưỡng 1.180 điểm vào đầu phiên sáng đã thu hẹp đà tăng về sát ngưỡng tham chiếu, trước khi bật ngược trở lại. Diễn biến tăng giảm đan xen được lặp lại lần thứ 2 vào cuối phiên chiều.

Quảng Ninh dẫn đầu chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh

Ngày 22/3, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức công bố Báo cáo thường niên chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2017. Tại bảng xếp hạng lần này, Quảng Ninh lần đầu tiên vươn lên vị trí dẫn đầu với điểm số 70,7 trên thang điểm 100.

Những địa phương khác trong nhóm 10 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất năm 2017 lần lượt là: Đà Nẵng, Đồng Tháp, Long An, Bến Tre, Quảng Nam, TP.HCM, Hải Phòng và Cần Thơ.

Trong khi đó, “top” 5 địa phương đứng cuối bảng đó là: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lai Châu, Kon Tum, Bình Phước, Đắk Nông.

Như vậy có thể thấy bảng xếp hạng PCI năm 2017 đã có những thay đổi đáng kể. Theo đó, TP. Đà Nẵng đã xuống vị trí thứ 2 “nhường chỗ” cho Quảng Ninh. Trước đó, Đà Nẵng đã có 7 năm dẫn đầu cả nước.

Trên 59% doanh nghiệp vẫn phải trả chí phí không chính thức

Cũng theo kết quả Báo cáo PCI năm 2017 do Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa công bố, môi trường kinh doanh năm 2017 vẫn còn có những điểm tối, cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cụ thể, vẫn có trên 59% doanh nghiệp cho biết họ vẫn phải trả chi phí không chính thức, trong đó có 9,8% doanh nghiệp phải chi hơn 10% doanh thu cho các loại chi phí không chính thức.

Mặt khác, 28% doanh nghiệp vẫn chưa hài lòng với kết quả giải quyết công việc của các công chức. Doanh nghiệp vẫn lo lắng hơn về sự phiền hà trong việc tiếp cận đất đai và sự rủi ro trong việc đảm bảo quyền sử dụng đất.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế VCCI, PCI là sự phản ánh khách quan từ cộng đồng doanh nghiệp đối với môi trường kinh doanh của địa phương.

Chính những đánh giá từ phía doanh nghiệp đã tạo sức ép và là động lực cho bộ máy chính quyền điạ phương phải tiến hành đổi mới, cải cách thủ tục hanh chính, thái độ tiếp xúc với doanh nghiệp để cải thiện môi trường kinh doanh.

Uber lần thứ hai đâm đơn kiện Cục thuế TP HCM

Cục thuế TP HCM cho biết, đầu tuần này, Cục thuế TP đã nhận được thông báo của tòa liên quan đơn khởi kiện lần hai của Uber trong vụ án khiếu kiện quyết định hành chính với Cục trưởng Cục Thuế TP HCM. Đơn này được Uber B.V gửi toà từ ngày 12/1 và phía tòa án nhận được đơn vào ngày 9/2.

Như vậy, đây là lần thứ 2 Uber B.V kiện Cục Thuế TP HCM ra tòa sau khi công ty này đã đâm đơn kiện lần một vào tháng 12/2017. Theo đó, trong lần một, Tòa án nhân dân TP HCM cho biết đơn khởi kiện ngày 20/12/2017 do ông Chu Xuân Bình là đại diện theo pháp luật của Công ty TNHH Uber Việt Nam ký và đóng dấu của công ty này.

Nhưng giấy ủy quyền được chứng thực ngày 7/1/2016 và hợp pháp hóa lãnh sự ngày 9/11/2016 không có nội dung Uber B.V ủy quyền cho Công ty TNHH Uber Việt Nam đại diện khởi kiện và tham gia tố tụng tại tòa án. Do đó, Tòa án nhân dân TP HCM đã đình chỉ giải quyết vụ án theo quy định.

Lê Hải

Bình luận

Khai mạc giải thể thao TRI-Factor Việt Nam 2021

Giải thể thao ba môn phối hợp TRI-Factor Việt Nam 2021 lần II đã tổ chức khai mạc, thu hút hơn 360 vận động viên tham gia.

Angelina Jolie trở lại màn ảnh rộng với “bom tấn” giật gân

Chia tay thế giới cổ tích của “Maleficent” hay “Come Away”, mùa hè này, Angelina Jolie sẽ trở lại màn ảnh rộng trong tác phẩm giật gân “Those Who Wish Me Dead”

Phim mới của nữ chính “50 sắc thái” sắp cập bến Việt Nam

“Our Friend” có sự góp mặt của 3 diễn viên thực lực là Jason Segel, Casey Affleck và Dakota Johnson, hé lộ câu chuyện cảm xúc về một tình bạn có thật.

'Mở kho' tư liệu quý về văn hóa Việt - Pháp

Sau gần 2 năm triển khai (từ 2019-2020), dự án Cổng thông tin Pháp - Việt: Thư viện Hoa Phượng Vĩ đã cơ bản hoàn thành.

Xem thêm