Sáng nay, 26/7 ông TS Tadashi Yamamura, chuyên gia LHQ về môi trường, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản đã phản hồi về một số ý kiến liên quan đến việc xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch.Tại cuộc họp báo Thành ủy Hà Nội hôm 23/7, ông Vũ Tiến Hùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên thoát nước Hà Nội thông tin rằng, việc xả nước trực tiếp từ Hồ Tây ra sông Tô Lịch đã được báo trước cho phía Nhật và được phản hồi là không ảnh hưởng đến việc thí điểm làm sạch nước sông Tô Lịch trước đó.

Về thông tin này, ông Tadashi Yamamura chuyên gia LHQ về môi trường, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản cho rằng là không chính xác, Ông Yamamura cho biết: "Ở Nhật, việc xả lũ hay xả nước thường được thông báo trước cho người dân và các bên liên quan từ 3-5 ngày.

 Trong khi ở Hà Nội, JVE chỉ được công ty Thoát nước thông báo trước 15 phút, nên không kịp, nếu như được thông báo trước một ngày thì chúng tôi đã có giải pháp và không xảy ra sự cố.

2 (1)

Trước đó, Công ty Thoát nước đã cho xả hơn 1 triệu m3 nước từ hồ Tây ra và làm thay đổi diện mạo sông Tô Lịch.

Còn vì sao không thí điểm vào mùa khô mà làm vào mùa mưa, chúng tôi đã có điều tra tại Việt Nam và hơn nữa với kinh nghiệm làm sạch rất nhiều công trình ở nhiều quốc gia trên Thế giới thì với những trận mưa lớn công nghệ của chúng tôi vẫn không bị ảnh hưởng gì. Dù mùa mưa hay mùa khô thì công nghệ vẫn thích ứng được.

Điều quan trọng là lưu lượng nước được xả gấp 10 lần lưu lượng nước bình thường và xả liên tục trong thời gian 3 ngày thì việc cuốn trôi là đương nhiên’’.

1

Nước sông Tô Lịch đen ngòm sau vài ngày mở cửa xả nước điều hòa từ Hồ Tây.

Còn về ý kiến vì sao không thí điểm khu vực cuối sông mà lại đặt ở đầu sông, ông Yamamura cho rằng nếu thực hiện tại cuối nguồn, số lượng thiết bị xử lý phải gánh toàn bộ lượng chất thải xả vào sông Tô Lịch. (150.000m3/ngày đêm), tức câu chuyện xử lý là cả dòng sông chứ không phải là thử nghiệm trên đoạn 300m.

Một số ý kiến cho rằng việc xả nước là hành động cản trở, phá hoại, ông Nguyễn Tuấn Anh, Chủ tịch HĐQT JVE lên tiếng, đây là sự việc khách quan để đảm bảo an toàn trong mùa mưa lũ. Chuyên gia Nhật cũng cho rằng: “Việc làm sạch sông Tô Lịch không có sự cạnh tranh giữa các bên, công ty thoát nước Hà Nội cũng đã phối hợp với chúng tôi và thực hiện chỉ đạo của TP”.

Video: Chuyên gia Nhật Bản phản hồi vụ xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch. ( Nguồn: VTV)

Có thể bạn quan tâm

Gửi bình luận

Yêu cầu phải nhập đủ các thông tin có dấu (*).