Pháp Luật Plus - Hưng Yên: Công an xã chặn đường xử lý vi phạm giao thông?

Hưng Yên: Công an xã chặn đường xử lý vi phạm giao thông?

0
Mới đây, một đoạn clip ngắn ghi lại hình ảnh công an xã chặn xe, cãi vã với người vi phạm giao thông được cho là xảy ra tại xã Phan Đình Phùng, huyện Mỹ Hào khiến cộng đồng mạng hết sức bất bình.

Công an xã Phan Đình Phùng chặn xe xử lý vi phạm giao thông. (Nguồn: FB Đ.H.Y)

Theo đó sự việc được cho rằng xảy ra vào ngày 21/2, một nhóm công an xã đã chặn xe, cãi vã với một nam thanh niên điều khiển xe máy lưu thông trên đường và yêu cầu nam thanh niên trên phải xuất trình giấy tờ xe mới được di chuyển tiếp.

Vụ việc đã được một người bạn của nam thanh niên trên sử dụng điện thoại ghi lại và chia sẻ lên mạng xã hội Facebook. Trong đoạn clip được đăng tải, nhóm công an xã đã có nhiều cử chỉ, hành động và lời nói chưa đúng chuẩn mực. 

Công an xã chặn xe kiểm tra giấy tờ người tham gia giao thông.
Công an xã chặn xe kiểm tra giấy tờ người tham gia giao thông.

Ngay sau khi đoạn clip được đăng tải lên mạng xã hội Facebook đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo cư dân mạng với hàng trăm nghìn lượt theo dõi, bình luận cũng như chia sẻ. Hầu hết các ý kiến đều bảy tỏ sự bức xúc với cách cư xử và hành vi của nhóm công an xã trên.

Liên quan đến sự việc trên, PV Phapluatplus.vn đã có cuộc trao đổi với Đại tá Đào Trọng Bằng - Trưởng Công an huyện Mỹ Hào, ông Bằng cho biết, "Tôi đang không có nhà. Hàng năm công an huyện có giao chỉ tiêu cho các xã. Còn kế hoạch thực hiện thì các xã tự xây dựng".

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin!

Theo Nghị định 27/2010/NĐ-CP quy định việc huy động các lực lượng cảnh sát khác và công an xã phối hợp với cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết thì các lực lượng có thể được huy động phối hợp với CSGT tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ khi cần thiết gồm: Công an xã, phường, thị trấn và các lực lượng cảnh sát trật tự, cảnh sát cơ động, cảnh sát phản ứng nhanh, cảnh sát bảo vệ và cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội.

Tại khoản 2 Điều 9 nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát khác (bao gồm cảnh sát trật tự, cảnh sát phản ứng nhanh, cảnh sát cơ động, cảnh sát bảo vệ, cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội, công an phụ trách xã, công an phường) và công an xã (bao gồm công an xã, công an thị trấn nơi chưa bố trí tổ chức công an chính quy) được quy định như sau:

- Thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo sự chỉ đạo, điều hành của cảnh sát giao thông đường bộ và theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

- Xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền khi tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ mà không có cảnh sát giao thông đường bộ đi cùng.

Theo đó, khi không có CSGT đường bộ đi cùng, các lực lượng cảnh sát khác và công an xã tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ phải thực hiện việc tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; nếu phát hiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì được xử phạt vi phạm hành chính những hành vi thuộc quyền xử phạt của mình. Trong trường hợp vượt quá thẩm quyền xử phạt thì phải lập biên bản vi phạm hành chính, báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết.

Hướng dẫn thực hiện Nghị định 27/2010/NĐ-CP, tại khoản 4 Điều 7 Thông tư 47/2011/TT-BCA quy định nhiệm vụ của lực lượng cảnh sát khác và công an xã như sau:

- Bố trí lực lượng tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông theo kế hoạch.

- Thống kê, báo cáo các vụ, việc vi phạm pháp luật, tai nạn giao thông đường bộ; kết quả tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ theo sự phân công trong kế hoạch.

- Trường hợp không có lực lượng cảnh sát giao thông đi cùng thì lực lượng cảnh sát khác và công an xã thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Mặc Nha - Ngọc Huy

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Malaysia triệu tập dàn nhập tịch hùng hậu gặp tuyển Việt Nam

HLV Tan Cheng Hoe đã công bố 25 cầu thủ Malaysia cho trận đấu với đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022. Trong đó, nhiều cầu thủ nhập tịch.

Khách Việt hoang mang, đòi hủy tour nếu Bali cấm “ở chung phòng trước kết hôn”

Dù mới là dự luật, chưa thông qua nhưng quy định cấm các cặp đôi chưa kết hôn quan hệ hoặc ở cùng nhau tại đảo Bali khiến nhiều người hoang mang.

HLV Park Hang Seo tiết lộ thông tin bất ngờ về hợp đồng với VFF

HLV Park Hang Seo bất ngờ nói về hợp đồng của mình trong buổi họp báo với truyền thông Việt Nam sáng ngày 23/9.

HLV Park Hang Seo triệu tập Văn Đức và Đình Trọng lên đội tuyển Việt Nam

Bất ngờ khi gọi Phan Văn Đức và Trần Đình Trọng hội quân cùng đội ở đợt tập trung thứ 3 chuẩn bị cho trận gặp Malaysia vòng loại World Cup 2022.