Pháp Luật Plus - Kinh doanh bát nháo ở phố hàng xách tay Nguyễn Sơn: Cơ quan chức năng vào cuộc chưa quyết liệt?

Kinh doanh "bát nháo" ở phố hàng xách tay Nguyễn Sơn: Cơ quan chức năng vào cuộc chưa quyết liệt?

0
Vừa qua, một số báo đã đăng loạt bài phản án về thực trạng phố hàng xách tay Nguyễn Sơn (quận Long Biên – Hà Nội). Sự việc này đã khiến “phố hàng xách tay” này im ắng một thời gian. Thế nhưng, sau khoảng một tháng các cửa hàng này đã trở lại hoạt động và có vẻ còn rầm rộ hơn trước.

Ngày 2/11, Văn phòng Chính phủ đã phát đi thông cáo nêu rõ ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan phối hợp làm rõ thông tin về thị trường hàng hàng xách tay mà các cơ quan báo chí vừa phản ánh trước đó. 

Kinh doanh

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh việc hàng hóa xách tay là các loại thực phẩm, mỹ phẩm, chất kích thích chưa qua kiểm định nhưng được bày bán công khai trên thị trường với số lượng rất lớn, làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng và gây thất thu ngân sách; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 1/12.

Thế nhưng, sau 14 ngày kể từ khi thông cáo được ban hành, ngày 16/11, “phố hàng xách tay” Nguyễn Sơn, sau một thời gian “án binh bất động”, mọi hoạt động buôn bán trở lại bình thường.

Thời điểm phóng viên Pháp luật Plus có mặt tại hiện trường, khoảng 30 cửa hàng bán đồ xách tay đang hoạt động, chỉ có số ít những cửa hàng đóng cửa, một vài cửa hàng chỉ đóng nửa chừng.

Sau một vài lần, kiểm tra bất ngờ và gắt gao của các đội chức năng thuộc Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, các hộ kinh doanh tại đây đã chủ động đóng cửa để... “né”.

Theo chân phóng viên Pháp luật Plus, chúng tôi tìm đến của hàng mang tên V.N nằm sâu trong ngõ 158 – Nguyễn Sơn, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, thành phố Hà Nội. Hàng hóa ở đây khá đa dạng, từ mỹ phẩm, đồ da dụng, quần áo,... đến thực phẩm chức năng, rượu, thuốc lá,... được nhập từ nhiều nước khác nhau như: Nhật, Hàn, Mỹ, Pháp,... và đều được nói là hàng chuẩn chính hãng.

Hầu hết những mặt hàng đều không được bày bán công khai trong cửa hàng. Chỉ khi phóng viên hỏi thì nhân viên cửa hàng mới đưa ảnh và thông tin của các loại để chúng tôi chọn. Nếu lấy thì họ sẽ liên hệ với chủ cửa hàng để để đáp ứng số lượng mà khách hàng yêu cầu.

Một số cửa hàng dùng băng dính che đi một nửa nội dung bán hàng.
Một số cửa hàng dùng băng dính che đi một nửa nội dung bán hàng.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên, cá biệt có một số cửa hàng đã tháo rỡ biển hiệu điện tử, nhiều cửa hàng nằm sâu trong ngõ thậm chí không treo biển, phải đi sâu và nhìn kỹ vào trong nhà mới có thể phát hiện ra. Thậm chí, có cửa hàng còn dùng băng dính che đi một nửa nội dung các sản phẩm bán hàng.

Câu hỏi đặt ra là mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo kiểm tra, làm rõ, đồng thời các cơ quan chức năng cũng thích cực kiểm tra nhưng hoạt động kinh doanh hàng xách tay ở đây chỉ im ắng một thời gian rồi lại "đâu vào đó". Phải chăng, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương vẫn chưa vào cuộc thực sự quyết liệt?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Xuân Quỳnh - Chí Dũng

Loading...

Bình luận

Loading...
Chuyện những thầy cô cắm bản

Chuyện những thầy cô cắm bản

0
Hằng ngày, họ phải đối mặt với muôn vàn khó khăn trong cuộc sống nhưng đều vì tình yêu con chữ, tình yêu học trò mà bám trụ với nghề.

MV đề tài đồng tính cần dán nhãn 18+

Chính sự rộ lên của “cả bầu trời những MV đề tài LGBT” mà không ít những ý kiến trái chiều lại được đưa ra.

Thái Lan ‘cấm cửa’ phóng viên Việt Nam, ông Park đáp trả mạnh mẽ

Không cho phóng viên Việt Nam tác nghiệp ở buổi tập của đội tuyển nước này, HLV Park Hang Seo cũng đưa ra phản ứng tương tự.

Mỹ Đình trong tâm điểm đối đầu Việt Nam - Thái Lan

Theo thống kê, đội tuyển Việt Nam chưa từng giành chiến thắng trước Thái Lan trong các cuộc đọ sức trên sân vận động quốc gia Mỹ Đình.

HLV Kiatisuk: "Tự tin thái quá, đội tuyển Việt Nam có thể thua Thái Lan"

Huyền thoại Kiatisuk thừa nhận đội tuyển Việt Nam có phần nhỉnh hơn Thái Lan. Tuy nhiên, điều này, theo Kiatisuk, có khi có lợi cho đội tuyển Thái Lan.