Pháp Luật Plus - Slide - Điểm tin thị trường: Hà Nội cấm đường Uber, Grab như taxi truyền thống

Slide - Điểm tin thị trường: Hà Nội cấm đường Uber, Grab như taxi truyền thống

0
Hà Nội cấm đường Uber, Grab như taxi truyền thống, Bộ Tài chính bỏ đề xuất đánh thuế VAT sang tên "sổ đỏ" là những thông tin chính hôm nay.

Hà Nội cấm đường Uber, Grab như taxi truyền thống

Từ sáng 10/1, nhiều tuyến phố ở Hà Nội đã cắm biển cấm xe hợp đồng điện tử như Grab, Uber bên cạnh các biển cấm taxi theo giờ, theo từng tuyến phố. 

Theo đó, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã cắm các biển cấm tích hợp taxi, các xe hợp đồng dưới 9 chỗ - trong đó có Grab, Uber - hoạt động trong các khung giờ từ 6-9h và 16h30-19h30.

13 tuyến phố được cắm biển cấm gồm: Hoàng Hoa Thám, Mai Xuân Thưởng, Giảng Võ, Láng Hạ, Lê Văn Lương, Trường Chinh, Khâm Thiên, cầu Chương Dương, Hàng Bài, Phủ Doãn, Cầu Giấy, Xuân Thủy, Giải Phóng.

Theo đại diện Sở GTVT Hà Nội, sẽ có bộ nhận dạng chung cho lực lượng chức năng xác định đâu là xe taxi công nghệ để xử phạt khi đi vào phố cấm. Tuy nhiên Bộ nhận diện có thể sẽ được công bố sau. 

Hiện nay, Hà Nội đang có trên 15.000 taxi công nghệ được cấp phép thí điểm, trong đó có 11.400 xe Grab và 2.400 xe Uber. 

Các ngân hàng lớn đồng loạt giảm lãi suất cho vay

Ngày 10/1, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã ban hành chính sách lãi suất cho vay mới. Đây là ngân hàng thương mại đầu tiên thực hiện giảm lãi suất.

Cụ thể, tất cả các khoản vay hiện tại và vay mới của khách hàng sẽ được áp dụng lãi suất là 6%/năm. Tức là lãi suất cho vay đã được ngân hàng này thực hiện giảm ít nhất 0,5%/năm so với trước.

Các ngân hàng thương mại lớn khác là Nông nghiệp, Công thương, Đầu tư cũng đưa ra cam kết sẽ giảm lãi suất cho vay ngay trong tháng 1 này ít nhất là 0,5%/năm so với trước đây, nhằm thực hiện Nghị quyết số 01 của Thủ tướng Chính phủ và định hướng điều hành 2018 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Trước đó tại hội nghị ngày 9/1, Thủ tướng đã đề nghị các ngân hàng cần tính toán giảm lãi suất cho phù hợp, giảm đồng loạt chứ không chỉ ở một số ngân hàng.

Đón tin xấu từ Hàn Quốc, Giá Bitcoin tụt dốc

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hàn Quốc ngày 11/1 tuyên bố nước này đang soạn thảo một dự luật nhằm cấm hoàn toàn hoạt động giao dịch tiền ảo.

Thông tin trên được đưa ra ngay sau khi có tin những sàn tiền ảo lớn nhất Hàn Quốc đã bị cơ quan thuế và cảnh sát lục soát trong tuần này vì nghi án trốn thuế .Theo hãng tin Reuters, sàn tiền ảo lớn thứ nhì Hàn Quốc Bitbump, cũng đã bị cơ quan chức năng kiểm tra vào ngày thứ Tư.

Trước đó, vào đầu tuần này, cơ quan tài chính của Hàn Quốc cũng đã tiến hành kiểm tra đối với 6 ngân hàng lớn có hoạt động cung cấp tài khoản tiền ảo nhằm xem xét các vấn đề liên quan đến quy định chống rửa tiền.

Hàn Quốc hiện đang chiếm 21% khối lượng giao dịch tiền ảo toàn cầu. Những diễn biến trên đã khiến Bitcoin và các đồng tiền ảo khác tụt dộc không phanh. Bitcoin đang rơi xuống dưới ngưỡng 14.000 USD trong ngày hôm nay.

Bộ Tài chính bỏ đề xuất đánh thuế VAT sang tên ‘sổ đỏ’

Trong Dự thảo các luật về thuế sửa đổi được Bộ Tài chính gửi Bộ Tư pháp thẩm định mới đây, đơn vị đã có một số thay đổi so với dự thảo lấy ý kiến rộng rãi trước đó.Cụthể, Bộ Tài chính đã chính thức bỏ đề xuất đánh thuế giá trị gia tăng (VAT) với hoạt động chuyển quyền sử dụng đất.

Trước đó, Bộ Tài chính từng có đề nghị bỏ quy định chuyển quyền sử dụng đất không chịu thuế VAT sang chịu thuế VAT thông thường (hiện là 10%). Trừ các hoạt động mua bán bất động sản ra, các hoạt động cho, tặng, thừa kế… bất động sản khi sang tên sổ đỏ đều phải chịu thuế VAT.

Bộ Tài chính cũng đề xuất sửa đổi quy định, thay vì tiền sử dụng đất, tiền thuê đất nộp ngân sách nhà nước hiện được khấu trừ khỏi giá tính thuế, nay sẽ cộng vào giá để tính thuế.

Tuy nhiên, những đề xuất trên đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối, đặc biệt từ các hiệp hội bất động sản. Vì vậy, sau khi tiếp thu ý kiến các bộ ngành, địa phương và các chuyên gia, đơn vị soạn thảo đã đưa khỏi Dự luật gửi Bộ Từ pháp thẩm định về đánh thuế VAT với hoạt động sang tên sổ đỏ.

Lê Hải

Loading...

Bình luận

Loading...
Coi thường... "bà hỏa" !

Coi thường... "bà hỏa" !

0
Chỉ trong 4 năm, cả nước xảy ra 13.149 vụ cháy, làm chết 346 người, bị thương 823 người, thiệt hại về tài sản trên 6.500 tỉ đồng...
Tên miền zalo.vn tạm ngừng hoạt động

Tên miền zalo.vn tạm ngừng hoạt động

0
Tên miền Zalo.vn đã bị ngừng hoạt động từ ngày 11/11 để cơ quan chức năng xử lý hành vi vi phạm cung cấp dịch vụ mạng xã hội không phép.

Việt Nam - UAE: Cuộc chiến "sinh tử" trên Mỹ Đình

UAE được xem là thử thách lớn nhất với đội tuyển Việt Nam nhưng cũng là cơ hội để thầy trò Park Hang-Seo tạo ra cú bứt phá ở bảng G.

Côn Đảo: Tổ chức lễ giỗ lần thứ 234 của Thứ phi Hoàng Phi Yến

Sáng nay 13/11, Ban Quản lý Khu du lịch Quốc gia Côn Đảo kết hợp với địa phương tổ chức lễ giỗ lần thứ 234 cho Bà Thứ phi Hoàng Phi Yến.

Ban tổ chức khuyến cáo khán giả tới sân sớm để tránh ùn tắc trước trận đấu giữa Việt Nam vs UAE

Theo Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam, BTC khuyến cáo khán giả nên sắp xếp thời gian đến sân trước giờ bóng lăn sớm nhất có thể để tránh ùn tắc...

Á hậu Hoàng Anh mặc váy xuyên thấu

Được bạn bè động viên, Á hậu Hoàng Anh đã thực hiện bộ ảnh bầu bí để lưu lại những năm tháng đáng nhớ trong cuộc đời.

Thế giới Facebook