Pháp Luật Plus - Dịp tết, đốt pháo chơi có thể bị xử lý như thế nào?

Dịp tết, đốt pháo chơi có thể bị xử lý như thế nào?

0
Nhà nước đã cấm đốt pháo từ lâu nhưng nhiều người vẫn xem thường quy định, hành vi này có thể bị xử lý hình sự chứ không chỉ phạt hành chính.

Đốt pháo dịp tết có thể bị xử lý hình sự.

PV: Thưa luật sư, một bạn đọc có gửi đến chương trình câu hỏi như sau: “Được biết là nhà nước đã cấm đốt pháo. Nhưng trong dịp tết tôi thấy nhiều người vẫn hay mua và sử dụng pháo. Hành vi này sẽ bị xử lý như thế nào vậy báo Dân trí?”. Xin luật sư tư vấn cho bạn đọc!

Luật sư Nguyễn Đức Chánh:

Xin chào bạn đọc báo Dân trí,

Theo quy định tại mục III, thông tư liên tịch số 06/2008 giữa Bộ Công an, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và Tòa án nhân dân tối cao, hành vi sản xuất pháo nổ; vận chuyển, mua bán trái phép pháo nổ dù là trong nước hay mua bán, vận chuyển qua biên giới đều có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về nhiều tội danh khác nhau.

PV: Còn người dân mua pháo về đốt chơi cho vui trong mấy ngày tết thì bị xử lý như thế nào, thưa ông?

Luật sư Nguyễn Đức Chánh:

Thông thường chỉ bị xử phạt hành chính. Nhưng người dân nếu đốt pháo nổ thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội “gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245 BLHS.

Cụ thể là: Đốt pháo nổ ở nơi công cộng, nơi tập trung đông người; Đốt pháo nổ ném ra đường, ném vào người khác…; Đốt pháo nổ gây thiệt hại sức khỏe, tài sản của người khác; Đốt pháo nổ với số lượng từ 1kg đến dưới 5 kg đối với pháo thành phẩm hoặc từ 0,1 kg đến dưới 0,5 kg đối với thuốc pháo; Nếu đốt pháo nổ dưới số lượng trên nhưng đã bị xử lý hành chính về hành vi này mà tái phạm.

Hành vi đốt pháo không chỉ bị xử phạt hành chính mà còn có thể bị xử lý hình sự khi gây hậu quả nghiêm trọng (ảnh minh họa).
Hành vi đốt pháo không chỉ bị xử phạt hành chính mà còn có thể bị xử lý hình sự khi gây hậu quả nghiêm trọng (ảnh minh họa).

PV: Còn trong trường đốt pháo mà gây cháy nhà, ảnh hưởng đến tính mạng của người khác thì bị xử lý như thế nào, thưa luật sư?

Luật sư Nguyễn Đức Chánh:

Trong trường hợp này, ngoài việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 BLHS, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh khác, tương xứng với hậu quả do hành vi đốt pháo gây ra.

Ví dụ: Nếu đốt pháo nổ gây thương tích hoặc gây tổn hại đến sức khỏe người khác đến mức phải xử lý hình sự thì vừa bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “gây rối trật tự công cộng”, vừa bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe người khác” quy định tại Điều 104 BLHS.

PV: Vâng, xin cảm ơn luật sư đã tham gia chương trình!

Theo Dân trí

Loading...

Bình luận

Loading...
Ai tiếp tay cho Trường ĐH Đông Đô?

Ai tiếp tay cho Trường ĐH Đông Đô?

0
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo chịu trách nhiệm cao nhất khi để Trường ĐH Đông Đô "thu tiền - bán bằng", đào tạo "chui".

Hà Giang: Tổ chức ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô và lễ cúng tổ tiên năm 2019

Ngày hội văn hóa Lô Lô được tổ chức nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc ít người.

Siu Black tiết lộ sự thật gây "sốc" sau khi vỡ nợ hàng tỷ đồng

Lần đầu tiên sau 5 năm trải qua biến cố vỡ nợ, Siu Black mới có thể bình tĩnh ngồi kể lại những khó khăn mà chị từng trải qua.

[Truyện ngắn] Người chờ bão

Để ấm êm ngự mãi trong nhà, cây muốn im mà gió chẳng đừng. Nghịch cảnh ở đời là thế. Nhưng sự tréo ngoe của Thuận không nằm ở đó…

Hãy trả lại sự linh thiêng cho ông Hoàng Bảy!

Không biết tự bao giờ, ngôi đền nhỏ miền sơn cước ngày càng thu hút nhiều người không chỉ để lễ bái mà còn vì xin lộc “lô đề”?