Pháp Luật Plus - Bộ Tài chính đề xuất thu thuế tài sản là bất hợp lý

Bộ Tài chính đề xuất thu thuế tài sản là bất hợp lý

0
Từ khi làm nhà, mua nhà người dân phải chịu nhiều khoản thuế, phí khác nhau như VAT, tài nguyên, phí trước bạ, thuế TNCN…

Vừa qua Bộ Tài chính đã đưa ra dự thảo Luật tài sản đánh thuế đối với nhà ở trên 700 triệu và Ô tô trên 1,5 tỉ đồng. Trao đổi với Pháp luật Plus PGS.TS Phùng Trung Tập, Giảng viên Khoa Luật dân sự Trường ĐH Luật Hà Nội, là người tham gia đóng góp xây dựng nhiều dự thảo Luật, cho rằng, điều này bất hợp lý.

Theo ông: "Điều 22 khoản 1 của Hiến pháp quy định mọi công dân đều có quyền có nơi ở. Ngạn ngữ Việt Nam có câu; tậu trâu, cưới vợ làm nhà là ba việc quan trọng nhất do vậy mọi người dân đều cố gắng để có nhà ở. Và nhà ở là tư liệu dùng để ở, bản thân nhà ở không phát sinh lợi nhuận, mặt khác nhà ở còn bị khấu hao tài sản qua thời gian sử dụng".

Chuyên mục
Chuyên mục "Bàn tròn Pháp luật" của Phapluatplus.vn 

Bên cạnh đó nếu đánh thuế vào nhà ở từ mức 700 triệu là đang đánh vào tầng lớp bình dân và hộ nghèo như vậy là không thỏa đáng.

Theo Luật sư Nguyễn Trinh Đức Công ty Luật TNHH IPIC thì: Nếu thu thuế chúng ta cần làm rõ được những căn cứ về vai trò của Luật thuế là:

Thứ nhất: Xét về việc huy động nguồn lực xã hội thì chúng ta phải trả lời được hai câu hỏi là tại sao phải huy động? Có phải do mất và giảm các nguồn thu khác? Và huy động để làm gì, vì hiện nay nhà nước đã có một nguồn thu cố định hằng năm rồi, giờ tăng nguồn thu lên thì phải có mục đích rõ ràng, và người dân thấy hợp lý, chấp nhận tăng thu thuế?

Thứ hai: Có nên huy động phần thuế ở phần thuế là bất động sản và xe hay không? Hay huy động chỗ khác? Vì hiện nay đối với tài sản là xe ô tô ở Việt Nam đã chịu rất nhiều loại thuế như: Xuất nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt, tước bạ, VAT...vvv  Còn về bất động sản hiện nay đã chịu các loại thuế sau: Đầu tiên là thuế VAT, thuế tài nguyên (vật liệu xây dựng đã chịu thuế khi xây nhà), thuế sừ dụng đất...vvv

Trong đó mục tiêu lớn nhất của Thuế là điều tiết thị trường. Thế nhưng ở đây nêu chúng ta điều tiết ở khung 700 triệu trở lên thì rõ ràng hiện nay ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội hay các TP lớn thì gần như chúng ta không thể có được bất động sản nào với giá 700 triệu cả. Như vậy thì chúng ta đang đánh thuế vào thị trường mà chúng ta đang khuyến khích phát triển như vậy là điều bất hợp lý.

Hà Thư - Lương Liễu

Loading...

Bình luận

Loading...
Coi thường... "bà hỏa" !

Coi thường... "bà hỏa" !

0
Chỉ trong 4 năm, cả nước xảy ra 13.149 vụ cháy, làm chết 346 người, bị thương 823 người, thiệt hại về tài sản trên 6.500 tỉ đồng...

BĐS du lịch: Thời điểm của những tổ hợp “all – in – one”

Không còn là những căn phòng, biệt thự chỉ làm chỗ lưu trú cho khách, hiện nay, tại nhiều vùng đất đã xuất hiện những tổ hợp giải trí nghỉ dưỡng.

Việt Nam - UAE: Cuộc chiến "sinh tử" trên Mỹ Đình

UAE được xem là thử thách lớn nhất với đội tuyển Việt Nam nhưng cũng là cơ hội để thầy trò Park Hang-Seo tạo ra cú bứt phá ở bảng G.

Hấp dẫn vòng chung kết Cuộc thi “Giọng hát hay Đà Nẵng mở rộng 2019”

Cuộc thi “Giọng hát hay Đà Nẵng mở rộng - 2019” (Da Nang Voice 2019) với chủ đề “Tình ca Đà Nẵng” thu hút hơn 200 thí sinh tham dự.

Côn Đảo: Tổ chức lễ giỗ lần thứ 234 của Thứ phi Hoàng Phi Yến

Sáng nay 13/11, Ban Quản lý Khu du lịch Quốc gia Côn Đảo kết hợp với địa phương tổ chức lễ giỗ lần thứ 234 cho Bà Thứ phi Hoàng Phi Yến.

Thế giới Facebook