Lễ giỗ Đệ nhị tổ Pháp Loa Tôn giả và hiến máu cứu người hành Bồ tát đạo

0
Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Viện Huyết học Truyền máu Trung ương tổ chức hiến máu cứu người hành Bồ tát đạo...

Ngày 13/4 (tức ngày 2/3 Âm lịch), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, UBND TP Uông Bí đã tổ chức lễ giỗ Đệ nhị tổ Pháp Loa Tôn giả, hiến máu cứu người hành Bồ tát đạo và hưởng ứng Tết trồng cây.

Tại buổi lễ, Hoà thượng Thích Thanh Quyết, Trưởng Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã tuyên đọc tiểu sử và lời tưởng niệm Trúc Lâm Đệ nhị tổ Pháp Loa Tôn giả.

z2432350290219_d487aa7147af99cbd44b567e1b916330-1024x683

Hoà thượng Thích Thanh Quyết, Trưởng Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Quảng Ninh

Theo Hòa thượng Thích Thanh Quyết, đúng vào ngày giỗ Đệ nhị tổ Pháp Loa, GHPG Quảng Ninh tổ chức ngày hội hiến máu, hành Bồ tát đạo hết sức có ý nghĩa. Bởi, theo sách Tam Tổ Thực Lục ghi chép lại, vào năm Kỷ Mùi 1319, thiền sư Pháp Loa đã kêu gọi tăng sĩ và cư sĩ hiến máu để khắc bản gỗ Ðại Tạng Kinh trên 5.000 quyển để an trí tại chùa Quỳnh Lâm.

Đại biểu tham dự buổi lễ

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

DSC06181-1024x683.

Đông đảo tăng ni, phật tử tham gia buổi lễ.

Pháp Loa là một nhà tổ chức tài năng của giáo đoàn Trúc Lâm, nhà hoằng pháp rất hiệu quả và là một nhà hoạt động xã hội có ảnh hưởng sâu rộng đời Trần. Ông là một học giả, một nhà hoạt động chính trị, nhà văn hoá, tác giả văn học, nhà tư tưởng có nhiều đóng góp cho sự tiếp nối tư tưởng Phật giáo Việt Nam giai đoạn rực rỡ nhất…

img-20210413-164245.

Ông Ngô Sách Thực Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực nhấn mạnh, dưới sự tiếp nối lãnh đạo của Đệ nhị tổ Pháp Loa, Phật giáo Trúc Lâm đã phát huy một cách toàn diện tư tưởng “Hòa quang đồng trần” của Tuệ Trung Thượng Sĩ và tôn chỉ “Phật tại tâm” của Phật hoàng Trần Nhân Tông.

DSC06170

Nếu như tư tưởng “Hoà quang đồng trần” và tư tưởng “Phật tại tâm” đã đặt nền móng căn bản về phát huy nội lực, định hướng tư duy và phương pháp tu hành của Phật học, thì tư tưởng “Vạn pháp quy tâm” trên tinh thần dung hoà muôn pháp của Đệ nhị tổ Pháp Loa đã giúp cho Phật giáo Trúc Lâm thời bấy giờ ổn định và có cơ hội phát triển mạnh mẽ với vai trò người kế thừa, khai mở và phát triển đường lối cho Giáo hội Trúc Lâm và Phật giáo Việt Nam từng bước đi vào tổ chức quy củ một cách khoa học, sáng tạo.

DSC06179

Phó Chủ tịch Ngô Sách Thực cũng bày tỏ, nhìn vào sự nghiệp kế thừa và phát huy những thành quả mà Phật hoàng Trần Nhân Tông để lại, lịch sử Phật giáo Việt Nam đã khắc ghi công lao to lớn của Đệ nhị tổ Pháp Loa. Đó là những công trình trước tác, biên dịch kinh điển quy mô đồ sộ, nhất là việc đề ra những quy định chức vụ trong Giáo hội, thực hiện sổ tăng tịch chứng nhận sự hiện diện của tăng sĩ trong Giáo hội.

Để từ đây, lần đầu tiên trong lịch sử Phật giáo Việt Nam, tăng sĩ có hồ sơ tại Trung ương Giáo hội. Nhờ đó, Giáo hội thống kê số lượng và giám sát sự tu học của chư tăng. Ngoài ra, ngài còn đóng góp công sức to lớn trong các công trình tôn tạo, trùng tu các ngôi tòng lâm tự viện, đúc chuông tạc tượng và nhiều công trình văn hoá, học thuật có giá trị cho Phật giáo nước nhà…

“Trải qua hơn 700 năm phát triển Thiền phái, kỷ niệm 691 năm Đệ nhị tổ Pháp Loa viên tịch, chúng ta có mặt hôm nay để tưởng nhớ công hạnh; ghi nhớ những lời dạy của Ngài và đạo pháp, với dân tộc. Đây cũng là dịp để chúng ta soi rọi, thực hành, phát huy tốt những gia trị tư tưởng của Đệ nhị tổ và truyền thống nhấp thế quý báu của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử”, Phó Chủ tịch bày tỏ.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTQ Việt Nam Ngô Sách Thực cũng ghi nhận và biểu dương những đóng góp tích cực của GHPG Việt Nam tỉnh Quảng Ninh trong hưởng ứng các cuộc vận động, thi đua yêu nước; các hoạt động từ thiện nhân đạo, an sinh xã hội trong những năm qua, đặc biệt là việc hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Trung ương MTTQ Việt Nam về “toàn dân tham gia phòng chống dịch Covid-19” vừa qua.

z2431823341474_06461fd8552516ffd67c744e0151a1db-750x375

Tại buổi lễ Hòa thượng Thích Thanh Quyết cùng Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTQ Ngô Sách Thực tham gia hiến máu cứu người hành Bồ tát đạo.

Tại buổi lễ, các tăng, ni, Phật tử đã dâng hương, tưởng niệm Thiền sư, cùng tham gia hoạt động hiến máu nhân đạo và trồng cây để lan tỏa lời dạy của Ngài. Gần 1.000 người đăng ký hiến máu nhân đạo hưởng ứng sự kiện.

171790747_4209878735691023_4947793252659894931_n

Đông đảo các tăng, ni, Phật tử cùng tham gia.

DSC06232

Viên chức và người lao động Công ty CP Phát triển Tùng Lâm tham gia hiến máu.

Các tăng, ni cùng đại biểu và phật tử, nhân dân tham gia tết trồng cây tại danh thắng Yên Tử.

Các tăng, ni cùng đại biểu và phật tử tham gia tết trồng cây tại Khu Di tích danh thắng Yên Tử.

Kể từ đầu năm 2021 đến nay, Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Công ty CP Phát triển Tùng Lâm đã trồng hơn 10.000 cây xanh tại Khu Di tích danh thắng Yên Tử và trong buổi lễ hôm nay sẽ trồng hơn 1.000 cây xanh, góp phần thực hiện chiến dịch trồng 1 tỷ cây xanh trên cả nước.

Hà Linh

Bình luận

108 bức tranh sen dành tặng, tri ân người yêu mến Phật giáo

Mạng xã hội Phật giáo Butta chính thức khởi động chương trình dành tặng 108 bức tranh Sen tượng trưng cho sự tinh khiết, thức tỉnh và nghị lực kiên cường.

[Truyện ngắn] Miền sương giăng

Tôi mở cửa, vứt cái ba lô to kềnh xuống sàn nhà rồi nằm vật ra giường.

Nỗi oan của thầy Park đã được hóa giải

Việc HAGL bay cao trên BXH mùa này không chỉ giúp cho người hâm mộ đội bóng phố Núi phấn khởi, mà nó còn giúp cho thầy Park giải được "nỗi oan".

Thiêng liêng những đền thờ người mẹ

Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, người mẹ có một vị trí cực kì lớn lao.

Xem thêm

Thế giới Facebook

Quốc tế