Kinh doanh "bát nháo" ở phố hàng xách tay Nguyễn Sơn: Cơ quan chức năng vào cuộc chưa quyết liệt?

0
Vừa qua, một số báo đã đăng loạt bài phản án về thực trạng phố hàng xách tay Nguyễn Sơn (quận Long Biên – Hà Nội). Sự việc này đã khiến “phố hàng xách tay” này im ắng một thời gian. Thế nhưng, sau khoảng một tháng các cửa hàng này đã trở lại hoạt động và có vẻ còn rầm rộ hơn trước.

Ngày 2/11, Văn phòng Chính phủ đã phát đi thông cáo nêu rõ ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan phối hợp làm rõ thông tin về thị trường hàng hàng xách tay mà các cơ quan báo chí vừa phản ánh trước đó. 

Kinh doanh

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh việc hàng hóa xách tay là các loại thực phẩm, mỹ phẩm, chất kích thích chưa qua kiểm định nhưng được bày bán công khai trên thị trường với số lượng rất lớn, làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng và gây thất thu ngân sách; báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 1/12.

Thế nhưng, sau 14 ngày kể từ khi thông cáo được ban hành, ngày 16/11, “phố hàng xách tay” Nguyễn Sơn, sau một thời gian “án binh bất động”, mọi hoạt động buôn bán trở lại bình thường.

Thời điểm phóng viên Pháp luật Plus có mặt tại hiện trường, khoảng 30 cửa hàng bán đồ xách tay đang hoạt động, chỉ có số ít những cửa hàng đóng cửa, một vài cửa hàng chỉ đóng nửa chừng.

Sau một vài lần, kiểm tra bất ngờ và gắt gao của các đội chức năng thuộc Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, các hộ kinh doanh tại đây đã chủ động đóng cửa để... “né”.

Theo chân phóng viên Pháp luật Plus, chúng tôi tìm đến của hàng mang tên V.N nằm sâu trong ngõ 158 – Nguyễn Sơn, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, thành phố Hà Nội. Hàng hóa ở đây khá đa dạng, từ mỹ phẩm, đồ da dụng, quần áo,... đến thực phẩm chức năng, rượu, thuốc lá,... được nhập từ nhiều nước khác nhau như: Nhật, Hàn, Mỹ, Pháp,... và đều được nói là hàng chuẩn chính hãng.

Hầu hết những mặt hàng đều không được bày bán công khai trong cửa hàng. Chỉ khi phóng viên hỏi thì nhân viên cửa hàng mới đưa ảnh và thông tin của các loại để chúng tôi chọn. Nếu lấy thì họ sẽ liên hệ với chủ cửa hàng để để đáp ứng số lượng mà khách hàng yêu cầu.

Một số cửa hàng dùng băng dính che đi một nửa nội dung bán hàng.
Một số cửa hàng dùng băng dính che đi một nửa nội dung bán hàng.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên, cá biệt có một số cửa hàng đã tháo rỡ biển hiệu điện tử, nhiều cửa hàng nằm sâu trong ngõ thậm chí không treo biển, phải đi sâu và nhìn kỹ vào trong nhà mới có thể phát hiện ra. Thậm chí, có cửa hàng còn dùng băng dính che đi một nửa nội dung các sản phẩm bán hàng.

Câu hỏi đặt ra là mặc dù Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo kiểm tra, làm rõ, đồng thời các cơ quan chức năng cũng thích cực kiểm tra nhưng hoạt động kinh doanh hàng xách tay ở đây chỉ im ắng một thời gian rồi lại "đâu vào đó". Phải chăng, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương vẫn chưa vào cuộc thực sự quyết liệt?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Xuân Quỳnh - Chí Dũng

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Đàm Vĩnh Hưng hành động lạ trước tin đồn Mỹ Tâm hẹn hò Mai Tài Phến

Giữa tin đồn Mỹ Tâm - Mai Tài Phến bí mật hẹn hò, hành động của Đàm Vĩnh Hưng khiến nhiều người phấn khích.

Từ “Vũ hội Ánh Dương”, ngẫm về du lịch lễ hội tại Việt Nam

Một show diễn đẳng cấp quốc tế khiến sân khấu ngoài trời với hơn 3000 chỗ ngồi không khi nào vắng khách...

Đừng quên sen là quốc hoa!

Người đẹp bên hoa sen - một sự khoe sắc hài hòa và tôn vẻ đẹp của thiên nhiên và con người.

Công Phượng thử việc tại CLB nào?

Không phải là Paris FC, Công Phượng tới đội bóng có rất nhiều đặc biệt tại Pháp để thử việc. Đó là CLB Clermont Foot, hiện đang chơi tại Ligue 2.