Nhỏ gọn, dễ sử dụng, cho độ chính xác cao là quảng cáo hấp dẫn về máy đo nồng độ cồn bán tràn lan trên mạng xã hội nhưng thực chất có đúng như quảng cáo?Báo động vi phạm nồng độ cồn

Khoảng 40% số vụ tai nạn giao thông và 11% số người chết có liên quan rượu, bia theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia. Riêng trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, số trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông bị lực lượng cảnh sát giao thông các địa phương phát hiện, xử lý đã tăng cao so với Tết Nhâm Dần 2022.

tngt-1676200395003410041139

 

Trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão, toàn quốc xảy ra 152 vụ tai nạn giao thông, làm chết 89 người, bị thương 111 người. Lực lượng CSGT các địa phương đã kiểm tra, xử lý gần 22.000 trường hợp vi phạm. Trong đó, vi phạm về nồng độ cồn đã xử lý hơn 7700 trường hợp, tăng gần 600% so với 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Tình trạng vi phạm nồng độ cồn không những chiếm hơn 1/3 tổng số các vi phạm bị xử lý mà tính chất các vụ việc vi phạm cũng nghiêm trọng hơn năm ngoái. Để chấn chỉnh tình trạng này, lực lượng cảnh sát giao thông đang tiếp tục quyết liệt kiểm tra nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trong điều kiện không còn được ''vui tới bến'' như trước do các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát vi phạm nồng độ cồn, không ít người dân mách nhau một phương cách mà họ cho là có thể phòng thân đó là tự trang bị cho riêng mình chiếc máy đo nồng độ cồn đang được rao bán tràn lan trên các trang mạng. Thế nhưng, tính chính xác của thiết bị này đến đâu thì không phải ai cũng biết.

Cẩn trọng khi mua máy đo nồng độ cồn trôi nổi

Với giá từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng, người mua đã có thể sở hữu được những chiếc máy đo nồng độ cồn mini đủ mọi xuất xứ. Hàng được quảng cáo là cực tiện lợi, cho độ chính xác cao và đã có không ít người tìm mua những chiếc máy này. Liên hệ với một cơ sở bán máy đo nồng độ cồn trên mạng, phóng viên cũng nhận được những lời quảng cáo có cánh.

may-do-con1-167620034782154682909

 

Tuy nhiên, theo đại diện Ủy ban ATGT quốc gia, những chiếc máy đo nồng độ cồn đang được rao bán tràn lan trên các trang mạng là những sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không được cơ quan kiểm định nào kiểm tra nên chất lượng không đảm bảo.

Một cán bộ CSGT cũng cho biết, những chiếc máy đo nồng độ cồn được trang bị cho lực lượng chức năng là phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ chuyên dụng, được dán tem kiểm định 1 năm/lần theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Cách an toàn nhất để không bị xử phạt vi phạm nồng độ cồn chính là nói không với rượu bia khi tham gia giao thông. Nhưng nếu rơi vào tình huống trót sử dụng rượu bia thì phải làm thế nào để vẫn có thể về nhà tuyệt đối an toàn? Sau đây là một số gợi ý:

- Có thể sử dụng các phương tiện công cộng hoặc phương tiện có người lái khác để di chuyển như xe ôm, xe taxi, xe công nghệ.

- Gọi người nhà đến đón, hoặc ngồi sau tay lái của người không sử dụng rượu bia.

- Sử dụng dịch vụ đưa người nhậu say về nhà của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Mỗi người hãy tự mình chủ động nâng cao ý thức để xây dựng môi trường giao thông an toàn , văn minh.

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận