Điểm báo ngày 12/5/2017: Kinh tế tư nhân hết tủi phận bên lề?

0
Những nội dung chính: "Làm" ô tô - Cơ hội cho người quyết tâm?; Xây nhà ở xã hội nhiều thủ tục phiền hà, nhiêu khê!...

- Tờ Diễn đàn doanh nghiệp "Kinh tế tư nhân hết tủi phận bên lề?"

Khi Trung ương đã ban hành 3 nghị quyết đặc biệt về phát triển kinh tế , quyết tâm chuyển đổi doanh nghiệp Nhà nước thành cơ cấu sở hữu hỗn hợp và đưa nền kinh tế tư nhân phát triển ở mọi lĩnh vực.

Nếu công chức, viên chức vẫn chưa thấm nhuần tinh thần kiến tạo liêm chính và phục vụ, thì có lẽ thể chế tiên tiến mấy cũng không được thực thi, không trở thành đòn bẩy để kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng như Nghị quyết đã đề ra.

- Tờ Hải quan "Làm ô tô - Cơ hội cho người quyết tâm?"

Đây là cơ hội vàng cho những người có quyết tâm. Bới cứ 1.000.000 người có 20 người có ô tô. Việt Nam được đánh giá là thị trường rất hấp dẫn trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh ô tô.

Quan trọng hơn Chính phủ đang đưa ra rất nhiều chính sách khuyến khích, hỗ trợ ngành công nghiệp này. Hiện các Bộ, ngành chức năng đang rà soát, tổng hợp ý kiến để xem xét dựng hàng rào kĩ thuật với sản phẩm nhập khẩu.

- Tờ Lao động  "Xây nhà ở xã hội nhiều thủ tục phiền hà, nhiêu khê!"

Trước thềm cuộc đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ và doanh nghiệp vào ngày 17/5 tới đây. Nhiều doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội, nêu thực trạng: Người dân muốn mua nhà ở xã hội đang phải thực hiện rất nhiều bước xác minh. Còn chủ đầu tư muốn bán nhà ở xã hội cũng phải thực hiện nhiều khâu thẩm định phức tạp mất hàng năm trời mới được cấp phép.

Các doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ giảm bớt các thủ tục cho cả người mua nhà và chủ đầu tư.

- Tờ Thời báo tài chính "Khó giữ tỷ lệ nợ công, bội chi nếu GDP không đạt kế hoạch"

Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội Hoàng Quang Hàm cho rằng: Chính phủ phải xác định ngưỡng bội chi nợ công đến mức nào là nguy hiểm, phải dừng trong trường hợp khó tuân thủ thì Chính phủ phải có giải trình với Quốc Hội để được điều chỉnh và kiểm soát.

Phải xác định được làm ranh đỏ để không bước qua.

  -  Theo vtv.vn

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Văn hóa tranh luận trên mạng xã hội nhìn từ câu chuyện “não người – não thú” của VTV

Dễ thấy rằng nhiều người Việt trẻ đang thiếu đi nền tảng trong văn hoá tranh luận với các cuộc cãi vã phần nhiều mang tính hơn thua trên mạng xã hội.

Du lịch châu Âu lại khủng hoảng trước làn sóng dịch bệnh tái bùng phát

Châu Âu “mở cửa” với du khách Mỹ từ giữa tháng 6/2021, với kỳ vọng những chuyến đi xuyên Đại Tây Dương có thể phục hồi ngành du lịch trong mùa hè.

Mourinho và hành trình đầy gian nan với AS Roma

Mourinho đã nhận lời dẫn dắt AS Roma để bắt đầu một thử thách mới trong sự nghiệp. Áp lực sẽ ít hơn các đội bóng bạo chi, nhưng...

Ngôi làng cheo leo trên núi từng cách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài

Người dân làng Qua Lương có lẽ đã phải trải qua những ngày tháng khó khăn nhất khi sống trên ngọn núi cao hơn 1700m so với mực nước biển...

Xem thêm