Bản tin kinh tế Plus: Sự khác biệt giữa dịch vụ Taxi truyền thống và Taxi Uber

0
Việt Nam đầu tư ra nước ngoài 21,4 tỷ USD; Cổ phiếu Toshiba giảm sâu; khác biệt giữa Taxi truyền thống và Taxi Uber...là nội dung chính có trong bản tin.

Phần tin trong nước

Plus 1: Maritime Bank được Moody's đánh giá B3 trên triển vọng tích cực

Moody's vừa công bố xếp hạng tín nhiệm đối với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Hàng Hải Việt Nam Maritime Bank ở mức B3 với triển vọng tích cực.

Đây là lần thứ hai Maritime Bank nhận được đánh giá từ Moody’s với mức xếp hạng tương đương với lần đánh giá trước vào tháng 7/2016.  Đặc biệt trong lần này, Moody’s đã đưa ra xếp hạng tín nhiệm ở mức B2 đối với Maritime Bank cho chỉ tiêu về nguồn vốn, cao hơn mức đánh giá chung của ngân hàng 1 bậc (B3).

Bản tin kinh tế Plus: Sự khác biệt giữa dịch vụ Taxi truyền thống và Taxi Uber

Theo Moody’s, nguồn vốn lớn và khả năng thanh khoản tốt là hai yếu tố chính mang đến kết quả đánh giá cao dành cho Maritime Bank bên cạnh các tiêu chí khác như: vị thế kinh doanh, khả năng sinh lợi, mức độ rủi ro, khả năng huy động vốn... 

Theo đánh giá của Moody’s, Maritime Bank là ngân hàng có nguồn vốn cao nhất trong các ngân hàng thương mại cổ phần tại Việt Nam. Nguồn tài chính mạnh và dồi dào cho phép ngân hàng chủ động nắm bắt những cơ hội phát triển kinh doanh, nâng cao hiệu quả hoạt động, góp phần củng cố và nâng cao vị thế của ngân hàng trên thị trường.

Đặc biệt khả năng thanh khoản của Ngân hàng cũng được ghi nhận ở mức tốt với lượng tài sản có tính thanh khoản cao chiếm đến 52% trên tổng tài sản. Huy động từ khách hàng chiếm đến 79% tính đến tháng 9/2016, trong đó phần lớn là từ nguồn huy động khách hàng cá nhân, được xem là nguồn vốn ổn định và an toàn.

Plus 2: Việt Nam đầu tư ra nước ngoài 21,4 tỷ USD

Đại diện Cục Đầu tư nước ngoài, ông Đoàn Thanh Nghị cho biết, tính đến tháng 1/2017, Việt Nam có 1.188 dự án đầu tư tại 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt gần 21,4 tỷ USD.

Trong số này, Lào có 270 dự án, số vốn 5,12 tỷ USD; Campuchia với 191 dự án, số vốn 2,89 tỷ USD; một số quốc gia như Nga, khu vực châu Phi cũng là những thị trường đầu tư tiềm năng… 

Plus 3: Thêm 2,5 tỷ USD vốn Samsung được chấp thuận vào Bắc Ninh

Hiện Samsung có 6 nhà máy tại Việt Nam, chuyên sản xuất các sản phẩm điện tử, thiết bị điện tử thông minh, điện gia dụng, nghiên cứu phát triển và chuyển giao công nghệ với tổng vốn đầu tư 15 tỷ USD, trong đó, tỉnh Bắc Ninh có 3 nhà máy.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnhcho biết, chủ trương mở rộng đầu tư thêm 2,5 tỷ USD của Samsung Display Việt Nam đã được Thủ tướng chấp thuận. Chính phủ cũng đồng ý chủ trương chuyển ưu đãi cho dự án, từ doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghệ cao sang doanh nghiệp có vốn đầu tư lớn, theo đề xuất của Samsung.

Như vậy, đề xuất mở rộng đầu tư của Samsung Display Việt Nam đã được chấp thuận khá nhanh chóng. Trước đó, đầu tháng 1/2017, UBND tỉnh Bắc Ninh mới gửi công văn lên Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ SDV trong quá trình triển khai mở rộng dự án ở Bắc Ninh.

Năm 2016, doanh thu của Samsung Việt Nam đạt 46,3 tỷ USD, xuất khẩu khoảng 40 tỷ USD, tăng 9,9% so với năm 2015 (chiếm tới 22,7% kim ngạch xuất khẩu cả nước) và tạo việc làm cho gần 137.000 lao động.

Plus 4: Khác biệt nào giữa Taxi truyền thống và Taxi Uber đã làm thay đổi diện mạo thị trường Taxi Việt Nam Hiện nay

Có mức giá rẻ hơn Taxi truyền thống từ 20 đến 40 % từng thời điểm, với những khuyến mại hấp dẫn, việc ứng dụng công nghệ trong gọi xe một cách nhanh chóng, hình thức thanh toán tiện lợi và các thông tin về tài xế, chặng đường, giá cước,… được thể hiện nhanh chóng trong giây lát.

Xe được gọi qua phần mềm Uber hoạt  động như  xe cá nhân, không có mào  nên tại nhiều tuyến đường hay khu vực nhất định sẽ không bị cấm hoạt động, nhất là những đoạn đường thường xuyên xất hiện tình trạng tắc đường trong khi đó taxi truyền thống lại bị cấm.

Bản tin kinh tế Plus: Sự khác biệt giữa dịch vụ Taxi truyền thống và Taxi Uber

Tuy nhiên,  theo nhiều chuyên gia, loại phương tiện này lại tồn tại nhiều bất cập như gây nên ùn tắc giao thông, tự đặt ra giá vận chuyển, thậm chí có thể tăng giá tùy từng thời điểm (khi thời tiết không thuận lợi hoặc khi thiếu xe; Về  chất lượng dịch vụ, chưa có chế tài để kiểm soát về tập huấn nghiệp vụ của lái xe và niên hạn sử dụng phương tiện…

Và mới đây nhấtlà việc Bộ Giao Thông vận tải một lần nữa không đồng ý với đề án thí điểm ứng dụng công nghệ quản lý và kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng của Công ty Uber  do không đảm bảo ràng buộc trách nhiệm của Cty Uber trong việc thực hiện đề án.

Trong khi đó, taxi truyền thống là loại hình giao thông công cộng được Nhà nước thừa nhận, được Nhà nước quản lý về số lượng và phương tiện, con người, giá cước được quy định và niêm yết một cách rõ ràng

Một trong những bất cập lớn nhất của taxi truyền thống thời gian qua là thiếu kênh thông tin giao tiếp giữa lái xe với hành khách. Cùng đó, công tác quản lý điều hành thủ công, quy mô nhỏ và đặc biệt là tỷ lệ chạy xe rỗng cao.

Nhìn rộng hơn, hiện nay, những doanh nghiệp ứng dụng công nghệ kết nối với hành khách như trên đang có lợi thế hơn rất nhiều so với các công ty kinh doanh dịch vụ taxi truyền thống.

Các Công ty taxi truyền thống như Mai Linh, Vinasun...đều phải nộp thuế nhiều hơn rất nhiều, lên tới hàng trăm tỷ đồng/năm, trong khi như Uber Việt Nam, mỗi năm nộp thuế chỉ khoảng vài chục tỷ đồng Các xe ứng dụng công nghệ này cũng không bị chặn, cấm đường như các hãng taxi khác (do không có mào phân biệt)...

Do đó, để đảm bảo khách quan, công bằng, thay vì chỉ cấm, hạn chế với một doanh nghiệp cụ thể như Uber Việt Nam hay với một doanh nghiệp nào khác.

Bộ GTVT nên phối hợp với các bộ, ngành khác, rà soát, kiểm tra một cách tổng thể toàn bộ các doanh nghiệp đang ứng dụng công nghệ kết nối với khách hàng để thực hiện các dịch vụ vận tải và các doanh nghiệp kinh doanh taxi truyền thống để có một cách thức xử lý, quản lý chung, phù hợp vừa đảm bảo lợi ích nhà nước.

Nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng dịch vụ vận tải thu được thuế, vừa đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, công bằng giữa các loại hình doanh nghiệp này.

Phần tin thế giới

Plus 1: Năm 2017, vốn FDI toàn cầu ước tăng 10%

Báo cáo mới nhất về xu hướng đầu tư toàn cầu vừa được công bố tại Hội nghị Liên Hợp Quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) dự báo trong năm 2017 nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sẽ tăng trưởng khoảng 10%.

Cụ thể, dòng vốn FDI vào khu vực châu Á và châu Đại Dương giảm 22%, trong đó, suy giảm phần lớn tập trung ở thị trường Hongkong (Trung Quốc), nơi mà vốn FDI đã giảm mạnh từ mức 175 tỷ USD (năm 2015) xuống còn 92 tỷ USD. Mặt khác, nguồn vốn FDI ở Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Singapore cũng giảm mạnh về con số tuyệt đối.

Tuy nhiên, luồng vốn FDI  vào Trung Quốc tiếp tục tăng cao, tăng 2,3%. Hàn Quốc cũng chứng kiến vốn đầu tư trực tiếp quay trở lại, với con số cam kết đạt 9,4 tỷ USD (năm 2015 là 4 tỷ USD). Bên cạnh đó, dòng vốn FDI ở Pakistan cũng có mức tăng trưởng ngoạn mục 82%, lên mức 1,6 tỷ USD, chủ yếu là vốn của nhà đầu tư Trung Quốc rót vào các dự án cơ sở hạ tầng.

Cùng với châu Á, thế giới cũng chứng kiến sự sụt giảm vốn FDI tại hầu hết các châu lục khác: Châu Âu giảm 29%, Mỹ Latinh và Caribe giảm 19% và châu Phi là 5%.

Mặc dù vậy, dòng vốn FDI lại có dấu hiệu phục hồi ở các nền kinh tế chuyển đổi (tăng tới 38%) như Kazakhstan và Liên bang Nga, tăng hơn gấp đôi so với các nền kinh tế phát triển khác mà phần lớn là do sự phục hồi mạnh mẽ trong đầu tư tại Australia (tăng gấp đôi, lên 44 tỷ USD) và Nhật Bản (đảo chiều từ mức giảm 2 tỷ USD năm 2015 và tăng lên 16 tỷ USD trong năm 2016).

Cũng theo UNCTAD, tại châu Á, mặc dù có sự giảm sút về cam kết đầu tư FDI trong năm 2016, song Singapore vẫn lọt TOP 5 quốc gia và vùng lãnh thổ thu hút FDI hàng đầu trên thế giới sau Mỹ, Anh, Trung Quốc và Hongkong (Trung Quốc) khi đạt con số 50 tỷ USD (năm 2015 là 65 tỷ USD, đứng thứ 7 toàn cầu).

Các nước rót vốn đầu tư nhiều nhất vào Singapore lần lượt là Mỹ (385 tỷ USD), Anh (179 tỷ USD), Trung Quốc (139 tỷ USD) và Hongkong (92 tỷ USD).

Plus 2: Cổ phiếu của Toshiba giảm sâu

Ngày 16/2, cổ phiếu của Toshiba đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 10 tháng trở lại đây, sau khi tập đoàn này công bố dự kiến giảm số tài sản mảng kinh doanh năng lượng hạt nhân của mình xuống còn 712,5 tỷ yên (6,3 tỷ USD).

Toshiba cho biết, nguyên nhân là do chi phí hoạt động tăng cao ở chi nhánh tại Mỹ, cũng như các dự báo lợi nhuận giảm sút trong lĩnh vực này.

Cụ thể, cổ phiếu của Toshiba đã giảm 9,5% xuống còn 205 yên tại phiên giao dịch ở sàn Tokyo ngày thứ Ba. Tính từ đầu năm nay, cổ phiếu của hãng đã giảm đến 25% trong bối cảnh các rắc rối về vụ bê bối kế toán của hãng vẫn chưa được giải quyết triệt để. Vụ việc này từng khiến cho Toshiba tổn thất tới 500 triệu USD trong vòng 9 tháng cuối năm 2015.

Việc liên tục không công bố đúng hạn kết quả kinh doanh đã khiến nhiều người đặt ra câu hỏi về tình hình tài chính cũng như khả năng kiểm soát của Toshiba.

Hiện nay, Toshiba vẫn đang chịu áp lực không nhỏ trong việc điều chỉnh lại bảng cân đối kế toán để phù hợp với thực tế, vốn đã bị thổi phồng lợi nhuận trong nhiều năm và chỉ mới bị phanh phui từ năm 2015.

Nhằm cắt giảm thua lỗ và tái cơ cấu, Toshiba đang cân nhắc sẽ bán phần lớn cổ phần trong mảng kinh doanh thẻ nhớ cũng như tìm một số biện pháp để tăng lượng tiền mặt. Trước đó, hãng đã đặt kế hoạch chỉ nắm giữ 20% cổ phần để tham gia điều hành.

Hãng cũng sẽ tách bộ phận kinh doanh này vào cuối tháng 3 năm nay và tổ chức họp với các nhà đầu tư để công bố kế hoạch. Các nhà đầu tư chiến lược, các quỹ tư nhân nước ngoài được cho là các khách hàng tiềm năng của thương vụ này.

Chí Kiên - Hà Đương - L.Lê

Loading...

Bình luận

Dấu ấn đồng hành cùng Quân đội

Dấu ấn đồng hành cùng Quân đội

0
Từ hơn 10 năm trước, khi mạng internet chưa phát triển, hàng ngày, Báo PLVN đã vượt hàng nghìn cây số, đến với cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân.

Hai sự kiện lịch sử chứng minh Huế là Kinh đô Áo dài Việt Nam

Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát khai sinh ra áo dài, vua Mình Mạng đã đưa áo dài trở thành trang phục phố biển chứng minh HUế là Kinh đô Áo dài VN.

TTXVN ra mắt cuốn sách về Đổi mới sáng tạo trong báo chí toàn cầu

Cuốn sách phân tích sâu những cách làm sáng tạo trong các tổ chức báo chí, từ nền tảng kỹ thuật số tới những sản phẩm là báo in.

Lồng tiếng Oshin, Maria... NSND Minh Hằng kiếm hàng trăm cây vàng

Nhờ công việc lồng tiếng phim mà vào thập niên 90, NSND Minh Hằng đã xây được nhà trị giá hàng trăm cây vàng, đổi xe như thay áo.

Vì sao Bảo Thanh lại nghỉ đóng phim?

Mới đây, nữ diễn viên "Về nhà đi con" tuyên bố sẽ nghỉ đóng phim và sẽ trở lại trong thời gian phù hợp.

Xem thêm