Pháp Luật Plus - Hà Nội: Cát tặc ngang nhiên lộng hành ảnh hưởng nghiêm trọng đê bao

Hà Nội: "Cát tặc" ngang nhiên lộng hành ảnh hưởng nghiêm trọng đê bao

0
Mỗi đêm cả nghìn m3 cát, sỏi được khai thác trái phép dưới lòng sông Cầu chảy qua địa phận thôn Cốc Lương, xã Tân Hưng, Sóc Sơn, TP Hà Nội. Điều đó dẫn đến hiện tượng sạt lở, ảnh hưởng tới hệ thông đê bao bảo vệ gần 200 héc ta đất nông nghiệp.

Hoạt động hút trộm cát, sỏi diễn ra rầm rộ

Sau nhiều đêm có mặt tại khúc sông Cầu chảy qua thôn Cốc Lương, xã Tân Hưng huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội, phóng viên Pháp luật Plus đã ghi nhận được toàn bộ quá trình hút trộm cát và sỏi tại nơi đây.

Những chiếc tàu quốc, tàu hút, sà lan chỉ hoạt động khi màn đêm buông xuống, thời gian hoạt động thường là từ 8h tối hôm nay đến rạng sáng hôm sau.

Có mặt tại khúc sông Cầu chảy qua thôn Cốc Lương (cách cầu Vát 500m) phóng viên ghi nhận được cận cảnh hàng chục chiếc tàu hút và sà lan đang ra sức cắm “vòi rồng” hút cát và sỏi ngay sát chân đê.

Hoạt động khai thác cát, sỏi trộm tại sông Cầu chảy qua thôn Cốc Lương, xã Tân Hưng huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội diễn ra rầm rộ.
Hoạt động khai thác cát, sỏi trộm tại sông Cầu chảy qua thôn Cốc Lương, xã Tân Hưng huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội diễn ra rầm rộ.

Quá trình hút trộm cát sỏi tại đây được thực hiện qua các bước như sau. Đầu tiên, các đối tượng tiến sát tàu hút vào chân đê, cho người lên bờ cắm mỏ neo để cố định vị trí rồi sau đó sẽ tiến hành thả “vòi rồng” xuống dòng sông ra sức hút cát và sỏi phun lên sà lan.

Những chiếc “vòi rồng” đường kính khoảng 20cm được các máy hút công suất lớn hoạt động liên tục, chẳng mấy chốc những chiếc sà lan vài chục khối được lấp đầy cát và sỏi.

Khi sà lan này “ăn no” sẽ được điều khiển xuôi về điểm tập kết rồi sau đó tiếp tục quay trở lại để nhận cát hoặc sỏi từ “vòi rồng”. Mỗi đêm như thế, một sà lan ít nhất đã lấy đi của khúc sông này hàng trăm khối cát sỏi. Với hàng chục tàu như vây, tổng số lượng mỗi đêm lên đến hàng nghìn mét khối.

Cả một khúc sông Cầu ồn ào bởi hoạt động khai thác cát sỏi trộm.
Cả một khúc sông Cầu ồn ào bởi hoạt động khai thác cát sỏi trộm.

Hoạt động hút trộm cát sỏi tại đây nhộn nhịp khiến cả khúc sông ồn ào bới tiếng máy nổ, tiếng cát sỏi chảy từ “vòi rồng” xuống sà làn.

Theo ghi nhận, những chiếc tàu hút và tàu quốc tại đây chủ yếu hút cát vàng và sỏi, một loại tài nguyên hiện đang có giá rất cao. Khảo sát của phóng viên cho thấy, giá của mỗi khối cát vàng hoặc sỏi hiện này là trên dưới 300 nghìn đồng.

Với lợi ích lớn như vậy, các đối tượng đã dùng rất nhiều thủ đoạn để đạt được mục đích là hút trộm cát, sỏi của dòng sông Cầu.

Theo tiết lộ của Bí thư Đảng ủy xã Tân Hưng, những tàu hút này chủ yếu là của người dân thôn Cốc Lương, vì nhiều lý do nên tình trạng hút trộm cát này diễn ra hết sức phức tạp.

Ảnh hưởng nghiêm trọng tới đê bao

Hậu quả của việc đào hút dòng sông là hàng trăm mét bãi bồi, bãi soi đang ngày đêm bị sạt lở nghiêm trọng. Những đường sạt lở tiến sát vào chân đê, đe dọa sự an toàn cho tuyến đê bao qua hai xã Tân Hưng và Trung Giã.

Bãi soi tại thôn Cốc Lương bị sạt lở nghiêm trọng do hoạt động hút trộm cát sỏi dưới lòng sông Cầu.
Bãi soi tại thôn Cốc Lương bị sạt lở nghiêm trọng do hoạt động hút trộm cát sỏi dưới lòng sông Cầu.

Nguy hiểm hơn, bên trong đê này là gần 200 héc ta diện tích đất canh tác của nhân dân 4 thôn , Đạo Thượng, Cốc Lương của xã Tân Hưng và An Lạc, K20 của xã Trung Giã.

Với tình hình sạt lở và khoảng cách chỉ vài mét như thế này, không biết mùa lũ sang năm điều gì sẽ xảy ra với đoạn đê mỏng manh này.

Những vệt sạt lở tiến sát vào chân đê.
Những vệt sạt lở tiến sát vào chân đê.

Chứng kiến những hình ảnh như thế này nhiều người không khỏi xót xa. Chính vị Bí thư Đảng ủy xã Tân Hưng cũng không khỏi lo ngại.

Ông Nguyễn Văn Thu - Bí thư Đảng ủy xã Tân Hưng, Sóc Sơn, TP Hà Nội.
Ông Nguyễn Văn Thu - Bí thư Đảng ủy xã Tân Hưng, Sóc Sơn, TP Hà Nội.

Được biết, bãi soi thuộc thôn Cốc Lương đang sạt lở nghiêm trọng do tình trạng hút cát và sỏi trộm, trước kia thuộc quyền quản lý của các hộ dận, nay các hộ này đã tự thỏa thuận bán cho một doanh nghiệp có tên là Hưng Tín. Tuy nhiên, doanh nghiệp này chưa được cấp phép khai thai cát sỏi mà chỉ được sản xuất nông nghiệp.

Chình quyền địa phương “bó tay” với cát tặc?

Theo các vị lãnh đạo xã Tân Hưng, tình trạng cát tặc hoạt động phức tạp không thể giải quyết triệt để như hiện nay là do thẩm quyền và lực lượng của địa phương mỏng, không có đủ trang thiết bị để tiến hành bắt giữ cũng như xử phạt.

Ông Nguyễn Văn Nghi - Chủ tịch UBND xã Tân Hưng, Sóc Sơn, TP Hà Nội.
Ông Nguyễn Văn Nghi - Chủ tịch UBND xã Tân Hưng, Sóc Sơn, TP Hà Nội.

Không biết những khó khắn mà phía xã Tân Hưng cho biết đã báo cáo đến các cấp chính quyền, như UBND huyện Sóc Sơn hay TP Hà Nội để có phương án giải quyết hay chưa?

Chỉ biết rằng mỗi đêm những tàu quốc, “vòi rồng” này vẫn ra sức đục khoét dòng sông và chân đê, để rồi khi bình minh lên, một cảnh tượng đau xót hiện ra trước mắt với những mảng sạt lở chạy dài cả trăm mét, ảnh hưởng nghiêm trọng tới gần 200 héc ta đất nông nghiệp của nhân dân hai xã Tân Hưng và Trung Giã.

Nếu không có biện pháp ngăn chặn tình trạng hút trộm cát sỏi tại sông Cầu thì nguy cơ vỡ tuyến đê bao của 2 xã Tân Hưng và Trung Giã là rất cao.
Nếu không có biện pháp ngăn chặn tình trạng hút trộm cát sỏi tại sông Cầu thì nguy cơ vỡ tuyến đê bao của 2 xã Tân Hưng và Trung Giã là rất cao.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin!

 

Phùng Khắc - Nguyễn Thượng

Loading...

Bình luận

Loading...

"Vua thẻ" sẽ cầm còi trận Việt Nam và UAE tại Mỹ Đình

Trọng tài Jumpei Iida người Nhật Bản được Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) chỉ định điều khiển trận Việt Nam gặp UAE trên sân Mỹ Đình vào ngày 14/11.

Tiền vệ Thái Lan muốn giành trọn 6 điểm sau hai trận gặp Malaysia và Việt Nam

Tiền vệ Sarach Yooyen của Thái Lan đã sớm tuyên bố sẽ đánh bại đội bóng xứ Mã, sau đó sẽ thắng luôn đội tuyển Việt Nam ở sân Mỹ Đình.

Báo Thái Lan thất vọng cùng cực khi đội tuyển U19 không thể dự giải châu Á

Thất vọng cùng cực khi đội tuyển U19 nhận hai trận thua trước U19 Campuchia và Malaysia, chính thức không có suất dự giải U19 châu Á.

‘Giải mật’ chuyện Vingroup trả lương cho HLV Park Hang Seo

Lãnh đạo VFF đã chính thức xác nhận và công bố thông tin chi tiết về doanh nghiệp đã giúp VFF gánh vác việc trả lương cho ông thầy người Hàn Quốc.