Pháp Luật Plus - Phân biệt thực phẩm chức năng viên uống nano thật giả

Phân biệt thực phẩm chức năng viên uống nano thật giả

0
Nano nghệ, nano mầm đậu nành, nano canxi, nano collagen, từ uống vào cơ thể tới chai xịt mặt, tới đắp mặt nạ, cái gì cũng được quảng cáo là có công nghệ nano.

Nano đã trở thành mốt thời thượng. Ngay trong tiệm spa, những sản phẩm nano được giới thiệu là bán rất chạy. 800.000 đồng cho một lọ uống chống nắng 60 viên nhưng giá đắt có sắt ra miếng hay không thì chưa ai dám chắc.

Phòng lab của khu công nghệ cao là khu vực chuyên thử nano. Anh Sinh cho biết, phải có một quy trình sản xuất công nghệ cao mới có thể làm ra được những hạt nano bé nhỏ. Vì nhỏ nên những hạt nano này thẩm thấu rất nhanh vào thành ruột hoặc trên da, thậm chí tan rất nhanh trong nước.

rt

Đây là kết quả sau phép thử của anh Sinh. Nhìn hai đáy cốc có thể dễ dàng thấy được, một đáy có chứa nhiều bột chưa hòa tan, một đáy đã tan gần như hoàn toàn chỉ sau ít phút. Với đáy cốc nhiều bột, người tiêu dùng hoàn toàn có quyền nghi ngờ sản phẩm mình mua không được sản xuất bằng công nghệ nano.

Để chứng minh, anh Sinh đã lấy mẫu thử đưa vào máy test hạt nano. Kết quả cho thấy, một mẫu đúng là phân tử nano, với những hạt tương đối đều. Còn một mẫu thì có kích cỡ hạt lớn gấp 10 lần hạt của mẫu kia. Nhẩm tính, cứ 1 um = 1000 nm. Như vậy, với kích cỡ 2,8 um, sẽ tương đương với 2.800 nm. Theo quy định, nếu hạt vượt quá 1.000 nm thì không được coi là công nghệ nano nữa.

Đây chỉ là một mẫu thử ngẫu nhiên cho những sản phẩm làm đẹp được quảng cáo sản xuất từ công nghệ nano trên thị trường. Bằng phép thử đơn giản, quý vị có thể có được quyết định đúng đắn trước khi sử dụng sản phẩm.

 

theo Trung tâm Tin tức VTV24

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Mẹ chồng tôi

Mẹ chồng tôi

0
Mẹ chồng mình bảo: Thời nào cũng vậy, người phụ nữ luôn là trái tim của gia đình. Vậy nên con phải luôn giữ cho “trái tim” đó ấm áp, nồng nàn...
Suýt mất nhà vì quên chiếc bàn là

Suýt mất nhà vì quên chiếc bàn là

0
Là quần áo nhưng bất cẩn để quên, khiến đám cháy bùng phát dữ dội. Rất may đám cháy sau đó đã được khống chế kịp thời.

Báo châu Á gọi Việt Nam là “gã khổng lồ Đông Nam Á”

Tờ Live Sport Asia đã cho rằng U22 Campuchia sẽ gặp khó ở vòng bán kết khi đối diện với “gã khổng lồ Đông Nam Á” U22 Việt Nam.

Thắp sáng cây thông khổng lồ chào đón mùa Giáng sinh tại New York

Thắp sáng cây thông rực rỡ trong mùa Giáng sinh tại Trung tâm Rockefeller đã trở thành truyền thống của người dân thành phố New York trong suốt 87 năm nay.

Mẹ chồng tôi

Mẹ chồng mình bảo: Thời nào cũng vậy, người phụ nữ luôn là trái tim của gia đình. Vậy nên con phải luôn giữ cho “trái tim” đó ấm áp, nồng nàn...

U22 Việt Nam - U22 Thái Lan: Quang Hải vẫn có tên trong danh sách thi đấu

HLV Park Hang Seo vẫn điền tên Nguyễn Quang Hải vào danh sách đăng ký thi đấu trận U22 Việt Nam gặp U22 Thái Lan ở lượt cuối vòng bảng SEA Games.