Pháp Luật Plus - Lạ lùng vụ ngôi chùa ở Hà Nội 'giấu' cháu bé 15 tuổi

Lạ lùng vụ ngôi chùa ở Hà Nội 'giấu' cháu bé 15 tuổi

0
Anh Việt và bố mẹ cháu L muốn cơ quan chức năng tiếp tục vào cuộc để làm rõ động cơ giữ cháu L. của nhà chùa nhằm mục đích gì?

“Gia đình chúng tôi rất hoang mang vì mấy ngày liền không tìm được cháu Nguyễn H.L. (15 tuổi). Khi biết cháu đang ở một ngôi chùa tại Đông Anh (Hà Nội), chúng tôi lên đó thì nhà chùa không hợp tác, tôi mời công an đến và phải cưỡng chế mới đưa được cháu L. về nhà an toàn…”.

Đó là phản ánh của anh Nguyễn Chính Việt (37 tuổi, ở Cẩm Sơn, Cẩm Giàng, Hải Dương) về việc người cháu ruột của anh là Nguyễn H.L. (ngụ cùng địa chỉ) vừa được công an giải cứu ra khỏi một ngôi chùa trên địa bàn xã Nguyên Khê (Đông Anh, Hà Nội).

Công an xã Nguyên Khê và gia đình anh Việt đang
Công an xã Nguyên Khê và gia đình anh Việt đang "đàm phán" với nhà chùa Tiên Cảnh để đưa cháu L. (khoanh vòng tròn đỏ) về nhà với gia đình (ảnh gia đình cháu L. cung cấp).

 Anh Việt và bố mẹ cháu L. muốn cơ quan chức năng tiếp tục vào cuộc để làm rõ động cơ giữ cháu L. của nhà chùa là nhằm mục đích gì?

Chiều ngày 18/10, trao đổi với PV , anh Việt kể lại tình tiết sự việc như sau: Khoảng 23h ngày 9/10/2015 cháu Nguyễn H.L. bất ngờ “biến mất” khỏi nhà và chỉ để lại 1 tờ giấy ghi dòng chữ “Con đi đây, mẹ không phải tìm con”.

Lúc này bố mẹ cháu L. rất hoang mang, báo cho người quen và cùng nhau tỏa đi các hướng để tìm cháu L. trong đêm.Đến 6h ngày 13/10, gia đình anh Việt nhận được thông tin cháu L. đã bắt xe khách đi hướng lên Hà Nội từ địa bàn xã Cẩm Phúc – Cẩm Giàng.

Ngay lập tức anh Việt lên bến xe Gia Lâm (Hà Nội) để tìm cháu L. nhưng không thấy.Đồng thời, gia đình cũng báo cáo sự việc cho công an 2 xã Cẩm Sơn, Cẩm Phúc và công an huyện Cẩm Giàng để cùng vào cuộc tìm kiếm.

Trong quá trình tìm kiếm, gia đình và cơ quan công an nhận được thông tin từ chú tiểu Tuệ Đăng tu ở chùa Linh Quang (Cẩm Phúc, Cẩm Giàng) cho biết, trước khi đi cháu L. có ghé qua ngôi chùa này, sau đó đi đâu nhà chùa không rõ.Sau đó anh Việt tiến hành rải tờ rơi có hình cháu L.

kèm thông tin về cháu tại nhiều xe khách chạy tuyến quốc lộ 5 - Hà Nội. May mắn đến sáng 15/10, có 1 nhà xe khách thông tin cho anh Việt biết là ngày 13/10 có chở cháu L., lúc đó cháu đeo 1 chiếc túi. Người của nhà xe này thông tin tiếp, trước đó có nhận được điện thoại từ 1 người nói là đón cháu L. ở cổng chùa Linh Quang (gần mặt đường QL5) sau đó đưa cháu đến một ngã ba ở Đông Anh thì có nhà sư ra đón.

Nhận được thông tin cháu L. đang ở một ngôi chùa ở địa bàn Đông Anh, Hà Nội, anh Việt liền lên đó tìm kiếm. Đầu tiên anh Việt đến chùa Lâm Tiên thuộc xã Nguyên Khê (Đông Anh), các già ở đây nói có nhìn thấy cháu L. nhưng cháu đã đi từ khỏi chùa từ lúc trưa.

Lân la dò hỏi tiếp, anh Việt thấy có nhiều điểm nghi vấn nên gọi điện về cho Công an huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) xin ý kiến và nhận được lời khuyên cần báo ngay cho công an xã Nguyên Khê vào cuộc.Nhận được tin báo của anh Việt, Công an xã Nguyên Khê lập tức vào cuộc.

Theo lời anh Việt, khi đến chùa Lâm Tiên, Công an xã Nguyên Khê cũng nhận được câu trả lời từ phía nhà chùa là không biết cháu L. ở đâu. Tiếp tục điều tra, Công an xã Nguyên Khê xác minh được cháu L. đang ở một ngôi chùa khác cách đó khoảng 2km có tên là Tiên Cảnh.

“Khi đến chùa Tiên Cảnh nhà chùa cũng bảo không biết cháu tôi đang ở đâu. Khi tôi cùng với công an xã Nguyên Khê đang làm việc với nhà chùa Tiên Cảnh thì mẹ cháu L. gọi cho tôi nói: “Cháu gọi về và nói là mẹ bảo cậu Việt đi về đi, đừng đưa công an vào chùa nữa, gây ồn ào cho nhà chùa, nếu không con sẽ không về đâu”.

Tôi liền báo luôn nội dung này cho Công an xã Nguyên Khê, các anh ấy đã rất kiên quyết, đấu tranh khai thác thông tin về cháu tôi một cách gay gắt hơn với nhà chùa và cuối cùng cũng tìm ra cháu. Nhà chùa nói phải có bố mẹ đến mới giao lại cháu. Cuối cùng phải cưỡng chế mới đưa được cháu ra khỏi chùa, lúc đó khoảng 13h ngày 15/10” – anh Việt kể lại.

Trao đổi với PV, Công an xã Nguyên Khê (Đông Anh – Hà Nội) cho biết, đang tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng tại địa phương cháu L. cư trú để mở rộng điều tra làm rõ vụ việc.

“Chúng tôi đang phối hợp với cơ quan chức năng dưới Hải Dương làm rõ thông tin như ai là người đứng đằng sau vụ việc này? Tại sao biết ngôi chùa trên này mà gửi cháu L. lên?

Cháu bé chưa đủ tuổi vị thành niên, quyền bảo hộ cho cháu phải là bố mẹ cháu, nhà chùa giữ người như vậy là sai qui định. Nếu cháu muốn đi tu thì nhà chùa cũng cần phải khai báo tạm trú với chính quyền sở tại, đằng này lại không khai báo. Chúng tôi cũng đang điều tra, hoàn thiện hồ sơ, xin ý kiến cấp trên tiếp tục làm rõ vụ việc này” – một công an xã Nguyên Khê cho biết.

Liên quan đến vụ việc này, có thông tin cho rằng chính cháu bé chủ động muốn ở lại chùa, trốn không muốn về với cậu chứ nhà chùa không hề giấu. Để làm rõ thực hư và có thông tin khách quan về sự việc, PV sẽ tiếp tục tìm hiểu điều tra và sớm thông tin tới bạn đọc.

Nguyễn Dương  -  Theo Dân trí

Loading...

Bình luận

Loading...
Mang mùa xuân ra biển đảo

Mang mùa xuân ra biển đảo

0
Tết đã đến gần, sắc xuân đang rộn ràng nơi nơi. Không khí hồ hởi vui tươi luôn tràn đầy trên những con tàu chở mùa xuân ra đảo.
30 Tết, ngát hương mùi già

30 Tết, ngát hương mùi già

0
Bà tôi từng kể, tắm mùi già là để xua đi những xui xẻo của năm cũ và đón chờ những cơ hội mới của năm mới.
Pháp quyền nở hoa

Pháp quyền nở hoa

0
Trong ngàn vạn hoa cỏ đang sinh sôi, đua nở dưới trời Xuân Canh Tý, có đóa hoa mang tên Pháp quyền.

Những điều cần lưu ý khi xông đất năm mới 2020?

Tùy thuộc vào gia chủ mà có những lựa chọn khác nhau về người xông đất vào sáng mồng Một Tết Canh Tý 2020.

Chuyên gia chỉ cách bày trí ban thờ để đón Tết Nguyên đán Canh Tý

Việc bày trí ban thờ là một nghi thức quan trọng mà mỗi gia đình cần thực hiện vào dịp Tết Nguyên đán.

Tết của người dân làng nghề gỗ ở Bắc Giang

Những dịp cuối năm, tết Nguyên Đán đến gần, cũng là thời điểm mà những người thợ ở làng nghề mộc Bãi Ổi, (TP Bắc Giang) chạy đua với thời gian.

Tử vi những người tuổi tí năm 2020

NĂM 2020 là năm canh tý (BÍCH THƯỢNG THỔ). Những người tuổi tý trong năm 2020 sẽ có những tài vận khác nhau như sau:

Link liên kết