Khai thác cát trái phép: Người sống mất đất sản xuất, người chết không có nơi chôn

0
Khai thác cát trái phép khiến người sống không có đất sản xuất, người chết không có nơi chôn là tình cảnh của người dân xã Phong Phú, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ.

Trước những bất cập trong việc cấp phép, quản lý khai thác cát sỏi, trong năm 2017 Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt nhằm lập lại trật tự trong lĩnh vực này. Quan điểm chỉ đạo của Chính phủ là không cấm việc khai thác cát sỏi nhưng cấm những hành vi khai thác cát trái phép và khai thác cát tại những nơi đã cạn kiệt.

Tại tỉnh Phú Thọ, đoạn sông Chảy tại địa bàn xã Phong Phú, huyện Đoan Hùng đã được cấp phép cho doanh nghiệp khai thác cát trong nhiều năm nay. Tại khu vực này đang bị sạt lở nghiêm trọng, thậm chí nhiều ngôi mộ đã bị cuốn xuống lòng sông. Tuy nhiên, khi giấy phép cũ hết, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ lại cấp phép cho doanh nghiệp tiếp tục khai thác cát.

Khai thác cát trái phép tại sông Chảy.
Khai thác cát trái phép tại sông Chảy.

Việc phải oằn mình gánh chịu hoạt động của các tàu hút cát trong nhiều năm nay đã khiến sông Chảy đoạn chảy qua xã Phong Phú bị cạn kiệt và gây sạt lở nghiêm trọng. Khoảng cách chênh lệnh từ mép nước lên mặt đất sản xuất nông nghiệp của người dân lên tới hàng chục mét.

Theo lãnh đạo xã Phong Phú, tình trạng trên diễn ra từ năm 2014 và khu vực tàu cát hoạt động đã được UBND tỉnh Phú Thọ cấp phép cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Phúc Thịnh khai thác hai năm - tính từ ngày 12/7/2017.

Việc khai thác cát trái phép đã khiến sông Chảy bị sạt lở nghiêm trọng.
Việc khai thác cát trái phép đã khiến sông Chảy bị sạt lở nghiêm trọng.

Giữa hoạt động khai thác cát dưới lòng sông và việc người dân bị sạt lở đất nông nghiệp có liên quan hay không chỉ những người thực hiện đánh giá tác động môi trường để cấp phép khai thác cát mới có câu trả lời chính xác. Tuy nhiên, việc người sống không có đất sản xuất, người chết không có nơi chôn cất là tình cảnh thật của người dân nơi đây bởi ngoài việc sạt lở đất nông nghiệp, từ năm 2014 đến nay đã có gần 20 ngôi mộ bị sạt lở xuống lòng sông hoặc phải di dời đi nơi khác.

Hiện nhiều người dân ở khu vực sạt lở Phú Thọ đang rất bức xúc trước việc UBND tỉnh Phú Thọ cấp phép cho doanh nghiệp khai thác cát tại khu vực đã và đang bị sạt lở. Các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để thống kê thiệt hại và có phương án đền bù, hay dừng các hoạt động khai thác cát gây ảnh hưởng đến đất sản xuất của người dân.

  -  Theo vtv.vn

Loading...

Bình luận

Bệnh nhân, y bác sĩ du xuân tại đường hoa bên trong Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy khai mạc Đường hoa Xuân với chủ đề "Xuân 3 miền" nhằm mang đến không khí Tết cho những bệnh nhân, thân nhân và nhân viên y tế...

Tuyển Việt Nam "sáng cửa" vào tứ kết Asian Cup 2022

Tin vui từ bảng A giúp đội tuyển Việt Nam có cơ hội rất lớn để vượt qua vòng bảng Asian Cup nữ 2022.

Sum vầy ngày Tết theo một cách mới

Khi điều kiện vật chất đang trở nên tốt hơn thì dịp tết ngày nay đã trở thành một trong các mùa cao điểm của du lịch.

Ước mơ của mẹ là gì?

Những đứa con cứ lớn lên, rời xa vòng tay mẹ, lao ra đời với mơ ước thành công, kiếm được nhiều tiền, được người đời ngưỡng mộ, nhưng...

Xem thêm