Pháp Luật Plus - Bản tin Quốc tế Plus số 27: Lệnh cấm đi lại của Tổng thống Trump được khôi phục

Bản tin Quốc tế Plus số 27: Lệnh cấm đi lại của Tổng thống Trump được khôi phục

0
Triều Tiên tuyên án tử hình vắng mặt với cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye; Kỷ niệm 20 năm Hong Kong trở về Trung Quốc; IS rút khỏi khu vực lãnh thổ cuối cùng của Aleppo là những nội dung chính có trong bản tin.

Tin 1: Triều Tiên tuyên án tử hình vắng mặt với cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị Triều tiên tuyên án tử hình.
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye bị Triều tiên tuyên án tử hình.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm 28/6 cáo buộc cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye là chủ mưu trong vụ âm mưu ám sát nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un vào năm 2015. Do đó, Bình Nhưỡng “tuyên án tử hình” đối với bà Park.

Tuyên bố cho biết: "Chúng tôi tuyên bố trong nước và quốc tế rằng chúng tôi sẽ tuyên án tử hình đối với kẻ phản bội Park Geun-hye và cựu giám đốc tình báo Hàn Quốc”.

KCNA cho biết thêm, tuyên bố này được đưa ra bởi Bộ Công an, Bộ An ninh nhân dân và Văn phòng công tố Triều Tiên.

Theo nhật báo Asahi Shimbun của Nhật Bản dẫn nguồn tin cho biết, năm 2015, bà Park từng thông qua kế hoạch lật đổ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, và kế hoạch này được cơ quan tình báo Hàn Quốc triển khai.

Đáp lại tuyên bố của Triều Tiên, Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết, âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un là "vô căn cứ"; đồng thời không bình luận về yêu cầu trao bà Park và ông Lee cho Triều Tiên.

Bà Park hiện bị tạm giam và chịu xét xử với các cáo buộc tham nhũng, nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực... Bà bị phế truất hồi tháng 3 và trở thành tổng thống Hàn Quốc đầu tiên bị phế truất từ khi Hàn Quốc thiết lập chế độ dân chủ.

Tin 2:  

Lệnh cấm đi lại của Tổng thống Donald Trump được khôi phục.
Lệnh cấm đi lại của Tổng thống Donald Trump được khôi phục.

Tòa án Tối cao Mỹ ngày 26/6 tuyên bố phần lớn sắc lệnh cấm đi lại của Tổng thống Donald Trump có hiệu lực.

Lệnh cấm đi lại của Tổng thống Donald Trump trước đây đã bị các tòa án cấp thấp hơn ngăn chặn. Các thẩm phán Tòa án Tối cao cho rằng phán quyết của các tòa án cấp thấp hơn là quá rộng và tuyên bố tổng thống có thể bắt đầu thực thi lệnh cấm đối với những người nước ngoài không có quan hệ với nước Mỹ.

Điều đó có nghĩa là những người Hồi giáo đến từ 6 quốc gia là Iran, Libya, Syria, Somalia, Sudan và Yemen nếu không có “người thân” ở Mỹ sẽ bị từ chối visa và cấm nhập cảnh vào Mỹ.

Người dân của 6 nước trên nếu muốn xin visa nhập cảnh vào Mỹ sẽ phải có mối quan hệ gia đình gần gũi với nước Mỹ hoặc có mối quan hệ chính thức với một thực thể Mỹ nào đó.

Ngoài ra, luật cũng nêu rõ rằng, những mối quan hệ này phải là quan hệ chính thức, có giấy tờ xác nhận đầy đủ và không được hình thành chỉ nhằm mục đích lách luật. Những đối tượng đã nhận được visa vào Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng bởi luật này. Những người có 2 quốc tịch muốn nhập cảnh vào Mỹ sử dụng hộ chiếu của nước không chịu điều chỉnh của luật này cũng sẽ không bị ngăn cản việc nhập cảnh vào Mỹ.

Tòa án Tối cao Mỹ cũng cho phép Chính phủ Mỹ áp đặt lệnh cấm 120 ngày đối với những người tị nạn muốn nhập cư vào Mỹ mà không chứng minh được mình có quan hệ với cá nhân hoặc tập thể ở Mỹ.

Tin 3: 20 năm ngày Hong Kong trở về với Trung Quốc

20 năm ngày Hong Kong trở về với Trung Quốc.
20 năm ngày Hong Kong trở về với Trung Quốc.

Sáng 1/7, tại Quảng trường Kim Tử Kinh trên đảo Hong Kong đã diễn ra lễ thượng cờ kỷ niệm 20 năm ngày Anh chính thức trao trả Hong Kong về cho Trung Quốc.Lễ thượng cờ diễn ra với sự tham dự của nhiều lãnh đạo chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong.

Ngay sau khi lễ thượng cờ kết thúc, tân Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga cùng các thành viên nội các mới đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức với sự chứng kiến của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Phát biểu trong lễ kỷ niệm 20 năm Hong Kong trở về với Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh kiên định con đường "một nước hai chế độ" và tôn trọng sự khác biệt tại Hong Kong, nhấn mạnh con đường để giải quyết các thách thức là đoàn kết vào thời điểm 20 năm Hong Kong trở về với đại lục.

Ông Tập cũng cho biết chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục ủng hộ sự phát triển kinh tế của Hong Kong. Ông cũng chỉ đạo chính quyền đặc khu đặt lợi ích người dân lên hàng đầu, quan tâm đến thế hệ trẻ và giáo dục họ về lòng yêu nước.

Lễ kỷ niệm 20 năm ngày Hong Kong trở về Trung Quốc mang ý nghĩa rất quan trọng. Sự kiện này được kỳ vọng sẽ mở ra hướng đi mới cho tương lai phát triển của Hong Kong, trong đó Trung Quốc đại lục sẽ tiếp tục thúc đẩy sự gắn kết gần gũi hơn nữa với Khu hành chính đặc biệt này.

Tin 4: Tấn công mạng toàn cầu mới

Mã độc
Mã độc "tống tiền" mới lại xảy ra trên phạm vi toàn cầu.

Một vụ tấn công mạng đòi tiền chuộc với quy mô lớn lại xảy ra trên phạm vi toàn cầu. Mã độc “tống tiền” Petya, có tác hại tương tự mã độc WannaCry lại tái xuất dưới phiên bản mới là Petrwrap và tấn công nhiều hệ thống máy tính trên toàn cầu, với những thiệt hại ban đầu được ghi nhận tại các nước Ukraine, Nga, Anh và Ấn Độ.

Khi bị nhiễm Virus, máy tính sẽ bị vô hiệu hóa và để khôi phục, người dùng sẽ phải nộp một khoản tiền chuộc thường bằng tiền điện tử bitcoin.

Theo đó, vào ngày 27/6, hàng loạt máy tính của Chính phủ Ukraine, Ngân hàng Privatbank, hệ thống siêu thị khổng lồ Auchan và sân bay Boryspol lớn nhất nước này đã bị dính mã độc trong đợt tấn công mạng đòi tiền chuộc trên quy mô toàn cầu.

Các cuộc tấn công xảy ra đồng loạt nhằm vào các trang mạng của chính phủ, các tập đoàn dầu khí, viễn thông, tài chính, giao thông hàng không... nước này. Đây được xác định là một vụ tấn công mạng đòi tiền chuộc mới với quy mô toàn cầu.

Tin 5: IS rút khỏi khu vực lãnh thổ cuối cùng của Aleppo 

Phiến quân Í đã rút khỏi khu vự lãnh thổ cuối cùng của Aleppo.
Phiến quân Í đã rút khỏi khu vự lãnh thổ cuối cùng của Aleppo.

Chiến dịch quân sự ở Đông Aleppo được tiến hành từ đầu năm nay, sau khi quân đội Syria giành lại quyền kiểm soát khu vực phía Đông thành phố cùng tên vào tháng 12/2016.

Các cuộc tấn công của quân đội Syria đã tiêu diệt rất nhiều tay súng khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và thu giữ, cũng như tiêu hủy nhiều vũ khí của chúng.

Nhiều khu vực lãnh thổ của Syria bao gồm cả khu vực sa mạc phía Đông Syria, hay còn gọi là Badiya, rộng khoảng 90.000 km2, trải dài từ miền Trung Syria tới khu vực sát biên giới phía Đông Iraq và phía Đông Nam Jordan.

Từ năm 2015, phần lớn khu vực Badiya và nhiều khu vực lãnh thổ của Iraq đã bị IS chiếm giữ nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo tại đây

Mỹ Linh - Trần Tiến

Loading...

Bình luận

Bình Thuận: Công tác chuẩn bị cho Năm Du lịch quốc gia 2023

Theo Tổng cục Du lịch, ngày 27/5/2022, tại Bình Thuận, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cùng lãnh đạo các Vụ: Thị trường du lịch, Lữ hành,...

"Mắt biếc" chiếu trong Lễ khai mạc Tuần phim ASEAN 2022

Phim "Mắt biếc" được lựa chọn chiếu trong Lễ khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 diễn ra tối 27/5. Bộ phim sản xuất năm 2019 và đã đoạt giải Bông sen vàng.

Thành công kinh ngạc của đội tuyển Judo Việt Nam

Đội tuyển Judo Việt Nam đã có bước tiến mạnh mẽ tại SEA Games. Thành tích vang dội đó là bước tiến quan trong để chuẩn bị cho Olympic 2024.

Quang Hà tổng duyệt “Hà show”

Chiều 27/5, Quang Hà có buổi tổng duyệt liveshow “Hà show” được diễn ra 2 đêm 28, 29/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội...

Xem thêm

Thế giới Facebook