Pháp Luật Plus - Hà Nội: Cán bộ Đội quy tắc ngang nhiên vung gậy chặn xe vi phạm giao thông

Hà Nội: Cán bộ Đội quy tắc ngang nhiên "vung gậy" chặn xe vi phạm giao thông

0
Tại đường Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm (đoạn qua trường ĐH Công nghiệp Hà Nội) đội quy tắc ngang nhiên ra lệnh người vi phạm luật giao thông phải dừng xe.

 Vi deo Đội quy tắc ngang nhiên dừng xe người vi phạm giao thông.

Chặn xe của người tham gia giao thông, ngang nhiên ra hiệu lệnh bắt người vi phạm phải dừng xe. Đó là những hình ảnh chúng tôi ghi nhận được tại đường Cầu Diễn đoạn đi qua cổng Trường đại học Công nghiệp Hà Nội.

Thoạt đầu thì ai cũng nghĩ chẳng có gì bất thường của việc dừng xe này, nhưng khi để ý và hiểu biết luật thì sẽ thấy đây là hành động đáng để bàn.

Bởi những người dừng phương tiện giao thông kia chính là cán bộ đội quy tắc, một lực lượng mà theo quy định thì không được phép dừng xe của người tham gia giao thông vi phạm luật.

Đội quy tắc ngang nhiên dừng xe của người vi phạm luật giao thông.
Đội quy tắc ngang nhiên dừng xe của người vi phạm luật giao thông.

Theo tìm hiểu của phóng viên thì những người đội quy tắc dừng phương tiện của người vi phạm luật giao thông tại trước cổng đại học Công nghiệp Hà Nội thuộc phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội.

Việc làm này diễn ra thường xuyên và nhiều ngày nay, không ít người tỏ ra bất bình và cho rằng những người này nên chấm dứt ngay việc làm của mình. Bởi họ không có thẩm quyền để dừng xe vi phạm luật giao thông.

Nhiều người bày tỏ bức xúc khi cán bộ đội quy tắc không được quyền nhưng vẫn
Nhiều người bày tỏ bức xúc khi cán bộ đội quy tắc không được quyền nhưng vẫn "hồn nhiên" bắt người vi phạm luật giao thông dừng xe.

Lực lượng dân phòng không được quyền dừng xe người vi phạm khi tham gia giao thông. Họ chỉ có nhiệm vụ phối hợp, hỗ trợ, giúp lực lượng công an xử lý người vi phạm luật giao thông.

Từ đầu năm 2011, Phòng cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội đã có thông báo đến các quận (huyện), xã (phường) để chấn chỉnh, yêu cầu lực lượng dân phòng tham gia làm đúng quy định, lực lượng ở phường nào thì đơn vị đó phải đôn đốc, kiểm tra.

Từ những nội dung trên, Pháp luật Plus đề nghị UBND phường Minh Khai, Công an Phường minh khai cần xử lý và chấm dứt hành động dừng xe người vi phạm giao thông của lực lượng dân phòng.

Theo quy định tại Điều 78 Luật Giao Thông Đường Bộ và các văn bản pháp luật có liên quan khác, người có thẩm quyền dừng phương tiện và xử phạt hành vi vi phạm của người tham gia giao thông trong lĩnh vực giao thông đường bộ bao gồm:

- Cảnh sát giao thông đeo biển hiệu và Giấy chứng nhận cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ;

- Lực lượng cảnh sát khác và công an xã, phường, thị trấn khi được huy động phối hợp với cảnh sát giao thông đường bộ theo kế hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt;

- Thanh tra giao thông trong một số trường hợp mà hành vi vi phạm thuộc thẩm quyền xử phạt.

Ngoài ra, các lực lượng khác không có quyền dừng xe và xử phạt vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin!

Nhóm PV

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam: Tôi làm "Vũ điệu trên mây" bằng cả trái tim!

Vũ điệu trên mây – show diễn độc đáo và dài hơi nhất Tây Bắc đã trở thành thỏi nam châm hút du khách tìm đến Sa Pa.

2 cô gái Hàn sở hữu đường cong "siêu thực" đốn tim mày râu, bí quyết là gì?

Thói quen ăn uống, tập luyện khác biệt nhưng cả 2 cô nàng đều sở hữu body khiến người ta ghen tị.

Thái Lan có biến trước trận đại chiến với tuyển Việt Nam

Tuyển Thái Lan có chút biến động liên quan tới nhân sự trước trận gặp tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022.

Triệu Lệ Dĩnh đẹp xuất sắc giữa tin đồn chồng 'ngoại tình'

Triệu Lệ Dĩnh đã xuất hiện tại một sự kiện ở Bắc Kinh, ngày hôm qua 22/8. Cộng đồng mạng đã dành nhiều lời khen nhan sắc “bà mẹ một con”.