Pháp Luật Plus - Dùng cà phê thay xăng chạy ô tô, xe máy

Dùng cà phê thay xăng chạy ô tô, xe máy

0
Các nhà khoa học của Đại học Lancaster, Anh vừa thử nghiệm thành công quy trình chuyển hóa bã cà phê thành nhiên liệu thay thế xăng dầu chạy ô tô, xe máy.

Cà phê là một loại thức uống phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Nhưng các nhà khoa học ở ĐH Lancaster của Anh ngày hôm nay còn công bố một lợi ích khác của cà phê. Đó là trong một tương lai rất gần thôi, nếu bạn đã chán uống loại đồ uống này thì cũng đừng đổ nó đi mà hãy đổ vào bình nhiên liệu của xe hơi và tự tin làm một vòng đi dạo quanh thành phố.

Việc tách dầu từ bã cà phê để làm nguyên liệu sinh học vốn là một lý thuyết đầy tham vọng nhưng thật không may quy trình này rất phức tạp, do đó khả năng ứng dụng rộng rãi của nó là điều không thể.

Tuy nhiên các nhà khoa học từ ĐH Lancaster của Anh đã tìm ra một cách đơn giản để chuyển hóa quy trình chuyển đổi bã cà phê thành nhiên liệu. Cụ thể họ kết hợp giai đoạn chiết xuất dầu từ cà phê và chuyển đổi dầu thành Diesel sinh học thành một nước duy nhất. Thay vì kém hiệu quả và mất thời gian tới 2 tiếng như trước đây, quy trình này giờ chỉ kéo dài khoảng 10 phút. Đặc biệt, loại nguyên liệu từ bã cà phê này có thể đổ trực tiếp vào thùng nguyên liệu của xe.

Theo những thử nghiệm ban đầu, khoảng 10 kg bã cà phê do các tiệm thải ra có thể tạo ra 2 lít nguyên liệu sinh học. Và các nhà nghiên cứu tin rằng nếu công nghệ mới được ứng dụng rộng rãi, thì những tiệm cà phê đường phố hoàn toàn có thể trở thành đối thủ cạnh tranh với những ông chum dầu mỏ.     

  -  Theo VTC

Loading...

Bình luận

Loading...

HLV Park Hang Seo: An cư rồi, liệu có lạc nghiệp?

HLV Park Hang Seo vừa tậu căn hộ gần VFF để tiện cho công việc, nhưng sau khi an cư, ông thầy người Hàn có "lạc nghiệp"?

Chi Pu tung ảnh bikini ‘bỏng mắt’ giữa mùa dịch Covid-19

Chỉ với hai bức ảnh, Chi Pu chứng minh được đẳng cấp mỹ nhân thế hệ mới của showbiz Việt.

Premier League bắt "đá khoán" 3 trận/5 ngày: Cầu thủ không phải robot

Muốn kết thúc giải đấu trước ngày 30.6, Premier League tính đến phương án đá "dồn toa", đẩy các cầu thủ vào cuộc chạy đua thể lực chưa từng thấy.

Kẻ cầm đầu "phòng chat tình dục" gây chấn động Hàn Quốc từng nhắn tin dọa giết phóng viên

Cho Joo Bin, kẻ cầm đầu "phòng chat thứ N" khiến dư luận Hàn Quốc phẫn nộ, đã từng ngang nhiên dọa giết phóng viên điều tra về vụ việc.