Bộ Tài chính đề xuất thu thuế tài sản là bất hợp lý

0
Từ khi làm nhà, mua nhà người dân phải chịu nhiều khoản thuế, phí khác nhau như VAT, tài nguyên, phí trước bạ, thuế TNCN…

Vừa qua Bộ Tài chính đã đưa ra dự thảo Luật tài sản đánh thuế đối với nhà ở trên 700 triệu và Ô tô trên 1,5 tỉ đồng. Trao đổi với Pháp luật Plus PGS.TS Phùng Trung Tập, Giảng viên Khoa Luật dân sự Trường ĐH Luật Hà Nội, là người tham gia đóng góp xây dựng nhiều dự thảo Luật, cho rằng, điều này bất hợp lý.

Theo ông: "Điều 22 khoản 1 của Hiến pháp quy định mọi công dân đều có quyền có nơi ở. Ngạn ngữ Việt Nam có câu; tậu trâu, cưới vợ làm nhà là ba việc quan trọng nhất do vậy mọi người dân đều cố gắng để có nhà ở. Và nhà ở là tư liệu dùng để ở, bản thân nhà ở không phát sinh lợi nhuận, mặt khác nhà ở còn bị khấu hao tài sản qua thời gian sử dụng".

Chuyên mục
Chuyên mục "Bàn tròn Pháp luật" của Phapluatplus.vn 

Bên cạnh đó nếu đánh thuế vào nhà ở từ mức 700 triệu là đang đánh vào tầng lớp bình dân và hộ nghèo như vậy là không thỏa đáng.

Theo Luật sư Nguyễn Trinh Đức Công ty Luật TNHH IPIC thì: Nếu thu thuế chúng ta cần làm rõ được những căn cứ về vai trò của Luật thuế là:

Thứ nhất: Xét về việc huy động nguồn lực xã hội thì chúng ta phải trả lời được hai câu hỏi là tại sao phải huy động? Có phải do mất và giảm các nguồn thu khác? Và huy động để làm gì, vì hiện nay nhà nước đã có một nguồn thu cố định hằng năm rồi, giờ tăng nguồn thu lên thì phải có mục đích rõ ràng, và người dân thấy hợp lý, chấp nhận tăng thu thuế?

Thứ hai: Có nên huy động phần thuế ở phần thuế là bất động sản và xe hay không? Hay huy động chỗ khác? Vì hiện nay đối với tài sản là xe ô tô ở Việt Nam đã chịu rất nhiều loại thuế như: Xuất nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt, tước bạ, VAT...vvv  Còn về bất động sản hiện nay đã chịu các loại thuế sau: Đầu tiên là thuế VAT, thuế tài nguyên (vật liệu xây dựng đã chịu thuế khi xây nhà), thuế sừ dụng đất...vvv

Trong đó mục tiêu lớn nhất của Thuế là điều tiết thị trường. Thế nhưng ở đây nêu chúng ta điều tiết ở khung 700 triệu trở lên thì rõ ràng hiện nay ở TP Hồ Chí Minh và Hà Nội hay các TP lớn thì gần như chúng ta không thể có được bất động sản nào với giá 700 triệu cả. Như vậy thì chúng ta đang đánh thuế vào thị trường mà chúng ta đang khuyến khích phát triển như vậy là điều bất hợp lý.

Hà Thư - Lương Liễu

Loading...

Bình luận

Đón bão

Đón bão

0
Bão số 9, được coi là siêu bão đang liên tục tăng cường độ, hiện đang ở cấp 13-14, giật cấp 17 và tiến vào nước ta.
Anh xóa bỏ khái niệm “iPhone lock”

Anh xóa bỏ khái niệm “iPhone lock”

0
Nghiên cứu ở Anh cho thấy, đổi điện thoại phải bỏ ý định, nguyên nhân vì những vấn đề khó khăn khi mở khóa mạng điện thoại lock.

Kịch tính cuộc chiến trụ hạng và vô địch

Sau vòng 17 đầy gay cấn và hấp dẫn, cuộc chạy đua vô địch và trụ hạng vẫn chưa ngã ngũ. Viettel hay Hà Nội vẫn bám đuổi nhau...

Nữ doanh nhân Lê Thị Loan - hình mẫu phụ nữ “tài sắc vẹn toàn”

CEO Lê Thị Loan, nữ doanh nhân thành công với công ty Lyona Beauty Cosmetics gây chú ý với hình ảnh người phụ nữ “tài sắc vẹn toàn”.

Kim Kardashian tung loạt ảnh bikini nóng bỏng: ‘Đây là tuổi 40’

Vừa chính thức bước qua tuổi 40, Kim Kardashian vẫn khiến dân mạng ngỡ ngàng trước thân hình “đồng hồ cát” hoàn hảo.

Chùm ảnh “bầy chim khiêu vũ trên bầu trời” khiến người xem ngỡ ngàng

Một nhiếp ảnh gia người Đức đã ghi lại khoảnh khắc bầy chim tạo hình tuyệt đẹp trên bầu trời, như thể chúng đang “khiêu vũ”.

Xem thêm