Pháp Luật Plus - Bản tin Pháp luật: Xử phạt hành chính trong giáo dục, nên hay không nên?

Bản tin Pháp luật: Xử phạt hành chính trong giáo dục, nên hay không nên?

0
Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo soạn thảo đang được lấy ý kiến từ người dân.

Pháp luật 24s

Bắt tạm giam công chức xã lạm quyền ở Kiên Giang

Liên quan đến các sai phạm đất đai trên địa bàn huyện Phú Quốc trong thời gian qua, sáng 5/10, Công an huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Nguyễn Quyết Chiến, 52 tuổi, xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc, (đang là công chức xã Bãi Thơm) về hành vi lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Theo kết quả điều tra, năm 1999, ông Chiến giữ chức vụ phó Chủ tịch UBND xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc, đến năm 2012 thì bị bãi nhiệm và được chuyển sang làm công chức xã.

Tuy không còn giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND xã nhưng Chiến vẫn lén ký, đóng dấu xác nhận nguồn gốc đất với chức danh là phó Chủ tịch UBND xã bãi Thơm cho nhiều người dân để làm thủ tục xin cấp quyền sử dụng đất… hoặc để sang, bán bằng giấy tay.

Bắt đối tượng lừa bán người sang Trung Quốc

Công an tỉnh Hà Giang vừa ra lệnh bắt khẩu cấp và tạm giữ hình sự đối tượng Cháng Mí Ly (SN 1992, trú tại xã Bát Đại Sơn, huyện Quản Bạ, Hà Giang) về tội buôn bán người.

Khoảng tháng 2/2018, Ly quen một người bên phía Trung Quốc, người này đặt vấn đề tìm phụ nữ Việt Nam sang làm vợ cho người thân.

Ly đã dụ dỗ một người phụ nữ 27 tuổi đi Trung Quốc để làm thuê, nhưng thực chất Ly đã bán nạn nhân cho một người đàn ông Trung Quốc với giá hơn 10 triệu đồng.

Bắt giữ xe chở cây đa “khủng” từ Quảng Ngãi ra Hà Nội

Chiều ngày 6/10, Công an tỉnh Quảng Bình vừa phát hiện và bắt giữ xe một xe đầu kéo vận chuyển cây đa “khủng” có nhiều lỗi vi phạm luật giao thông đường bộ.

Lực lượng chức năng phát hiện xe này có nhiều lỗi vi phạm nên Tổ Cảnh sát giao thông Công an Quảng Bình đã lập biên bản các lỗi vi phạm của lái xe, tạm giữ phương tiện vi phạm, chuyển giao phương tiện cùng tang vật vi phạm cho lực lượng kiểm lâm xử lý.

Khởi tố đối tượng cầm lựu đạn cố thủ trong nhà

Ngày 11/10, thông tin từ Công an thành phố Vinh, Nghệ An cho biết, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can với Lê Ngọc Sơn (SN 1985, trú thành phố Vinh) về các tội: Chống người thi hành công vụ, Tàng trữ vũ khí quân dụng, Cố ý làm hư hỏng tài sản.

Trước đó, vào ngày 24/9, Lê Ngọc Sơn đã có hành vi hủy hoại tài sản là một chiếc ô tô.Khi cơ quan công an thi hành Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, Sơn đã có hành vi chống đối, cầm trên tay 1 quả lựu đạn đe dọa, cản trở tổ công tác và cố thủ trong nhà của đối tượng.

Lừa đảo "chạy" trường chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng

VKSND tỉnh Đắk Lắk vừa ra cáo trạng truy tố 8 đối tượng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Các đối tượng gồm: Trần Thị Hồng, Nguyễn Thị Lý, Vũ Minh Đường, Lê Thị Lý, Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Lê Thị Tuyết cùng trú ở TP Buôn Ma Thuột; Lê Thị Kim Anh, trú ở huyện Krông Ana và Đỗ Thị Đoàn, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk.

Theo kết quả điều tra, từ năm 2011 đến 2015, Hồng và Lý tự nhận mình có mối quen biết rộng, có khả năng chạy vào học trong các trường của ngành Công an, ngành giáo dục và y tế. Sau đó, Hồng và Lý đã lôi kéo các đối tượng  cùng tham gia. Đến thời điểm bị bắt, nhóm đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng.

Tâm điểm Pháp luật: 

Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo soạn thảo đang được lấy ý kiến từ người dân. Theo đó, tất cả lỗi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người học, xâm phạm thân thể, ép học thêm… đều bị xem xét xử phạt với số tiền khá nặng. Điều này đang gây tranh cãi trong dư luận.

Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục do Bộ Giáo dục và Đào tạo soạn thảo, được lấy ý kiến người dân từ ngày 28/9 đang vấp phải dư luận trái chiều vì cho rằng đã "hành chính hóa" quan hệ dân sự  giữa người dạy - người học khi tất cả các lỗi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người học, xâm phạm thân thể, ép học thêm đều bị quy thành tiền.

Theo đó, cơ quan chức năng sẽ phạt tiền từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với các trường có hành vi xác định chỉ tiêu tuyển sinh vượt năng lực thực tế, không công khai đề án tuyển sinh hoặc công khai thông tin trong đề án tuyển sinh sai sự thật, công khai không đúng thông tin liên quan tiêu chí xác định chỉ tiêu tuyển sinh.

Nếu các trường thu nhận hồ sơ hoặc hỗ trợ tuyển sinh khi chưa được phép của cơ quan quản lý nhà nước hay không công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào thì sẽ bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 25 triệu đồng.

Hành vi tổ chức tuyển sinh đối với ngành, chuyên ngành khi chưa được cấp phép sẽ bị phạt tiền từ 35 triệu đồng đến 40 triệu đồng. Đối với hành vi tổ chức tuyển sinh chương trình giáo dục có yếu tố nước ngoài khi chưa được cấp phép thực hiện sẽ bị phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 45 triệu đồng.

Ngoài ra, còn bị phạt bổ sung là đình chỉ hoạt động, buộc chuyển người học đủ điều kiện trúng tuyển đã nhập học sang cơ sở giáo dục khác hoặc hủy bỏ quyết định trúng tuyển, trả lại kinh phí đã thu cho người học nếu không chuyển được đối với trường hợp đã tuyển trái phép

Liên quan quy trình tuyển sinh, Bộ GD-ĐT dự kiến sẽ phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi tổ chức thu nhận hồ sơ thí sinh không đúng thời gian hoặc gửi giấy báo trúng tuyển cho thí sinh khi thí sinh không nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển vào trường. Phạt từ 20 triệu đồng đến 25 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện đúng quy trình xác định điểm trúng tuyển, triệu tập thí sinh trúng tuyển.

Hành vi tuyển sinh vượt số lượng so chỉ tiêu đã được cơ quan có thẩm quyền thông báo hoặc được giao cũng sẽ bị xử phạt. Cụ thể, phạt từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi tuyển vượt từ 5% đến dưới 10% chỉ tiêu; từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng nếu vượt từ 10% đến dưới 15%; từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng nếu vượt từ 15% đến dưới 20%; từ 40 triệu đồng đến 60 triệu đồng nếu vượt từ 20% đến dưới 40%; từ 60 triệu đồng đến 80 triệu đồng nếu vượt từ 40% trở lên.

Ngoài mức phạt trên, các trường phải giảm số lượng tuyển sinh năm sau tối thiểu bằng số lượng đã tuyển vượt đối với hành vi vi phạm quy định.

Theo đánh giá của Bộ GD&ĐT, thời gian gần đây, những hành vi giáo viên xúc phạm học sinh, học sinh đánh giáo viên… đang làm dư luận hết sức lo lắng. Do đó, Bộ GD&ĐT đưa ra dự thảo quy định này mục đích chính là để răn đe, tránh vi phạm.

Nếu như trước đây xuất hiện những hành vi vi phạm trong nhà trường, giáo viên và học sinh chỉ đối diện với mức chế tài, việc xử lý trách nhiệm đôi khi không rõ ràng. Thì tới dự thảo này, sau khi lấy ý kiến đến tháng 11, lúc ban hành, thanh tra Bộ sẽ có kế hoạch tập huấn kỹ ở từng Sở GD&ĐT.

Tuy nhiên, nội dung dự thảo này cũng nhận được những ý kiến trái triều từ dư luận khi nhiều người cho rằng không đồng tình với việc phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng đối với hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người học, quy định này được đưa ra đang vô tình xúc phạm đến danh dự của giáo viên.

Một số người đứng trên bục giảng còn nhận định rằng, việc xúc phạm thân thể thì còn có khả năng để lại vết tích để xác định, nhưng việc xúc phạm nhân phẩm, danh dự thì dựa vào cái gì để xác định? Dưới trí tưởng tượng của người khác, dưới sự suy luận của người khác, chính điều này vô tình làm cho khoảng cách giữa cô và trò trở nên xa cách hơn.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia về lĩnh vực giáo dục lại cho rằng phạt trong trường hợp này có thể là hợp lý, phạt càng cao tính răng đe càng lớn, sẽ hạn chế được một phần các vụ bạo lực học đường như thời gian vừa qua.

Dự thảo nghị định xử phạt hành chính về vi phạm trong lĩnh vực giáo dục nêu ra nhiều mức phạt đối với những hành vi của giáo viên và học sinh đã gây nên nhiều tranh cãi trong dư luận.

Tuy nhiên phần đa người dân cho rằng tính khả thi sẽ không cao. Ai sẽ là người đứng ra phạt, tiền phạt đó sử dụng ra sao, cơ chế phạt thế nào? Nếu thực hiện Nghị định không khéo, không dứt khoát, chắc chắn sẽ trở thành tiêu cực. Ngoài ra, phải tính đến tính bền vững, muốn bền vững, phải được xây dựng từ văn hóa ứng xử. Hiện, Bộ GD&ĐT đã có Thông tư về xây dựng văn hóa ứng xử trong học đường, hay phòng chống bạo lực học đường.

Vậy trước khi thực hiện Nghị định phạt (chưa nói đến phạt tiền), thì phải cung cấp, tập huấn cho giáo viên về những phương pháp quản lý hành vi tích cực. Điều này giúp giáo viên có thể điều chỉnh các hành vi chưa tích cực khác. Từ trước tới nay, cách thức mà chúng ta đang quen, là điều chỉnh hành vi tiêu cực của học sinh hơi khắc nghiệt, mang kiểu đe dọa. Nhưng giờ đây, giáo viên cần phải có phương pháp giảng dạy khoa học, hiện đại hơn. Muốn vậy, mỗi giáo viên phải được phổ biến, được tập huấn nâng cao nghiệp vụ.

Tin Thế giới

Nhân viên nhà trẻ Nam Phi đánh đập bé tàn tật vì làm bẩn tã

Một người phụ nữ dùng balô đánh và tát vào phía sau đầu của đứa trẻ tàn tật không có khả năng tự vệ trong lúc thay tã.

Đứa trẻ tội nghiệp không thể phản kháng, chỉ nằm dưới sàn và nhìn người phụ nữ.

Nhà trẻ này thuộc sở hữu của một bác sĩ địa phương và ba trẻ tàn tật được chăm sóc hàng ngày tại đây. Nhân viên này đã bị sa thải, trong khi chính quyền địa phương đang điều tra sự việc.

Người phụ nữ Ấn Độ tấn công bé trai 13 tuổi vì bị từ chối quan hệ tình dục

Cảnh sát Ấn Độ truy tìm một phụ nữ với cáo buộc dùng kẹp nóng đốt bộ phận sinh dục của một bé trai sau khi bị từ chối quan hệ tình dục.

Nghi phạm gần 30 tuổi, đã kết hôn, sống ở ngôi làng nhỏ ở ngoại ô thủ đô New Delhi. Hôm 9/10, cảnh sát đã buộc nữ nghi phạm tội danh gây thương tích bằng vũ khí, bắt cóc và giam giữ người trái phép. Đây được cho là sự việc mới nhất trong hàng loạt bê bối cưỡng hiếp liên tiếp gây chấn động Ấn Độ.

Indonesia bắt 4 nghi phạm rao bán trẻ sơ sinh trên mạng

Cảnh sát thành phố Surabaya, Indonesia vừa cho biết họ đã ngăn chặn một vụ buôn bán trẻ em thông qua mạng xã hội, bắt 4 kẻ tình nghi và vẫn đang tìm kiếm ít nhất một em bé được cho là đã bị bán.

Một phụ nữ 22 tuổi, danh tính là LA, đã tìm cách bán đứa con 11 tháng tuổi trong vụ giao dịch này.

Nhà chức trành cho biết các nghi phạm có thể bị phạt tù 15 năm vì vi phạm luật bảo vệ trẻ em. Indonesia cũng từng xảy ra các vụ buôn bán trẻ em.

Nguyễn Xinh - Lương Liễu

Loading...

Bình luận

Loading...

Tối giản nghi thức trong lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại TP Vũng Tàu

Ban quản lý Đền thờ Hùng Vương - Mẫu Cửu (12 Bạch Đằng, phường 5, TP Vũng Tàu) quyết định tuyệt đối không tiếp đón người dân để phòng, chống dịch Covid-19.

Khám phá vẻ đẹp "thơ mộng" bản định cư Cu Vai – Yên Bái

Nằm vắt mình trên lưng chừng dốc, bản Cu Vai, tỉnh Yên Bái là một trong những điểm đến hấp dẫn để người dân và du khách khám phá.

Nữ ca sĩ ‘Ghen Cô Vy’ tung ảnh sexy, lộ cả chân ngực với áo crop-top

Dù ở nhà tránh COVID-19, Min vẫn liên tục cập nhật hình ảnh mới trên trang cá nhân.

2 đời chồng, 1 cuộc tình 10 năm, Kỳ Duyên U60 lẻ bóng một mình

MC Kỳ Duyên có tài, sắc nhưng vì lẽ nào đó mà 3 người đàn ông đến bên cô rồi rời đi.