Điểm báo ngày 1/6/2017: Trẻ em được bảo vệ toàn diện

0
Những tin chính: Đã kiểm soát dịch bệnh sẵn sàng xuất khẩu lợn sang Trung Quốc; Hiện đại hóa đội tàu viễn dương: "Siêu đề án" gây băn khoăn;..

- Tờ Kinh tế đô thị "Trẻ em được bảo vệ toàn diện"

Bắt đầu từ hôm nay (1/6) Luật trẻ em được Quốc hội thông qua từ 2016 chính thức có hiệu lực.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Hồng Lan khẳng định cách tiếp cận mới trong Luật trẻ em sẽ giúp công tác bảo vệ trẻ em trong thời gian tới tốt hơn. Cùng với đó luật cũng có những vấn đề rất mới như trẻ em được tham gia vào các vấn đề của các em, cách thức hình thức và quy định người đại diện tiếng nói của trẻ em.

Đặc biệt đối với vấn đề bảo lực và xâm hại trẻ em, luật gắn trách nhiệm với chính quyền địa phương khi xảy ra sự việc mà luật trước đây chưa phát huy hiệu quả.

Ảnh: Thanh Phúc/Quân đội nhân dân.
Ảnh: Thanh Phúc/Quân đội nhân dân.

- Tờ Nông thôn ngày nay "Đã kiểm soát dịch bệnh sẵn sàng xuất khẩu lợn sang Trung Quốc" 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam khẳng định: “Trung Quốc đồng ý đàm phán nhập khẩu lợn chính ngạch từ Việt Nam.

Hiện nay, phía bạn đã đồng ý tiếp nhận hồ sơ chứng minh kiểm soát dịch bệnh trên đàn lợn của Việt Nam. Hai bên sẽ tiếp tục đàm phán để tiến tới mở cửa thị trường thịt lợn Việt Nam xuất khẩu chính ngạch thịt lợn sang Trung Quốc.

Đề cập đến việc bao giờ Trung Quốc nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Dương – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho rằng: “Hiện nay Trung Quốc đã tiếp nhận hồ sơ chứng minh kiểm soát dịch bệnh trên đàn lợn của Việt Nam. Sắp tới phía Trung Quốc sẽ cử một đoàn cán bộ sang thăm Việt Nam đồng thời khảo sát nắm bắt tình hình kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam, nếu Việt Nam thực sự đã kiểm soát tốt vấn đề dịch bệnh, họ sẽ mở của nhập khẩu lợn của chúng ta ngay. Chúng tôi hi vọng Trung Quốc sẽ tiến hành nhập khẩu thịt lợn của Việt Nam ngay trong năm nay”.

- Tờ Đại đoàn kết "Hiện đại hóa đội tàu viễn dương: Siêu đề án gây băn khoăn"

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang dự thảo đề án hiện đại hóa đội tàu và tổ chức khai thác viễn dương với tổng dự toán đến năm 2030 hơn 26.000 tỷ đồng. Theo đánh giá của giới chuyên gia, việc đầu tư phát triển kinh tế biển là cần thiết, song ý tưởng xây dựng một đội tàu khai thác viễn dương với nguồn nhân lực như hiện nay là quá mạo hiểm.

Theo dự thảo đề án, từ nay đến năm 2020 sẽ tổ chức hợp tác khai thác để đưa 150 - 200 tàu cá và 1.500 đến 2.000 ngư dân đánh bắt tại vùng biển của Brunei, Papua New Guinea.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đề án ra đời nhằm giải quyết việc làm cho ngư dân, giảm áp lực khai thác ven bờ, đồng thời góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Số tàu vỏ sắt, vỏ vật liệu mới tiếp tục phát triển theo hướng hiện đại cả về số lượng, chất lượng (đến năm 2016 là 109.762 chiếc).

Về vấn đề này, ông Võ Thiên Lăng, Hội Nghề cá tỉnh Khánh Hòa đánh giá, mới nhìn qua đã thấy đây là một đề án khó khả thi bởi để xây dựng được một đội ngũ tàu khai thác viễn dương, những yêu cầu về khoa học công nghệ, nhân lực phải rất cao.

Khai thác viễn dương nghĩa là phải đi đánh bắt ở vùng biển nước ngoài, đi nhiều tháng vòng quanh thế giới, không chỉ đòi hỏi một con tàu lớn mà còn phải trang bị đầy đủ tiện nghi về công nghệ bảo quản, công nghệ dò tìm thông tin. 

Cũng theo ông Lăng, những tiện nghi đó phải đảm bảo hiện đại, cao cấp mới có thể đáp ứng được việc đánh bắt ở các vùng biển trên thế giới. Đó còn chưa kể, trình độ nguồn nhân lực của chúng ta yếu, để có được một đội ngũ thủy thủ, thuyền trưởng “bôn ba” trên các vùng biển nước ngoài, không những đòi hỏi về trình độ ngoại ngữ tốt, giao tiếp giỏi mà còn đòi hỏi nhiều yếu tố về năng lực cao. Trong khi chúng ta không có cơ sở đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực này. 

  -  Theo vtv.vn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Cầu thủ Việt kiều Martin Lò lọt vào tầm ngắm của HLV Park Hang Seo

cầu thủ Việt kiều Martin Lò đã lọt vào tầm ngắm của HLV Park Hang Seo và anh đã có tên trong danh sách theo dõi diện rộng của VFF.

Biến tướng cuộc thi "Thiên thần của Biển 2019" không phép ở Sầm Sơn

“Thiên thần của Biển 2019” một cuộc thi chui báo chí cảnh báo liên tục, Sở, ban ngành Thanh Hóa cũng đã cho biết không được phép tổ chức

Việt Trinh tiết lộ con trai 10 tuổi đã biết "mê" gái, có máu đạo diễn

Không chỉ chia sẻ về những vai diễn trong mơ của mình mà Việt Trinh còn bất ngờ tiết lộ về cậu con trai được giấu kín bấy lâu.

Mỹ Tâm, Binz kết hợp trong hit "thả thính" chất khỏi phải bàn

Đây chắc chắn sẽ là một trong những ca khúc bạn mong chờ nhất album nhạc phim “Chị Trợ Lý Của Anh”.