Slide - Điểm tin thị trường: Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ khoản hạch toán sai tại EVN

0
Doanh nghiệp xăng dầu 'lãi đậm' nhờ chênh lệch thuế; Vinalines sẽ cổ phần hóa trong năm 2018 là những tin chính có trong hôm nay

Vinalines sẽ cổ phần hóa trong năm 2018

Ông Nguyễn Cảnh Tĩnh, Quyền tổng giám đốc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) cho biết sẽ tổ chức thực hiện IPO và chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần vào giữa năm 2018. Chính phủ đã chỉ đạo cổ phần hóa công ty mẹ – Tổng công ty trong năm 2018 với phần vốn nhà nước chiếm 65% vốn điều lệ.

Theo phương án cổ phần hóa được Bộ Giao thông vận tải trình Chính phủ phê duyệt trước đó, mức vốn điều lệ dự kiến của Vinalines sẽ là 13.916 tỷ đồng tương đương hơn 630 triệu USD.

Ông Tĩnh cho biết, năm 2017 là năm thứ 5 đánh dấu giai đoạn tái cơ cấu tổng công ty một cách toàn diện, sự phụ thuộc vào nguồn thu từ cơ cấu tài chính, xử lý nợ đã giảm dần. Tổng doanh thu năm 2017 ước đạt gần 16.000 tỷ đồng, tăng gần 15% so với kế hoạch năm, còn lợi nhuận hợp nhất đạt 515 tỷ, cao nhất trong vài năm trở lại đây.

Sàn giao dịch tiền ảo bị hacker chiếm đoạt hơn 500 triệu USD

Coincheck - Một trong những sàn tiền ảo lớn nhất Nhật Bản vừa bị hacker đánh cắp sô tiền ảo tương đương 534 triệu USD vào ngày 26/1.

Ngay sau vụ việc, sàn Coincheck đã tổ chức họp báo công bố chi tiết vụ hack tiền ảo cũng như kế hoạch khắc phục của sàn này. Đồng tiền ảo duy nhất bị đánh cắp là đồng NEM, không có một đồng tiền thuật toán nào khác bị đánh cắp. Các đồng tiền ảo lớn như Bitcoin hay Ethereum vẫn được an toàn

Hiện tại, sàn Coincheck đã dừng mọi hoạt động rút tiền khỏi sàn với hy vọng ngăn chặn thiệt hại đi xa hơn. Sàn này cho hay sẽ cho phép khách hàng rút tiền từ tài khoản tiền thật sớm nhất có thể.

Khi được hỏi về khả năng phá sản sàn, đại diện Coincheck nhận định nhiều khả năng sàn sẽ hoạt động trở lại, tuy nhiên lượng tiền bị đánh cắp sẽ khó thu hồi lại được. Động thái mới đây của Coincheck đã làm yên lòng các nhà đầu tư khi cho biết sẽ sử dụng vốn của mình để hoàn trả cho những khách hàng bị mất tiền trong vụ tấn công.

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ khoản hạch toán sai của EVN

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ về vấn đề thanh tra tài chính tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính trao đổi, làm rõ các nội dung liên quan đến việc hạch toán khoản chênh lệch cước phí vận chuyển đường ống dẫn khí Phú Mỹ - TP.HCM giai đoạn 2012-2015. Đồng thời làm rõ khoản lãi chênh lệch tỷ giá do đánh giá lại các khoản nợ phải trả có gốc ngoại tệ đến cuối năm 2016 tại công ty mẹ - EVN.

Trước đó, Bộ Tài chính đã ban hành quyết định truy thu 1.935 tỉ đồng do phát hiện EVN hạch toán chi phí không đúng quy định, khiến doanh thu và lợi nhuận năm 2015-2016 giảm. Quyết định của Bộ Tài chính nêu rõ, EVN đã hạch toán vào chi phí năm 2015 gần 1.342 tỷ đồng là khoản chênh lệch cước phí vận chuyển đường ống dẫn khí Phú Mỹ - TP HCM giai đoạn 2012 - 2015. Việc hạch toán này, theo Bộ Tài chính là "không đúng chỉ đạo của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng" trước đó.

Doanh nghiệp xăng dầu 'lãi đậm' nhờ chênh lệch thuế

Theo kết quả Kiểm toán Nhà nước về việc trích lập, quản lý, sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu và công tác quản lý, điều hành giá xăng dầu giai đoạn 2015 - 2016, các đại lý kinh doanh xăng dầu đầu mối đã được hưởng chênh lệch lớn, xuất phát từ chính sách tính thuế chưa hợp lý. Theo tính toán, nhờ chênh lệch này, 10 thương nhân đầu mối được kiểm toán đã hưởng lợi hơn 3.300 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Việc áp dụng thuế bình quân gia quyền từ kỳ điều hành cuối tháng 3/2016 cũng làm phát sinh chênh lệch thuế nhập khẩu giữa xây dựng và thực tế. Số liệu tại 10 thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu năm 2016 cho thấy khoản chênh nhờ thuế này lên tới trên 1.400 tỷ đồng.

Cơ quan Kiểm toán cho biết, riêng mặt hàng dầu diesel, các doanh nghiệp đã được hưởng lợi khi thuế nhập xăng từ ASEAN từ 5-25% trong năm 2015; và 0,6 - 10% năm 2016. Đây là nhân tố chính khiến doanh nghiệp tăng thêm lợi nhuận khoảng 4.800 tỷ đồng. Đơn vị lãi nhiều nhất là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) khoảng 3.000 tỷ đồng

Tuy phát hiện ra chênh lệch tài chính lớn trên 4.800 tỷ đồng nhưng Kiểm toán Nhà nước chỉ kiến nghị các đơn vị đầu mối được kiểm toán nộp vào ngân sách các khoản thêm 252 tỷ.

Lê Hải

Bình luận

Nhìn lại các sao Hoa ngữ từng bị tẩy chay qua Scandal nhờ đẻ thuê của Trịnh Sảng

Không chỉ Trịnh Sảng bị tẩy chay vì nhờ đẻ thuê cùng tình cũ Trương Hằng, Ngô Kinh, Dương Mịch, Phạm Băng Băng... cũng từng lâm vào tình thế tương tự.

Tộc người có phong tục kỳ lạ, cấm cô dâu chú rể đi vệ sinh sau 3 ngày cưới

Cặp cô dâu chú rể của tộc người Tidong sẽ phải trải qua thử thách 3 ngày không đi vệ sinh khiến cho ai cũng phải kinh ngạc.

"Trọng tài đuổi Messi cần phải bị... trừng phạt"

Người đồng sáng lập hãng truyền thông Mediapro, Jaume Roures cho rằng cần phải trừng phạt trọng tài đã đuổi Messi trong trận đấu với Bilbao.

Hang Sơn Đoòng nổi bật trong bộ ảnh Kỳ quan Việt Nam trên Google

Hang Sơn Đoòng được xem là một trong những điều tuyệt vời nhất để khám phá trong ‘hành trình trực tuyến’ trên Google Arts & Culture.

Xem thêm