Pháp Luật Plus - Câu view bất chấp đạo đức

"Câu view" bất chấp đạo đức

0
Đổ nước mắm lên đầu mẹ, chui gầm ghế ăn như một chú chó hay phết phân bò vào bánh mỳ... là cách nhiều YouTuber đang câu view nhằm thu hút sự chú ý bằng mọi giá.

 

Những hành vi phản cảm không giới hạn trên youtube

Sau khi những video phản cảm của Khá Bảnh tạm dần lắng xuống thì những nội dung phản cảm khác lại xuất hiện tràn lan như "thử thách một ngày làm chó, làm heo", "thử thách ăn phân", "ăn động vật đã chết vài ngày"... Nhiều video cổ xúy cho những nội dung bạo lực, đánh đấm kiểu giang hồ, tự làm nhục bản thân, ăn thịt động vật quý thậm chí, có những kênh còn cố tình quay video clip ăn mặc khiêu gợi, hớ hênh ngồi làm việc để "câu view".

gh

Một YouTuber cho mẹ gội đầu bằng nước mắm.

Những video trêu đùa cha mẹ nổi lên gần đây với nội dung sơ sài, không có sự đầu tư, ngôn từ đơn giản, chủ yếu nhắm vào hành động mạnh, gây phản ứng tức thì. Những YouTuber này thường chọn thời điểm mẹ đi làm đồng về, rửa bát hay gội đầu để thực hiện việc đổ nước mắm, hay trứng sống trực tiếp lên đầu mẹ mình. 

Đa phần các video này để mua vui cho cộng đồng mạng dù phản ứng của các bà mẹ là khá gay gắt. Trên thực tế, các video này thường có lượt xem nhiều hơn từ vài ngàn đến vài chục ngàn so với các video với nội dung khác.

Youtube không kiểm soát được các hành vi phản cảm

Những năm trở lại đây, kiếm tiền trên Youtube được nhiều người quan tâm và thực hiện. Vì thế, không ít người làm nội dung bất chấp các giá trị về văn hóa, giáo dục, làm các clip phản cảm nhưng gây tò mò, kích thích, dung tục để thu hút người xem và kiếm tiền. Với một số kênh Youtube mới thành lập, họ sẵn sàng thực hiện vô số những nội dung phản cảm, dung tục…

fk

YouTuber gây bức xúc vì đổ trứng sống lên đầu mẹ.

Hiện Youtube đang trực tiếp quản lý 130.000 kênh tiếng Việt, trong đó có tới 55.000 video có nội dung xấu, độc, vi phạm pháp luật và dù đã gỡ bỏ hơn 8.000 video clip xấu, độc sau khi được cơ quan chức năng Việt Nam yêu cầu, hiện tại các nội dung này vẫn nhan nhản trên Youtube. 

Kênh này thừa nhận không có hệ thống tự động nào là hoàn hảo và chính họ cũng không thể xem thủ công tất cả các video. Bởi thế, việc ngăn chặn gỡ bỏ chỉ như "bắt cóc bỏ đĩa"... 

Còn theo Bộ Thông tin và Truyền thông, việc chấn chỉnh các hoạt động này hiện cũng chưa đạt hiệu quả, một phần là do chế tài xử phạt của Việt Nam còn nhẹ so với lợi nhuận Youtube có thể thu lại từ các quảng cáo.

Tác động tiêu cực từ những video phản cảm, bạo lực trên Youtube

Khi mức phạt tiền còn nhỏ so với số tiền có được từ các trang mạng xã hội hay là sự nổi tiếng của cộng đồng thì các Youtuber còn có lý do cho những màn câu view của mình. Nhiều Youtuber đưa ra những videophản cảm, giật gân bất chấp đạo đức, chuẩn mực xã hội để thu lợi về mình. 

Nếu ví những clip phản cảm trên Youtube thời gian qua là những miếng mồi để câu view, câu like thì chắc hẳn đó là những miếng mồi độc hại, sẽ gây ra những tổn thất lớn cho xã hội, bởi đối tượng trẻ em ở Việt Nam trong khoảng từ 7-15 tuổi theo dõi Youtube rất nhiều. Ở độ tuổi này, các em chưa nhận thức được sự nguy hiểm của nội dung mình đang xem, có nguy cơ dẫn đến việc học theo bị động.

  -  Theo vtv.vn

Loading...

Bình luận

Loading...

Flappy Bird, Sơn Tùng M-TP, Công Vinh và câu chuyện "Trâu buộc GHÉT Trâu ăn"

Flappy Bird đã không thể bay thêm nữa, còn Việt Nam ta thì có.

U18 Việt Nam thất bại ở giải Đông Nam Á và bài toán khó cho thầy Park

Sau thất bại ấy, chính là nỗi lo rất lớn về khoảng trống của bóng đá trẻ Việt Nam, và rõ ràng HLV Park Hang Seo sẽ phải tính toán

Tìm cách thu hút khách quốc tế

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, trong 7 tháng đầu năm 2019, tăng trưởng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam có dấu hiệu chững lại

Mùa Vu Lan, các nghệ sĩ hòa ca giữa đạo và đời

Từ đó, thấy được chữ Hiếu không chỉ là truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt, mà hiện hữu trong cả âm nhạc Việt từ ngàn xưa đến nay.

Thế giới Facebook