Pháp Luật Plus - Bản tin Pháp luật: Khi nào công an được quyền kiểm tra đột xuất nhà nghỉ, khách sạn?

Bản tin Pháp luật: Khi nào công an được quyền kiểm tra đột xuất nhà nghỉ, khách sạn?

0
Bản tin pháp luật số này bàn luận về việc công an được quyền đột xuất kiểm tra hành chính nhà nghỉ, khách sạn khi nào.

Pháp luật 24s

Phá đường dây cá độ bóng đá 500 tỉ đồng

Ngày 12/12, Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an cho biết đã phối hợp với Công an TP Hà Nội cùng một số đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá ổ nhóm tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên mạng internet thông qua trang web bong88.

Qua quá trình điều tra, các đơn vị chức năng đã thực hiện bắt tạm giam, lệnh khám xét khẩn cấp đối với Hoàng Đình Lộc, sinh năm 1983, trú tại huyện Đan Phượng, TP Hà Nội cùng 10 đối tượng khác về hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

Bước đầu, cơ quan điều tra làm rõ Hoàng Đình Lộc cầm đầu trực tiếp mua tài khoản tại trang mạng của nước ngoài, sau đó, sẽ chia ra thành nhiều tài khoản bán lại cho các đại lý.

Cùng với phương thức hoạt động này, các đại lý chia thành nhiều tài khoản nhỏ tiếp tục giao cho các con bạc để con bạc tham gia cá độ bóng đá, trong thời gian ngắn đã sử dụng số tiền khoảng 500 tỉ đồng để cá độ bóng đá.

Hà Tĩnh: Nam sinh 15 tuổi thực hiện chót lọt 16 vụ trộm

Ngày 11/12, Công an đã bắt quả tang Võ Tá Chiến (SN 2003, trú xã Cẩm Sơn, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) khi đang đưa chiếc xe máy điện vừa trộm được đi tiêu thụ.

Chiến khai nhận chỉ trong vòng 3 tháng đã gây ra 16 vụ trộm cắp trên địa bàn huyện với tổng trị giá tài sản lên đến 100 triệu đồng.

Điều khiến công an bất ngờ là Chiến tuy chỉ mới 15 tuổi nhưng lại có 'biệt tài' phá khóa, với chuỗi 'chiến tích' trộm cắp bất hảo.

Khởi tố gã thợ hồ nghi sát hại nữ MC 32 tuổi

Tối ngày 26/11, một nữ MC được thuê đến dẫn chương trình tại đám cưới ở xã Vĩnh Lợi, tỉnh An Giang. Lúc đó, Nguyễn Minh Thanh - 20 tuổi, ngụ xã Vĩnh Lợi, huyện Châu Thành là khách đến dự tiệc, tham gia hát cùng nữ MC.

Đến khuya, Thanh nói nữ MC này ra phía sau nói chuyện. Thanh niên này đề nghị nữ MC cho mình quan hệ tình dục nhưng nữ MC từ chối. Nữ MC được cho đã có vài lời khó nghe đối với nam thanh niên 20 tuổi. Bực tức, Thanh đánh nạn nhân và dìm xuống nước dẫn đến tử vong. Thi thể nạn nhân, Thanh mang đến mương nước gần đó dìm xuống phi tang.

Thanh còn lấy điện thoại của nạn nhân sử dụng và đem xe máy đi bán được 3,5 triệu đồng.

Nuôi 8 người để bán thận

Ngày 13/12, Công an quận Long Biên, TP Hà Nội đã triệt phá thành công đường dây môi giới mua bán thận tại các bệnh viện chạy thận.

Sự việc xảy ra vào khoảng 11h ngày 4/12, kiểm tra nhà trọ tại số 63/66 Ngọc Lâm, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên, các trinh sát phát hiện phòng trọ này đang nuôi 8 người để chuẩn bị đi bán thận. Khám xét tại đây, cơ quan công an còn thu giữ 1 khẩu súng bắn đạn bi, 200 viên đạn, 3 thanh đao.

Tại cơ quan công an, Nguyễn Đức Thắng (SN 1989, trú tại xã Trường Thịnh, huyện Ứng Hoà, TP Hà Nội) khai nhận đã môi giới thành công được khoảng 15 ca ghép thận. Mỗi quả thận Thắng thường mua với giá 230 triệu đồng, sau đó bán cho người có nhu cầu mua thận với giá khoảng 290 triệu đồng.

Bắt nhóm nghi phạm ép trẻ em bán dâm

Công an TP Quy Nhơn - Bình Định đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Dương Chí Tài, 20 tuổi, Nguyễn Nhật Niên, 20 tuổi, Đặng Thiên Vỹ, 19 tuổi, Võ Minh Thành, 22 tuổi, cùng ở thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai vì có hành vi giữ người trái pháp luật và cưỡng dâm người dưới 16 tuổi.

Theo điều tra ban đầu của cơ quan công an, từ cuối tháng 11, Tài quen biết với bé M., 15 tuổi, ở tỉnh Bình Dương qua mạng xã hội. Ngày 2/12, Tài thuê ô tô chở theo Niên, Vỹ đến Bến xe Bình Dương để đón M. Trên đường về, Tài dùng roi điện, súng mang theo khống chế M. về Quy Nhơn để bán dâm.

Sau nhiều lần bị ép bán dâm, ngày 8/12, lợi dụng Tài và đồng phạm sơ hở, M. đã gọi điện về cho gia đình ở Bình Dương nhờ giải cứu.

Tâm điểm pháp luật

Công an được quyền đột xuất kiểm tra hành chính nhà nghỉ, khách sạn khi nào đang là vấn đề được dư luận quan tâm. Pháp luật Việt Nam có quy định như thế nào về vấn đề này, mời quý vị cùng theo dõi ngay sau đây.

Mới đây, Bộ Công an vừa giải đáp kiến nghị của công dân về việc kiểm tra hành chính nhà nghỉ, khách sạn.

Theo đó, công dân đặt câu hỏi, có nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến việc lực lượng Công an kiểm tra hành chính phòng, khách thuê tại nhà nghỉ, khách sạn. Vậy căn cứ vào quy định của văn bản nào thì lực lượng Công an được kiểm tra hành chính phòng, khách thuê nhà nghỉ, khách sạn trong trường hợp đột xuất?

Bộ Công an cho hay, kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ, khách sạn là ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện (kinh doanh dịch vụ lưu trú) được quy định tại Phụ lục 4, số thứ tự 214 về Danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện (Ban hành kèm theo Luật số 03/2016/QH14 sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư); Điều kiện để kinh doanh dịch vụ lưu trú được quy định tại Nghị định số 96/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Căn cứ nội dung và thẩm quyền kiểm tra hành chính nhà nghỉ, khách sạn của lực lượng Công an được quy định tại: Khoản 1 Điều 50 Nghị định số 96/2016/NĐ-CP quy định về việc kiểm tra, thanh tra như sau: Cơ quan Công an có thẩm quyền thực hiện kiểm tra, thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định về an ninh, trật tự đối với cơ sở kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo phương thức định kỳ không quá một lần trong một năm hoặc đột xuất.

Việc kiểm tra, thanh tra đột xuất chỉ được thực hiện khi phát hiện cơ sở kinh doanh có vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến an ninh, trật tự; có đơn khiếu nại, tố cáo của tổ chức hoặc cá nhân về vi phạm pháp luật liên quan đến an ninh, trật tự trong cơ sở kinh doanh; phục vụ tăng cường công tác đảm bảo an ninh, trật tự theo văn bản chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền.

Như vậy, cơ quan Công an có thẩm quyền được thực hiện việc thanh tra, kiểm tra theo định kỳ hoặc đột xuất. Tuy nhiên việc thanh tra, kiểm tra đột xuất chỉ thực hiện khi cơ sở kinh doanh lưu trú có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến an ninh, trật tự, có đơn khiếu nại, tố cáo hoặc có văn bản chỉ đạo của cơ quan Công an cấp trên.

Đồng thời được quy định tại Khoản 3 Điều 50 Nghị định số 96/2016/NĐ-CP quy định thẩm quyền thanh tra, kiểm tra. Cụ thể Cơ quan Công an cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự và trực tiếp quản lý cơ sở kinh doanh có thẩm quyền kiểm tra, thanh tra định kỳ hàng năm hoặc đột xuất; Các đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an các cấp chỉ được tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh trên địa bàn quản lý khi phát hiện cơ sở kinh doanh có vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến an ninh, trật tự cần phải xử lý ngay; có đơn khiếu nại, tố cáo của tổ chức hoặc cá nhân liên quan đến an ninh, trật tự trong cơ sở kinh doanh trên địa bàn do mình quản lý.

Sau khi kiểm tra phải có văn bản thông báo kết quả kiểm tra và xử lý vi phạm (nếu có) cho cơ quan đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự cho cơ sở kinh doanh đó;

Công an các cấp theo chức năng, nhiệm vụ được giao khi có yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị, tăng cường bảo vệ an ninh, trật tự cần tiến hành kiểm tra đột xuất thì phải được thủ trưởng cơ quan Công an từ cấp huyện trở lên phê duyệt bằng văn bản hoặc có văn bản chỉ đạo của Công an cấp trên.

Như vậy, cơ quan Công an có thẩm quyền kiểm tra hành chính người thuê phòng lưu trú khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật liên quan đến an ninh, trật tự trong hoạt động cho thuê lưu trú của nhà nghỉ, khách sạn.

Người bị kiểm tra hành chính có quyền khiếu nại hành vi hành chính của cơ quan Công an kiểm tra nếu việc kiểm tra không đúng thẩm quyền, trình tự và thủ tục kiểm tra.

Bộ Công an cũng cho hay, việc thực hiện kiểm tra định kỳ, kiểm tra đột xuất đối với cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự nói chung và cơ sở kinh doanh lưu trú nói riêng được quy định tại Điều 8 Thông tư số 42/2017/TT-BCA ngày 20/10/2017 của Bộ Công an quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 96/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Tin Thế giới

Tàu cao tốc đâm vào cầu đi bộ ở Thổ Nhĩ Kỳ, 7 người chết

Thống đốc Ankara Vasip Sahin cho hay, 7 người thiệt mạng và 46 người bị thương khi một đoàn tàu cao tốc chở theo 206 hành khách sáng nay gặp tai nạn trong hành trình từ thủ đô tới tỉnh miền trung Konya, đoàn tàu đâm vào cầu vượt chỉ 4 phút kể từ thời điểm rời khỏi nhà ga.

Hồi tháng 7, 10 người cũng thiệt mạng và hơn 70 người bị thương khi một đoàn tàu chở khách trật đường ray ở phía tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ. Tháng trước, một đoàn tàu chở khách va chạm với tàu chở hàng ở miền trung Thổ Nhĩ Kỳ khiến 15 người bị thương.

Kẻ ăn thịt người ở Nam Phi lĩnh án chung thân

Năm ngoái, một thầy lang người Nam Phi bước vào đồn cảnh sát và nói rằng "mệt mỏi vì phải ăn thịt người", các điều tra viên ở đây đã rất sửng sốt. Họ không tin lời tự thú của ông này cho tới khi ông này chìa ra một cái túi chứa chân và tay người.

Vụ án gây chấn động Nam Phi và được gọi là "án ăn thịt người" này kết thúc hôm 12/12, khi người này bị kết án chung thân vì tội giết người, dù bị cáo không nhận tội. Đây là mức án cao nhất ở Nam Phi, do án tử hình đã bị nước này bãi bỏ từ năm 1995.

Người giao hàng Ấn Độ bị sa thải vì ăn vụng của khách

Video quay ở Madurai, miền nam Ấn Độ hôm 10/12 cho thấy người giao hàng của hãng Zomato, ứng dụng giao thức ăn nhanh nổi tiếng Ấn Độ, ăn đồ trong túi đựng hàng, sau đó dán và đặt lại vào trong túi.

Hàng nghìn người đã xem video. Người dùng mạng bày tỏ tức giận và chế giễu hành vi của người giao hàng. Zomato, công ty giao hàng ăn lớn nhất Ấn Độ, cho biết sẽ xử lý nghiêm khắc và đuổi việc đối với người này.

Sau quyết định của Zomato, người dùng mạng bắt đầu chỉ trích ngành công nghiệp giao thức ăn ở Ấn Độ. Họ cho rằng thời gian làm việc dài, điều kiện làm việc khó khăn và lương thấp, là những vấn để nổi cộm mà nhân viên giao hàng phải đối mặt. Một số người giao hàng cũng có bày tỏ khó khăn.

Nguyễn Xinh - Lương Liễu

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Những hoạt động ý nghĩa trong chiến dịch “Mùa hè xanh” của Đại học Văn hóa Hà Nội

Mới đây, Đoàn tình nguyện Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội đến thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng huyện Chi Lăng.

Thấy gì từ việc người trẻ làm giàu bằng homestay giá rẻ?

Mô hình kinh doanh homestay giá rẻ vì cho rằng mức đầu tư thấp và tiềm năng lợi nhuận cao. Liệu homestay có phải một hướng khởi nghiệp dễ dàng cho họ?

Tân Hiệp Phát: 20 năm gắn bó với giải đua xe đạp nữ toàn quốc mở rộng

Nước uống vận động Number 1 Active Chanh Muối thuộc Tập đoàn Tân Hiệp Phát tiếp tục là nhà tài trợ chính của giải.

Á hậu Lệ Hằng diện kimono dạo phố cổ Tokyo

Mới đây, Lệ Hằng còn thích thú khi dạo thành cổ Osaka và Kyoto.