Sau khi đánh mẹ chồng bất tỉnh, Nga vứt nạn nhân xuống giếng rồi lấy gậy đánh đến chết và nói dối là mẹ sảy chân ngã xuống giếng thiệt mạngChỉ vì một sự hiểu lầm nhỏ giữa mẹ chồng và nàng dâu mà Lưu Thị Nga (SN 1987,  thôn Ao Tán, xã Đồng Cốc, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) đã nhẫn tâm giết hại mẹ chồng là bà Chu Thị Bé (SN 1951, thôn Tiên Lý, xã Yên Định, huyện Sơn Động).

Bi kịch trong ngôi nhà nhỏ

Năm 2010, Nga với anh Hoàng Văn Quảng quen nhau trong những ngày đi làm thuê ở Quảng Ninh. Đồng hương, lại cùng cảnh ngộ tha phương cầu thực nên hai người dễ cảm thông, rồi yêu nhau.

Bị cáo Nga tại tòa
Bị cáo Nga tại tòa

 Khi anh dẫn Nga về ra mắt mẹ già thì ngay từ buổi đầu gặp mặt bà Chu Thị Bé đã không bằng lòng về cô con dâu tương lai.  Tuy vậy, anh Quảng vẫn cố thuyết phục mẹ. Sau ngày cưới, vợ chồng anh sống cùng mẹ tại ngôi nhà của gia đình anh ở thôn Tiên Lý.

Sau 4 năm hôn nhân, đến nay vợ chồng Nga - Quảng có với nhau hai mặt con (lớn 3 tuổi, nhỏ hơn 1 tuổi). Hai vợ chồng đều sống bằng nghề nông, không có nghề phụ nên thu nhập bấp bênh, cuộc sống gia đình rất khó khăn.

Vì miếng cơm, manh áo, anh Quảng phải đi khắp nơi để làm thuê kiếm tiền trang trải cho cuộc sống, lâu lâu mới có dịp về thăm nhà.

Ở nơi núi rừng heo hút, quạnh vắng, trong ngôi nhà nhỏ giữa cánh đồng chỉ có bà mẹ già, cô con dâu và hai đứa trẻ nhưng vào ra hai bên đều “mặt sưng mày sỉa”.

Nga nhiều lần chành chọe, hỗn láo, to tiếng với mẹ già, bà Bé phải “ngậm bồ hòn làm ngọt”. Được thể, Nga càng quá quắt.

Anh Quảng biết chuyện mẹ và vợ thường xuyên mâu thuẫn với nhau đã nhiều lần khuyên vợ nhưng Nga bỏ ngoài tai. Chứng kiến cảnh vợ hỗn láo với mẹ, anh Quảng đã góp ý nhưng Nga không nghe nên đã có lần đánh “cảnh cáo” vợ và bắt vợ phải sửa. Nga cho rằng anh Quảng bênh mẹ, bị mẹ xúi giục đánh vợ.

Mỗi lần về thăm nhà, anh Quảng lại chứng kiến cảnh vợ và mẹ xung đột với nhau lòng anh thêm quặn thắt. Cực chẳng đã anh đã phải nhờ các cơ quan, đoàn thể địa phương hòa giải giúp.

Về phía bà Bé, vì thương con trai và các cháu, không muốn  bất hòa, tháng 9/2014, bà tự nguyện nhường ngôi nhà trên cho vợ chồng con trai ăn ở, sinh hoạt. Còn bà tự làm cho mình một gian bếp ở cạnh bên để sinh hoạt riêng rẽ, tránh va chạm với cô con dâu táo tợn.

Chiều 29/1/2015, Nga ở nhà trông con và ra vườn tưới rau, có cháu nhà hàng xóm sang chơi, còn bà Bé đi kiếm củi về nấu cơm. Khi bà Bé đi kiếm củi về thì phát hiện chiếc điện thoại di động thường dùng bị mất.

Bà cho rằng Nga đã lấy trộm điện thoại nên giữa hai mẹ con to tiếng. Theo Nga, buổi chiều còn có thằng bé nhà hàng xóm sang chơi chứ không phải chỉ có Nga đến mà chiếc điện thoại “bốc hơi”.

Tuy vậy, lý lẽ của Nga vẫn không thuyết phục được bà mẹ chồng. Bà Bé sang nhà hàng xóm để hỏi xem cháu bé có lấy điện thoại không thì cháu bé bảo không lấy.

Bà về nhà tiếp tục chửi và đổ cho Nga lấy trộm điện thoại của bà và "dọa" báo Trưởng thôn rồi dứt khoát đuổi Nga ra khỏi nhà.

Khi thấy bà Bé đi ra phía cổng, sợ bà Bé đi gọi mọi người tới báo sự việc nên Nga lấy một đoạn gậy gỗ to và dài gần 50cm thường dùng để đóng cọc rào, cầm hai tay đập một nhát vào đầu bà Bé từ phía sau.

Bà Bé ngã nhưng sau đó đứng dậy được và túm được đầu gậy. Nga giằng được gậy rồi đập tiếp 2 nhát nữa vào đầu làm bà Bé ngã xuống ruộng bất tỉnh.

Khi thấy mẹ chồng không còn phản ứng gì, Nga nghĩ rằng bà đã chết nên kéo về giếng nước của gia đình rồi thả bà xuống giếng. Nhưng không ngờ sau khi thả xuống giếng bà Bé tỉnh lại và gọi to: “Hoàn ơi gọi ông Long cứu tao”.

Lo sợ mọi việc vỡ lở, Nga liền lấy một đoạn gậy dài ở đống củi gần đó rồi chọc liên tiếp xuống giếng, bà Bé cố gắng túm được làm chiếc gậy rơi xuống giếng. Lúc này thấy con nhỏ khóc nên Nga vào nhà lấy địu cõng con trên lưng thì nghe thấy tiếng bà Bé nói vọng lên: “Tao lên được thì mày chết với tao”.

Nga lại ra đống củi lấy thanh gậy khác, đứng ở trên bờ giếng chọc tới tấp vào người bà Bé. Bà Bé lại túm được đầu gậy. Nga tỳ gậy vào thành giếng làm gậy bị giập, bà Bé buông gậy ra làm cho Nga mất đà trượt chân xuống bờ ruộng gần đó. Nga lại thấy cháu lớn đứng ở thềm nhà khóc lớn nên bỏ vào nhà đưa hai con đi ngủ.

Đến nửa đêm, Nga dậy dùng đèn pin điện thoại soi xuống giếng thì thấy bà Bé đã chết và nổi trên mặt nước. Nga tiếp tục vào nhà ngủ ngon lành.Đến trưa ngày hôm sau Nga gọi điện cho chồng nói dối là bà Bé bị ngã xuống giếng thiệt mạng.

“Vải thưa không che được mắt thánh”

Nga tưởng thoát tội với lý do bà Bé gã xuống giếng chết. Tuy nhiên, sau khi cơ quan điều tra thấy một số dấu vết xuất hiện bất thường trên cơ thể bà Bé, Nga thấy không thể che đậy được hành vi tàn ác của mình nên đã khai ra toàn bộ sự việc.

Nga bị bắt khẩn cấp về hành vi giết người ngay sau đó.Tại phiên tòa, anh Quảng buồn rầu cho biết: “Sáng hôm đó, nhận được điện thoại của vợ báo mẹ gặp nạn, tôi vội về nhà ngay. Trên đường về tôi cứ nghĩ mà thương xót mẹ vô cùng. Mẹ đã cả đời vất vả vì con, vì cháu, đến chết vẫn khổ sở. Ai ngờ, khi nhìn những vết thương trên thi thể mẹ, rồi khi biết thủ phạm hại mẹ chính là vợ mình, nỗi đau đớn trong tôi lại càng nhân lên gấp bội lần…"

Anh Quảng chia sẻ về nỗi đau khi vợ là người ra tay sát hại mẹ đẻ mình
Anh Quảng chia sẻ về nỗi đau khi vợ là người ra tay sát hại mẹ đẻ mình

 Anh tâm sự thêm: “Càng nghĩ tôi càng thương mẹ già chết thảm, thương các con còn trứng nước chưa thể cảm nhận được nỗi đau đớn, nghiệp chướng mà mẹ chúng gây ra. Mai này chúng lớn lên tôi chẳng biết sẽ giải thích với các con như thế nào về việc làm của mẹ chúng…

Về phía bị cáo Lưu Thị Nga, do được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ, trong đó có việc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi nên sau khi cân nhắc, TAND tỉnh Bắc Giang chỉ tuyên mức án 20 năm tù về tội “Giết người”.

Nhận án, khuôn mặt vô hồn của Nga không mảy may xuất hiện thái độ hối hận khiến người thân và dư luận phẫn nộ. Chẳng biết bản án của pháp luật và bản án của lương tâm có giúp Nga ăn năn hối cải để rút ngắn đường về?

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận