Mỏng về nhân sự, thiếu chặt chẽ trong quy định thanh kiểm tra, hàng loạt lý do được đưa ra.
Khảo sát của PV và kiểm tra đột xuất là những hình ảnh rất khác biệt. Hàng loạt sai phạm vẫn bị phát hiện, cơ sở bị tạm đình chỉ hoạt động và xử phạt hành chính. Nhưng trách nhiệm liệu chỉ dừng lại ở đó.
Những mãu nước tại cơ sở Trung Anh được đoàn kiểm tra nghiêm phong, để tiến hành kiểm nghiệm. Đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội cho biết: Những mẫu nước này được phân tích các chỉ tiêu vi sinh, tại Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội.
Bà Nguyễn Ánh Nguyệt - Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội cho biết: "Kết quả là đạt tiêu chuẩn về vi sinh"
Chỉ tiêu vi sinh thì đạt nhưng các chỉ tiêu kim loại nặng như chì, asen, thủy ngân có thể vượt ngưỡng do vị trí cơ sở nằm gần khu nghĩa địa thì lại không được phân tích kiểm nghiệm.
Bà Nguyễn Ánh Nguyệt cho hay: "Trong quy định rồi, là mình thấy nguy cơ về cái gì thì mình chỉ định. Bọn chị thấy là quá trình sản xuất như thế dễ nhiễm vi sinh nên bọn chị chỉ định kiểm tra vi sinh. Có thể lô này đạt nhưng nếu trong quá trình sản xuất không tuân thủ đủ thì nguy cơ có thể xảy ra với bất kỳ lô sản phẩm nào".
Mua phải những bình nước ra đời từ đây thì đạt hay không đạt chuẩn, là may rủi của người tiêu dùng. Trong câu chuyện này thì cơ sở Trung Anh bị phạt 20,8 triệu đồng, nhưng trách nhiệm không phải chỉ thuộc về cơ sở, bởi theo chỉ thị về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, được thủ tướng chính phủ ban hành vào ngày 9/5 vừa qua, thì lãnh đạo các cấp từ cấp xã cho đến cấp tỉnh, cũng sẽ phảo chịu trách nhiệm nếu để xảy ra những vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Và thực tế đang diễn ra như thế nào: Nước uống đóng chai thuộc trách nhiệm quản lý ngành của bộ Y tế, điều này được quy định rõ tại khoản 2, điều 61 Luật an toàn thực phẩm. Nghĩa là trên địa bàn thành phố Hà Nội Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm sở Y tế phải chịu trách nhiệm về các sản phẩm này. Tuy nhiên để xảy ra tình trạng cơ sở Trung Anh tồn tại gần 6 năm, với quá trình sản xuất mất vệ sinh.
Theo đại diện của Chi cục thì không hẳn trách nhiệm là của đơn vị này. Vì nhân lực Chi cục vẫn còn hạn chế. Thiếu nhân lực nên mỗi năm Chi cục chỉ kiểm tra được khoảng 20% cơ sở trên địa bàn. Số còn lại nếu xảy ra vấn đề gì sẽ là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Và sự tồn tại của cơ sở Trung Anh, theo đại diện của huyện Thanh Trì có thể là do lỗ hổng trong quy định kiểm tra định kỳ, các cơ sở nước hiện nay. Chỉ có chính quyền xã là chịu trách nhiệm nhưng cũng chỉ dừng lại, ở hạn chế của công tác kiểm tra xử phạt. Mỏng về nhân sự, thiếu chặt chẽ trong quy định thanh kiểm tra, hàng loạt lý do được đưa ra.
Để giải thích vì sao một cơ sở sản xuất nước đóng chai không đạt chuẩn, lại hoạt động lâu đến thế. Và từ cấp xã lên đến cấp thành phố, chưa một trách nhiệm cụ thể nào được hình thành. Tính đến thời điểm này trách nhiệm và phương án xử phạt vẫn chỉ dành ở phía doanh nghiệp.