Báo Pháp Luật Việt Nam nhận thông tin được phản ánh của các hộ dân đang sinh sống và kinh doanh tại khu vực Bến xe (cũ) Đức Trọng, Thị Trấn Liên Nghĩa, Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng.Theo đó, trước năm 2009, khu đất trên thuộc quyền sử dụng của một doanh nghiệp. Ngày 10/12/2009, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành Quyết định số 3055 thu hồi đất và cho Công ty TNHH Trường Sơn Xanh thuê triển khai dự án Bến xe Đức Trọng, thời gian 50 năm.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư (từ năm 2008), Công ty Trường Sơn Xanh ký hợp đồng hợp tác với Công ty TNHH Gia Thành xây dựng, kinh doanh dịch vụ Bến xe Đức Trọng.

ben x

Bến xe (cũ) Đức Trọng, Thị Trấn Liên Nghĩa, Huyện Đức Trọng, Tỉnh Lâm Đồng.

Giai đoạn 2010-2019, Công ty TNHH Gia Thành ký hợp đồng kinh tế hợp tác đầu tư, hợp đồng thuê mặt bằng với khoảng  hơn 20 hộ gia đình, cá nhân, tổ chức. Sau nhiều lần sang nhượng, đến nay có khoảng hơn chục hộ dân, cá nhân, tổ chức đang sử dụng mặt bằng làm nơi sinh sống, kinh doanh. Những công trình này có giấy phép xây dựng vì nằm trong tổng thể xây dựng bến xe trước đây, có hộ đã được chính quyền địa phương cấp sổ hộ khẩu thường trú.

Ngày 16/9/2020, UBND tỉnh Lâm Đồng ra Quyết định số 2009 thu hồi đất đã cho Công ty Trường Sơn Xanh thuê với lý do doanh nghiệp sử dụng đất không đúng mục đích và từng bị xử phạt vi phạm hành chính mà tiếp tục vi phạm.

Khoảng đầu năm 2022 các hộ dân đã gửi đơn khởi kiện Công ty TNHH Gia Thành (Nay là Công ty Trường Sơn Xanh) đến Tòa án nhân dân huyện Đức Trọng. Xét thấy vụ việc thuộc trường hợp hòa giải tại Tòa án, ngày 06/07/2022 Tòa án Nhân dân huyện Đức Trọng có thông báo số 579/TB-TA về tổ chức hòa giải, tuy nhiên việc hòa giải không thành.

Ngày 17/08/2023 các hộ dân bất ngờ nhận được thông báo số 144/TB-UBND của UBND Thị trấn Liên Nghĩa, về việc tổ chức thi công hàng rào bến xe (cũ) đoạn giáp quốc lộ 20, nơi các hộ dân đang sinh sống và kinh doanh hàng chục năm nay.

Chia sẻ với PV, chị Trần Thị Thùy Trang bức xúc: “Sau khi ký hợp đồng hợp tác đầu tư, thuê măt bằng với công ty Công ty TNHH Gia Thành, tôi và gia đình đã bỏ ra số tiền lớn đầu tư xây dựng ki ốt và đã chuyển đến đây sinh sống và kinh doanh, và cũng đã được chính quyền địa phương cấp hộ khẩu thường trú từ năm 2013. UBND Tỉnh Lâm Đồng ra quyết định thu hồi bến xe, trong khi các quyền lợi của tôi cũng như các hộ dân chưa được giải quyết” Nay UBND Thị Trấn lại ra Thông báo rào chắn khu đất này lại, rồi không biết cuốc sống gia đình sẽ ra sao?"

hk

Gia đình Chị Trần Thị Thùy Trang đã được Chính quyền địa phương cấp hộ khẩu thường trú từ năm 2013.

Bà Lê Thị Hường một trong các tiểu thương tại đây chia sẻ thêm: “ki ốt mà gia đình bà đang sinh sống, kinh doanh tại bến xe mua lại của Công ty Trường Sơn Xanh (ông Huỳnh Ngọc Bé đại diện) từ 10 năm trước, có hợp đồng và khi xây dựng đã được Sở Xây dựng cấp phép.

“Bến xe vận hành hơn 10 năm bỗng dưng thu hồi, trước đó không thông báo cho người dân được biết, mỗi ki ốt mua lại khoảng 4 tỷ đồng. Cách đây 10 năm vẫn cấp phép xây dựng cho chúng tôi không thấy nói gì, giờ dân xây dựng xong hết rồi, buôn bán cũng ổn định rồi thì lại đến thu hồi. Vậy bồi thường thiệt hại cho chúng tôi như thế nào đây?”

f88db2b76ee7bab9e3f6

Nhiều công trình được cấp phép xây dựng vì nằm trong tổng thể xây dựng bến xe trước đây.

Liên quan đến vấn đề trên, ngày 08/09/2023 PV báo Pháp Luật Việt Nam đã có cuộc làm việc với bà Chu Thị Tường Vi, Phó Chủ tịch UBND Thị Trấn Liên Nghĩa, bà Vi cho biết, UBND Thị trấn đã biết sự việc và cũng đã nhiều lần mời phía Công ty Trường Sơn Xanh làm việc để giải quyết dứt điểm sự việc, tuy nhiên không thể gặp được người đại diện công ty và bây giờ cũng không biết được ai là chủ thực sự của công ty Trường Sơn Xanh. Còn việc ra thông báo thi công hàng rào bến xe, UBND Thị Trấn thực hiện theo chỉ đạo của huyện.

thong bao

Thông báo về việc tổ chức thi công công trình Hàng rào bến xe (củ) đoạn giáp quốc lộ 20.

Cùng ngày (08/09/2023), PV cũng đã đến đặt lịch làm việc với UBND huyện Đức Trọng, Tuy nhiên đến nay sau nhiều lần liên lạc, Văn phòng UBND Huyện cho biết lãnh đạo huyện bận nên chưa thể trả lời những câu hỏi liên quan đến vụ việc trên …/.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận