Slide - Điểm tin thị trường: Không phát hành tiền lẻ mới trong dịp Tết Nguyên đán

0
VNPT và Mobifone thoái vốn tại các ngân hàng, đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt nước ngọt có đường là những tin chính có trong hôm nay.

Không phát hành tiền lẻ mới trong dịp Tết

Chiều 8/1, tại phiên  họp báo chuyên đề về đảm bảo tiền mặt, thanh toán thông suốt, an toàn trong dịp Tết Nguyên đán 2018 do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức, đại diện NHNN khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện chủ trương không đưa tiền mới in mệnh giá nhỏ ra lưu thông dịp Tết Nguyên đán 2018.

Theo tính toán, việc này giúp tiết kiệm khoảng 280 tỉ đồng trong năm nay, nâng tổng mức chi phí tiết giảm từ khi thực hiện chủ trương này đến nay lên đến khoảng gần 2.200 tỉ đồng.

Với những hành vi đổi tiền tại cổng chùa, đền hay trên Facebook, Phó thống đốc Đào Minh Tú khẳng định, đổi tiền ăn lãi chênh lệch đã bị cấm và nếu ai vi phạm sẽ bị xử phạt. Ngoài ra, ngành ngân hàng đảm bảo vận hành gần 17.000 máy ATM hoạt động thông suốt trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất.

Bộ Tài chính đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt nước ngọt có đường

Bộ Tài chính vừa hoàn thành dự thảo lần 2 luật sửa đổi các luật thuế giá trị gia tăng, tiêu thụ đặc biệt, thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, xuất khẩu và nhập khẩu. Đáng chú ý là sự bổ sung thu thuế Tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng nước ngọt có đường vào đối tượng chịu thuế trừ các sản phẩm sữa.

Như vậy, các mặt hàng cứ là nước ngọt có đường sẽ phải chịu thuế, không quy định cụ thể nước ngọt có ga, không ga, hay nước tăng lực, trà, cà phê. Bộ Tài chính cũng đề xuất 2 phương án thuế suất. Mức thuế suất ở phương án 1 là 10% từ năm 2019. Nếu áp dụng mức này, tổng số tăng thu khoảng 5.005 tỉ đồng.

Ở phương án thứ hai, Bộ Tài chính đưa ra mức thuế suất 20%, với khẳng định tác động tích cực nhằm để hướng dẫn điều tiết tiêu dùng đối với đồ uống có đường, bảo vệ sức khỏe người dân; phù hợp với thông lệ quốc tế và hạn chế tiêu dùng mặt hàng nước ngọt hơn so với giải pháp 1.

VNPT và Mobifone thoái vốn tại các ngân hàng

Tập đoàn Bưu chính Việt Nam (VNPT) và Tổng công ty Viễn thông MobiFone sẽ bán đấu giá cổ phần đang sở hữu tại các ngân hàng trong tháng 1 và tháng 2/2018. Theo đó, VNPT sẽ tiếp tục bán đấu giá lần thứ 3 số cổ phần sở hữu tại Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) vào ngày 18/1. Cụ thể, 71,5 triệu Cổ phần, tương đương 6,09% vốn điều lệ tại Maritime Bank sẽ được mang ra bán đấu giá với mức giá khởi điểm là 11.900 đồng/Cổ phần, tổng giá trị lên tới hơn 851 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, vào ngày 7/2, Tổng công ty Viễn thông MobiFone cũng thông báo bán đấu giá hơn 5,5 triệu Cổ Phần Ngân hàng TMCP Tiên Phong với giá khởi điểm 12.800 đồng, ước tính tổng giá trị lên tới 70,4 tỉ đồng. Cũng trong ngày 7/2, MobiFone sẽ bán đấu giá 33,4 triệu Cổ phần của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SEABank) với giá khởi điểm là 9.600 đồng/CP, tổng giá trị lên tới 320 tỉ đồng.

Sau khi thâu tóm Sabeco, Tỷ phú Thái lại gom cổ phần Vinamilk

Sau khi bỏ ra 5 tỷ USD để sở hữu hơn 53% cổ phần Sabeco, tỷ phú người Thái Charoen đang tiếp tục đầu tư vào các Doanh nghiệp uy tín của Việt Nam, mới đây nhất là Vinamilk.

Theo đó, quỹ ngoại F&N Dairy thuộc Tập đoàn TCC Holdings của tỷ phú Thái Charoen vừa đăng ký mua thêm hơn 14,5 triệu cổ phiếu Vinamilk trong khoảng thời gian từ 10/1 đến 8/2/2018. Trước đó, quỹ này đã nhiều lần đăng ký mua vào lượng lớn cổ phiếu nhưng không sở hữu thêm được nhiều. Hiện tại, cổ phiếu Vinamilk có giá 213.500 đồng/cổ phiếu.

Nếu mua thành công trong đợt này, tỷ phú người Thái sẽ phải bỏ ra hơn 3.000 tỷ đồng, tương đương hơn 135 triệu USD, nâng tỷ lể sở hữu cổ phiếu Vinamilk lên 17,5%. Ở Việt Nam, ngoài Sabeco và Vinamilk, các đơn vị thuộc TTC Holding đã mua thành công 100% cổ phần Metro Việt Nam, sở hữu 65% Phú Thái và 65% khách sạn 5 sao Melia Hà Nội.

Lê Hải

Bình luận

Vòng loại thứ ba World Cup 2022: Tuyển Việt Nam gặp ai, đá khi nào, ở đâu?

Với tấm vé vào vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á, điều mà người hâm mộ rất quan tâm là hành trình tiếp theo.

HLV Park Hang Seo chốt danh sách 23 cầu thủ ĐT Việt Nam gặp ĐT UAE

Trận đấu gặp ĐT UAE tối nay, ĐT Việt Nam Sẽ không có sự phục vụ của tiền Vệ Nguyễn Tuấn Anh do gặp chấn thương.

Việt Nam vs UAE: Lịch sử chờ gọi tên?

23h45 hôm nay (15/6), đội tuyển Việt Nam sẽ bước vào cuộc đọ sức với UAE tại lượt trận cuối bảng G vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

NSND Rơ Chăm Phiang: “Giọng hát, năng khiếu, hình thức” là ba tiêu chí của một thí sinh mà tôi quan tâm

Vừa qua, NSND Rơ Chăm Phiang đã có cuộc trò chuyện với PV Báo PLVN về những thông tin liên quan đến Liên hoan “Tiếng hát Đại ngàn” toàn quốc Lần thứ Nhất.

Xem thêm