Pháp Luật Plus - Radio Yêu thương Plus số 155: Người thầy của tuổi thơ

Radio Yêu thương Plus số 155: Người thầy của tuổi thơ

0
Khó khăn chỉ có thể đánh gục chúng ta khi chúng ta cho phép điều ấy xảy ra...

Cuộc sống của chúng ta có thật nhiều khó khăn và đôi khi những khó khăn khiến chúng cảm thấy thật ngột ngạt, nghẹn thở và mệt mỏi. Nhưng khó khăn chỉ có thể đánh gục chúng ta khi chúng ta cho phép điều ấy xảy ra.

Khó khăn có thể là hòn đá khiến chúng ta vấp ngã nhưng cũng có thể là hòn đá giúp chúng ta vững vàng hơn. Đằng sau mỗi khó khăn là bài học, đằng sau mỗi bài học chắc chắn sẽ là kinh nghiệm. Khó khăn sẽ giúp chúng ta mạnh mẽ hơn, bản lĩnh hơn, trưởng thành hơn và cũng tự tin hơn.

Với mong muốn giúp vị có thêm nhiều động lực để đương đầu với khó khăn. Radio YTPLus số này mời quý vị cùng đến với một câu chuyện vô cùng ý nghĩa mang tên: Người thầy của tuổi thơ.

“Lần đầu tiên, khi còn rất nhỏ, con đã háo hức trèo lên những bậc tam cấp khá cao một mình và bị ngã. Con ngồi khóc mãi, ấm ức mong có ai đến nâng con dậy, dỗ dành và dắt con đi tiếp …”

Mẹ kể vậy và nhìn tôi âu yếm….

Tôi không nhớ đấy là lần thứ mấy mẹ kể cho tôi nghe câu chuyện ấy, để rồi sau đó bao giờ cũng thế, sự hưởng ứng mà mẹ nhận được từ tôi là một câu trả lời kiểu thách thức:

-  Nhưng sau đó thì con không còn xử sự như thế nữa.

- Mẹ nhớ chứ…

Ký ức tuổi thơ lại đưa tôi về với một con mèo mướp nhỏ, ốm yếu, dễ bị cảm lạnh khi trời đổi gió. Con mèo vốn không thích gì lũ chuột và gián, lại cũng chẳng ưa gì mấy chú thằn lằn đuôi dài, lúc nào cũng chắt lưỡi tiếc rẻ một điều gì đấy. Nó hay lằm lim dim sưởi nắng và cũng để rình bắt lũ thằn lằn luôn thập thò trên bức tường cạnh nhà bếp. Lần đầu tiên phóng đôi chân ốm yếu để vượt qua một độ cao quá sức, nơi con thằn lằn trắng, mập mạp đang nghiêng đầu “kên” nó, con mèo trượt ngã một cú nặng, phải nằm thở dốc. Tôi thương nó quá, vội vàng chạy đến ôm nó vào lòng. Không ngờ…. nó vùng vuột khỏi đôi tay tôi, kêu lên một tiếng “meo” giận dỗi rồi phóng mình lên cao một lần nữa, lần nữa. Cứ mỗi lần ngã là một lần nó bật kêu một tiếng “meo” đầy tức giận. Lần cuối cùng nó phóng được lên độ cao cần đạt, nhưng con thằn lằn thì đã rút êm sang chỗ khác trước khi vuốt nó chạm tới. Tuy vậy, nó vẫn ngồi trên gờ tường cửa sổ thông gió nhà bếp, nhìn xuống tôi và kêu lên những tiếng “meo, meo” đầy hãnh diện.

Mười một tuổi, tôi vẫn gầy và ẻo lả như một cọng cỏ mảnh. Khi bảo tôi đặt chân lên đây thừng nặng và to, thầy giáo dạy thể dục gửi theo một ánh mắt nhìn ái ngại. Kết quả tập thử hôm ấy, tôi không leo được quá nửa thước….

Khi thấy tôi gần như bỏ cơm tối vì buồn, mẹ lại kể về những bậc tam cấp và cô bé là tôi ngày nhỏ. Còn tôi thì ngồi nhớ đến con mèo – con mèo mất mẹ của tôi hồi ấy, không có ai nâng dắt, nhưng nó đã dũng cảm đối mặt với khó khăn và nhất quyết vươn mình tới đích.

Lần kiểm tra môn thể dục leo dây sau đó hai tuần, tôi đạt điểm cao nhất. Khi leo, tôi chỉ nhìn ngang. Thế nên, giữa sợi dây với tôi và mức đến không còn thứ khoảng cách thấp cao, lúc nào tôi cũng “đồng hành” với nó…. Vậy là mười một tuổi, tôi đã hiểu thế nào là đích muốn và sự quyết tâm.

Lớn lên, tôi không bao giờ ngồi đếm những thất bại của mình (bởi vì chúng nhiều quá ), mà chỉ ngồi nhớ lại những gì con mèo nhỏ thân quen dạy cho tôi – thứ bài học không có ngôn từ lý thuyết nhưng thấm thía và quý giá. Mẹ là một người biết cách khơi gợi như lúc này đay. Cảm ơn mẹ… Con sẽ đã bắt đầu lại bằng một trái tim đầy tự tin…

Nếu một ngày nào đó tôi trở thành mẹ như mẹ tôi, tôi cũng sẽ tặng cho con tôi một con mèo, một con mèo rất nhỏ thôi nhưng cũng rất dễ thương, để làm một “người thầy của tuổi thơ” như mẹ đã cho tôi hồi ấy …” – (Quà tặng cuộc sống)

Chúng ta sẽ không thể vượt qua thử thách nếu chúng ta không dám vượt qua chính mình, vượt lên những sợ hãi và yếu ớt trước đó. Đôi khi yếu đuối lại chính là sức mạnh, là động lực để chúng ta mạnh mẽ hơn. Một chú mèo con, ốm yếu và dễ bị cảm lạnh vẫn dám bứt mình nhảy lên tường dù trước đó đã nhiều lần thất bại.

Có lẽ, chú mèo sẽ không thể biết được nó có thể nhảy được lên tường hay không nếu nó bỏ cuộc giữa chừng, thối lui và sợ hãi.

Chú mèo có thể đứng lên trường dù trước đó đã có rất nhiều lần vấp ngã. Kết quả sẽ đến, mọi thứ sẽ ổn dù trước đó mọi thứ thật tồi tệ. Mọi thứ cuối cùng sẽ ổn, chỉ cần chúng ta không ngừng cố gắng.

Đừng muốn bỏ cơm tối vì buồn giống cô bé trong câu truyện vừa rồi. Cô bé đã nghĩ rằng mình sẽ không thể vượt qua được môn thể dục leo dây, ấy vậy mà cô vẫn có thể vượt qua khi dám đương đầu với thử thách.

Đôi khi bức tường cao nhất lại chính là bức tường trong tâm trí chúng ta. Nó chỉ cao khi chúng ta nghĩ rằng nó cao. Nếu bạn muốn làm điều gì, hãy nhắm đích và cho bản thân cơ hội được chạy.

Mọi góp ý hay cộng tác viết bài vui lòng liên hệ:
lananhnguyenbc@gmail.com 
toasoan@phapluatplus.vn
lananh@phapluatplus.vn

Nguyên Hà

Loading...

Bình luận

Loading...

Highlight U22 Việt Nam - U22 UAE: Chủ nhà bị cầm chân ngay trên sân Thống Nhất

Bàn thắng của Hà Đức Chinh giúp U22 Việt Nam cầm hòa U22 UAE trong trận giao hữu trên sân Thống Nhất.

Cộng đồng mạng "nổi đóa" với nữ ca sĩ người Mỹ mặc áo dài không mặc quần khi biểu diễn

Hành động "xúc phạm" trang phục truyền thống Việt Nam của Kacey Musgraves đã khiến cộng đồng mạng "nổi đóa".

U22 Việt Nam – U22 UAE: Thuốc thử liều cao

U22 Việt Nam sẽ tiếp đón đội khách rất mạnh là UAE với mục tiêu lớn nhất là thử nghiệm đội hình để chọn những cái tên tốt nhất cho Seagames.

Ca sĩ Mỹ mặc áo dài không quần khiến cộng đồng mạng Việt 'dậy sóng'

Đồng loạt “tấn công” trang cá nhân của ca sĩ Kacey Musgraves khi cô chia sẻ những hình ảnh mặc áo dài với nội y trong một buổi biểu diễn ở Mỹ.