Slide - Điểm tin thị trường: Amazon chính thức "bước chân" vào thị trường Việt Nam

0
Vietjet Air xin nhập khẩu thuốc lá; Gạo Việt bất ngờ bứt phá vượt Thái Lan là những tin chính có trong hôm nay.

Amazon sắp chính thức đổ bộ vào Việt Nam

Theo nhiều nguồn tin, Amazon sẽ chính thức gia nhập thị trường Việt Nam trong tháng 3 và một trong những bước đi đầu tiên của doanh nghiệp này là hướng tới các doanh nghiệp xuất nhập khẩu nhỏ và vừa.

Thông tin đại gia thương mại điện tử Mỹ đổ bộ thị trường Việt Nam bắt đầu xuất hiện từ cuối năm ngoái khi Hiệp hội thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) có buổi làm việc cùng đại diện của Amazon. Theo đó, doanh nghiệp Mỹ muốn hỗ trợ khách hàng Việt mua, bán hàng trên Amazon, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa xuất khẩu trên Amazon.

Trước mắt, trong tháng 3, Amazon sẽ khởi động một chương trình hợp tác cùng Hiệp hội thương mại điện tử để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam. Thông qua chương trình này, các doanh nghiệp Việt Nam có thể nắm rõ cách thức để đưa hàng hóa của mình bán trên Amazon, xuất khẩu sang các thị trường quốc tế. 

Chiến lược cụ thể của Amazon tại Việt Nam sẽ sớm được ông Seong - Trưởng bộ phận bán hàng toàn cầu tại Singapore chia sẻ tại Diễn đàn Toàn cảnh Thương mại điện tử Việt Nam (VOBF 2018).

Vietjet Air xin nhập khẩu thuốc lá

Công ty cổ phần Hàng không Vietjet vừa có đề xuất xin nhập khẩu thuốc lá với tổng giá trị là 20.000 USD để bán ở khu vực miễn thuế trong các chuyến bay quốc tế của hãng này. Số lượng nhập khẩu này được đề xuất căn cứ tình hình nhập khẩu, tiêu thụ và tồn kho thuốc lá tại cửa hàng miễn thuế trong năm 2017. 

Ông Lưu Đức Khánh, Giám đốc điều hành Vietjet cho biết, công ty đã hoạt động kinh doanh miễn thuế phục vụ khách hàng trên các chuyến bay quốc tế mà đơn vị này khai thác từ năm 2014, trong đó có thuốc lá.

Theo quy định của Việt Nam, trên tàu bay thực hiện các chuyến bay quốc tế được bán hàng miễn thuế phục vụ hành khách xuất cảnh, trong đó có thuốc lá. Tuy nhiên, hành khách không được hút thuốc lá trên hầu hết các chuyến bay.

Gạo Việt bất ngờ bứt phá vượt Thái Lan

Trong 2 tháng đầu năm nay, mặt hàng gạo xuất khẩu ước đạt 861.000 tấn với giá trị đạt 419 triệu USD, tăng 17,2% về lượng và gần 34% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái và vượt qua cả Thái Lan.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết, để đạt được kết quả trên, một trong yếu tố quan trọng nhất là nhờ chất lượng của gạo Việt đã tăng lên.

Trước đây, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu gạo phẩm cấp thấp cho những thị trường trung tính và thấp là IR 50404. Tuy nhiên, trong năm 2017 và định hướng xuất khẩu gạo lâu dài, tỷ trọng gạo ngon, gạo thơm trong xuất khẩu sẽ là trọng yếu, tăng lên đến 81%. Hiện, giá gạo phẩm cấp thấp là IR 50404 đang tăng mạnh nhưng Việt Nam sẽ kiên quyết không mở rộng diện tích trồng loại lúa này mà đi theo định hướng, xuất khẩu gạo phẩm cấp cao.

Thêm vào đó, các nước xuất khẩu gạo cùng tham gia đấu giá công khai với doanh nghiệp Việt Nam không có cải thiện nhiều, trong khi chất lượng gạo của Việt Nam được cải thiện rất nhiều, giúp gạo Việt Nam chiếm lấy ưu thế.

Sàn tiền ảo bị cáo buộc lừa khách hàng

Sàn Coinbase bị kiện với cáo buộc cho nhân viên giao dịch nội gián và không giao tiền ảo cho khách hàng không có tài khoản.

Cụ thể, đơn kiện đầu tiên nộp tại tòa án liên bang San Francisco, tập trung vào thông báo của Coinbase hồi tháng 12 năm ngoái, rằng sẽ cho phép khách hàng mua Bitcoin Cash. Người kiện cáo buộc Coinbase đã để nhân viên biết trước một tháng, cho họ đặt hàng loạt lệnh mua và bán, khiến nhà đầu tư khác thiệt hại.

Còn đơn kiện thứ hai là của 2 nhà đầu tư. Họ khẳng định không thể lấy lại số Bitcoin đã được Coinbase chuyển tới bằng email vào năm 2013. Khi nhận được thông báo nhắc nhở tháng trước, cả hai đã không thể click vào link mà Coinbase gửi cho họ. Vì thế, họ cáo buộc công ty giữ tài sản của mình. Cả hai cho biết họ chỉ muốn đại diện cho “hàng nghìn” người khác cũng gặp tình cảnh tương tự.

Lê Hải

Bình luận

Hang Sơn Đoòng và nhiều kỳ quan của Việt Nam nổi bật trên thư viện Google

Dự án trực tuyến Kỳ quan Việt Nam bao gồm 35 triển lãm với 1.369 bức ảnh tuyệt đẹp, mang đến những góc nhìn phong phú về Việt Nam...

Lào Cai: Tổ chức Đại Hội Đại biểu Phật giáo lần thứ nhất huyện Bảo Thắng

Sáng 22/1, Ban trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Huyện Bảo Thắng đã tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo lần thứ nhất nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Vi vu Sa Pa mùa nào đẹp nhất?

Hiếm có điểm đến nào như Sa Pa, đi mùa nào cũng vui, cũng đẹp. Thử khám phá xem mỗi mùa, Sa Pa có thể thết đãi bạn những gì nhé!

"Bỏng tay" với chậu lan Hồ điệp giá 165 triệu đồng cho đại gia chơi Tết

Một chậu lan Hồ điệp khổng lồ, cao hơn 2m gồm 600 cành hoa được rao bán với giá 165 triệu đồng ở Hà Nội khiến dân tình "phát sốt".

Xem thêm