Đại dự án đường sắt hơn 10.000 tỷ đồng bỏ hoang?

0
Dự án tuyến đường sắt Yên Viên – Phả Lại – Hạ Long – Cái Lên. Dự án này nằm đắp chiếu khoảng 5 năm, khiến các hạng mục của công trình với suất đầu tư lên tới hơn 10.000 tỷ đồng bị xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.

Được đầu tư lên tới hàng ngàn tỷ đồng, thu hồi hàng ngàn hecta đất nông nghiệp của người dân đang sản xuất, để triển khai dự án đường sắt Yên Viên - TP Hà Nội đi Hạ Long (Quảng Ninh). Tuy nhiên, đến thời điểm này dự án này vẫn chỉ là những bãi đất trống, hiệu quả kinh tế đem lại chưa thấy đâu, nhưng hệ lụy nó gây ra thì đã thấy rõ.

Cụ thể ở đây, đó là người dân mất đất nông nghiệp sản xuất, dự án thì đội vốn và quan trọng hơn đó là mục tiêu ban đầu đề ra của dự án là phát triển du lịch các tỉnh đồng bằng sông Hồng, cũng như là tỉnh Quảng Ninh đã không đạt được và ngay cả bộ GTVT (chủ đầu tư của dự án) hiện cũng chưa biết bao giờ công trình này mới có thể hoàn thành.

Cầu đường sắt vượt đường bộ trên quốc lộ 1, đoạn qua địa bàn tỉnh Bắc Ninh, kỳ lạ thay nó không có ray đường sắt và cũng chẳng có điểm kết nối, trục cầu bê tông bị nứt toác, các thanh dầm bị hoen gỉ.

Theo ông Nguyễn Đăng Hương ở TP Bắc Ninh thì dự án đã dừng thi công từ năm 2011. Sáu năm qua, hầu hết diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi trên tuyến đường sắt giờ chỉ là bãi đất hoang nhìn xa hút tầm mắt.

Dự án đình trệ, ông Hương cho rằng: “đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất Nông nghiệp của người dân, điển hình là hệ thống hầm chui dân sinh không thể sử dụng vì chưa có đường kết nối, trong hầm nước mưa đọng bẩn như ao tù”.

Hệ lụy của dự án này vẫn chưa dừng lại khi hàng chục km đường ray được nhập về từ năm 2007 với giá trị lên cả ngàn tỷ đồng vẫn phải nằm phơi mưa, phơi nắng tại ga Đông Triều. Ngay chính cả người quản lí ga cũng không biết đến khi nào thì nó được đưa vào sử dụng.

Dự án nghìn tỷ bị đắp chiếu, cũng đồng nghĩa với việc tuyến đường sắt Yên Viên - Hạ Long vắng tàu hoạt động và khiến cho ga Hạ Long hiện đại vào loại bậc nhất phía Bắc đạt chuẩn quốc tế mỗi ngày chỉ đón 1 đoàn tàu.

Dự án tuyến đường sắt này với tổng mức đầu tư ban đầu là 7.663 tỷ đồng hiện đã tăng vọt lên khoảng 10.754 tỷ đồng. Những gì còn sót lại của đại dự án, giờ chỉ là hạ tầng xuống cấp, cây cỏ dại mọc um tùm.

Theo VTC

Bình luận

Những "thú vui" xa xỉ của "Người sắt" Robert Downey Jr.

Với vai diễn Iron man trong loạt phim của Marvel, tài tử Robert Downey Jr. sở hữu khối tài sản đáng ngưỡng mộ lên tới 300 triệu USD.

Hang Sơn Đoòng và nhiều kỳ quan của Việt Nam nổi bật trên thư viện Google

Dự án trực tuyến Kỳ quan Việt Nam bao gồm 35 triển lãm với 1.369 bức ảnh tuyệt đẹp, mang đến những góc nhìn phong phú về Việt Nam...

Lào Cai: Tổ chức Đại Hội Đại biểu Phật giáo lần thứ nhất huyện Bảo Thắng

Sáng 22/1, Ban trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Huyện Bảo Thắng đã tổ chức Đại hội Đại biểu Phật giáo lần thứ nhất nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Vi vu Sa Pa mùa nào đẹp nhất?

Hiếm có điểm đến nào như Sa Pa, đi mùa nào cũng vui, cũng đẹp. Thử khám phá xem mỗi mùa, Sa Pa có thể thết đãi bạn những gì nhé!

Xem thêm