Bản tin Quốc tế Plus số 37: Căng thẳng Mỹ và Triều Tiên tiếp tục leo thang

0
Động đất tại Mexico, Trump ký lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên, chìm thuyền trên biển, hơn 100 người thiệt mạng là những nội dung chính có trong bản tin.

Động đất tại Mexico, khoảng 273 người thiệt mạng

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết trận động đất mạnh 7,1 độ Richter xảy ra vào trưa ngày 19/9 (giờ địa phương), có tâm chấn sâu 51 km, nằm giữa San Juan Raboso và thành phố Puebla, cách thủ đô Mexico City 123 km về phía đông nam. 

Trận động đất xảy ra chỉ vài giờ sau khi Mexico diễn tập đối phó thảm họa nhân dịp tưởng niệm các nạn nhân trong trận động đất kinh hoàng năm 1985. Năm 1985, một trận động đất mạnh ở Mexico từng khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Chính phủ Mexico ngày 21/9 thông báo, số người thiệt mạng trong trận động đất mạnh 7,1 độ richter tại nước này đã lên tới 273 người.

Theo thông tin từ Cơ quan bảo vệ dân sự quốc gia, khoảng 50% số người thiệt mạng là tại thủ đô Mexico City và số còn lại tại các bang lân cận. Cụ thể, 137 người thiệt mạng tại Mexico City, 73 tại bang Morelos (Mô-rê-lốt), 43 tại bang Puebla (Pu-ê-bla), 13 tại bang Mexico (Mê-xi-cô), 6 tại bang Guerrero (Ghê-rê-rô) và 1 tại bang Oacaxa (Oa-ca-xa).

Con số thiệt mạng được dự báo còn tiếp tục tăng cao trong khi các chiến dịch cứu hộ vẫn đang được triển khai.

Khoảng 5.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa đến sống tại 47 điểm sơ tán tạm thời, khoảng 44 tòa nhà bị sập và gần 2.900 tòa nhà khác bị hư hại.

Tổng thống Trump ký lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên

Reuters dẫn lời Tổng thống Trump nói rằng, chương trình vũ khí của Triều Tiên là mối đe dọa nghiêm trọng với hòa bình và an ninh thế giới. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng nhấn mạnh, việc hỗ trợ tài chính cho Triều Tiên là “không thể chấp nhận được”.

“Tôi công bố sắc lệnh hành pháp mới tôi vừa ký duyệt nhằm trừng phạt các cá nhân, doanh nghiệp, định chế tài chính làm ăn với Triều Tiên”, ông Trump nói.

Ông cũng cho biết thêm: “Sắc lệnh mới sẽ cắt nguồn tài chính được Triều Tiên sử dụng để phát triển vũ khí”.

Yonhap dẫn thông cáo của Nhà Trắng cho biết, sắc lệnh cho phép Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt bất cứ cá nhân hay tổ chức nào có hoạt động trao đổi hàng hóa, dịch vụ và công nghệ với Triều Tiên.

Đặc biệt, sắc lệnh cho phép trừng phạt bất cứ định chế tài chính nước ngoài nào “tiếp tay” cho các cá nhân, tổ chức thuộc diện bị trừng phạt vì làm ăn với Triều Tiên.

Căng thẳng trong mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên ngày càng có xu hướng gia tăng khi các bên liên tục đưa ra đe dọa hủy diệt lẫn nhau.

Trong bài phát biểu đầu tiên trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 19/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: “Nếu Mỹ buộc phải bảo vệ chính mình cũng như các đồng minh của mình, chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phá hủy hoàn toàn Triều Tiên”. Đáp lại, Triều Tiên nhiều lần cảnh báo, Mỹ có thể đối mặt với một cuộc tấn công hạt nhân có sức hủy diệt khủng khiếp.

Ông Kim Jong-un nói: “Với tư cách là người đại diện cho Triều Tiên, đại diện cho lòng tự tôn và tự hào của dân tộc tôi, nhân dân tôi và của chính tôi, tôi sẽ khiến người đàn ông nắm vai trò tổng tư lệnh của Mỹ (Tổng thống Trump) phải trả giá đắt cho phát ngôn của mình. Chúng tôi sẽ cân nhắc biện pháp đáp trả mạnh mẽ mẽ nhất trong lịch sử. Ông Trump sẽ phải đối mặt với hậu quả vượt ngoài sức tưởng tượng”.

Nga liên tiếp thử tên lửa đạn đạo liên lục địa

Theo RT, Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga ngày 20/9 đã phóng thử một tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-24 Yars tại trung tâm phóng tên lửa Plesetsk ở phía tây bắc Nga.

Tên lửa đẩy sử dụng nhiên liệu rắn RS-24 Yars đã rời khỏi bệ phóng, mang theo đầu đạn và bắn trúng mục tiêu tại bãi thử Kura trên bán đảo Kamchatka thuộc vùng Viễn Đông của Nga. Bộ Quốc phòng Nga cho biết mục đích cuộc bắn thử này là xác nhận độ tin cậy của tên lửa RS-24 Yars.

Đây là vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa thứ 2 của Nga trong vòng chưa đầy 10 ngày. Trước đó, một tên lửa RS-24 Yars cũng đã được thử nghiệm hôm 12/9 từ một hầm ngầm ở Plesetsk.

Lần đầu được thử nghiệm vào năm 2007 và đưa vào sử dụng 2 năm sau đó, tên lửa RS-24 Yars được trang bị từ 3-6 đầu đạn, có khả năng tấn công các mục tiêu khác nhau ở khoảng cách lên tới 12.000 km.

RS-24 Yars là phiên bản nâng cấp của dòng tên lửa đạn đạo Topol-M với khả năng phóng được từ cả bệ phóng di động lẫn hầm ngầm. Hiện RS-24 Yars đang được sử dụng tại 5 đơn vị tên lửa của Nga.

Chìm thuyền trên biển, hơn 100 người di cư thiệt mạng

Tân Hoa xã ngày 21/9 dẫn lời người phát ngôn Hải quân Lybia Qasem cho biết, con thuyền chở hơn 100 người di cư đang hướng tới châu Âu thì gặp nạn. Chỉ 7 người may mắn sống sót.

Cũng theo người phát ngôn Qasem, Hải quân Lybia đã cứu hơn 3.000 người di cư trong 10 ngày qua. Các tàu Hải quân Lybia đã thực hiện 12 chiến dịch giải cứu chủ yếu ở vùng biển phía tây nước này.

Hàng nghìn người di cư từ Bắc Phi đã bỏ mạng trên Đại Trung Hải khi thực hiện hành trình vượt biển nguy hiểm tới miền đất hứa châu Âu.

Những băng nhóm buôn người đã lợi dụng tình trạng bất ổn tại Lybia để nhồi nhét người di cư đến từ nhiều nước trong khu vực lên những con thuyền ọp ẹp cho chuyến vượt biển. Rất nhiều thuyền chở người di cư đã bị chìm trước khi tới được châu Âu.

Trong khi đó, những người di cư được Hải quân Lybia giải cứu đã được đưa về các trung tâm tiếp nhận với điều kiện sống nghèo nàn.

Hồng Tươi - Mỹ Linh (TH)

Loading...

Bình luận

Tự đốt ‘vùng nhạy cảm’ trên sóng livestream, Youtuber Hàn Quốc bị bỏng độ 2

Một nam Youtuber Hàn Quốc khiến dân mạng sốc nặng khi tự đốt “vùng kín” trên sóng livestream, nhưng không kiểm soát được ngọn lửa dẫn đến bị bỏng độ 2.

Cựu Giám đốc kỹ thuật VFF sắp về với Viettel?

Bến đỗ khác sau khi hết hợp đồng với VFF. Đó là khả năng là CLB Viettel, đội đang đặt nhiều tham vọng trong giai đoạn 2 của V.League.

Dù có thân thiết đến đâu cũng không giúp người khác 3 việc này

Giúp người là một biểᴜ hiện của sự thiện lương, là một cội ngᴜồn của niềm vui, là một cách tu hành thường nhật, là một sự thăng hoa của nhân cách.

Bí ẩn mới phát hiện về "cặp anh em song sinh" của kho báu hóa đá

Phiến đá lục giác, bát giác xếp chồng lên nhau giống với cấu trúc địa chất mà danh thắng gành Đá Đĩa giống như một cặp anh em song sinh huyền bí.

Xem thêm