Pháp Luật Plus - Bản tin Bất động sản Plus: Tái diễn bùng nổ tranh chấp căn hộ chung cư?

Bản tin Bất động sản Plus: Tái diễn bùng nổ tranh chấp căn hộ chung cư?

0
Những tin chính: Hà Nội sắp ban hành quy định mới nhất về đất đai; Mua nhà chung cư: Bạc mặt vì cái “sổ hồng”...

 1. Hà Nội sắp ban hành quy định mới nhất về đất đai

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Thông báo về một số nội dung thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn thành phố.

Sau khi Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai có hiệu lực, một số nội dung quy định tại các quyết định nêu trên không còn phù hợp, do đó việc ban hành quy định mới thay thế là cần thiết.

Theo đó, thống nhất với đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường, báo cáo thẩm định của Sở Tư pháp về các nội dung bổ sung, sửa đổi để ban hành quy định một số nội dung về thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn thành phố Hà Nội. 

2. Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng cho lập Quy hoạch tổng thể đến 2030

UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị cho phép địa phương lập Quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản đồng ý về đề xuất để thành phố Đà Nẵng quy hoạch tổng thể. 

3. TPHCM: Khan mặt bằng nhà phố

Giá mặt bằng nhà phố tại TP.HCM đang được đẩy cao ngất trước sự gia nhập ồ ạt và mở rộng hệ thống của các thương hiệu bán lẻ, thức ăn nhanh từ năm 2016 đến nay.

Khảo sát mới nhất của Jones Lang LaSalle Việt Nam cho biết giá thuê mặt bằng bán lẻ có vị trí đắc địa bậc nhất khu trung tâm TP.HCM đạt 120-130 USD mỗi m2/tháng. Mức giá này cao hơn gấp ba lần so với giá thuê bình quân mặt bằng bán lẻ toàn thị trường (46,3 USD mỗi m2 một tháng).

Các tuyến đường Nguyễn Trãi, Lý Tự Trọng, Lê Lai, Lê Thị Riêng, Cách Mạng Tháng Tám… cũng luôn là những điểm cạnh tranh gây gắt và giá thuê leo thang nhanh chóng. Giá thuê nhà tại các tuyến đường cũng đang ở mức 8.000 USD mỗi tháng/căn và luôn có khách xếp hàng.

4. Tái diễn bùng nổ tranh chấp căn hộ chung cư?

Sau một thời gian tạm lắng, tranh chấp căn hộ chung cư tại TP.HCM tiếp tục bùng nổ trở lại như hồi chuông cảnh báo cho các chủ đầu tư trong quá trình tiếp nhận và bàn giao dự án. Trong khi luật và những chế tài chưa theo kịp với tình hình thực tế của thị trường bất động sản, theo các chuyên gia pháp lý, việc tranh chấp chắc chắn sẽ tiếp diễn và kéo dài. 

5. Mua nhà chung cư: Bạc mặt vì cái “sổ hồng”

Việc khách hàng đã nhận nhà về ở một thời gian, nhưng chủ đầu tư vẫn nợ sổ hồng đã không còn xa lạ. Nguyên nhân thì nhiều, mỗi nơi một khác, nhưng xem ra, giải pháp xử lý triệt để vấn đề này vẫn là chuyện của tương lai xa.

Vấn đề chủ đầu tư chậm bàn giao sổ hồng đã được người dân phản ánh rất nhiều trong thời gian qua. Mặc dù đã gửi đơn “kêu cứu” nhiều nơi, “gõ cửa” nhiều ban ngành, nhưng sau nhiều năm nhận nhà về ở, nhiều người vẫn chưa biết mặt mũi sổ hồng của mình như thế nào.

Theo quy định, việc cấp sổ hồng chung cư sẽ được thực hiện khi chủ đầu tư đã hoàn công công trình và hoàn thành các tiện ích khác. 

Trường hợp chung cư đã bàn giao nhiều năm mà chưa có sổ hồng, có thể do chủ đầu tư đã không thực hiện như cam kết là xây dựng các công trình tiện ích, công trình xã hội, dẫn đến việc không đủ điều kiện làm hồ sơ cấp sổ hồng.

Hoặc do chủ đầu tư không làm đúng theo phê duyệt dự án, nên xảy ra vướng mắc. Nhưng dù là lý do vì sao, thì người chịu thiệt cuối cùng vẫn là người mua nhà.

7. Thị trường bất động sản Đức sôi động nhất châu Âu

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, Đức đã vượt qua Anh trở thành thị trường bất động sản (BĐS) thương mại hoạt động tích cực nhất châu Âu và năm 2016 với tổng giá trị giao dịch là 59 tỷ Euro.

Tuy khối lượng đầu tư giảm 14% trong năm qua, nhưng các chuyên gia tư vấn BĐS của Knight Frank vẫn cho biết, năm ngoái Đức đã trở thành thị trường an toàn ở châu Âu do nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ và chính trị tương đối ổn định cùng sự đa dạng của thị trường BĐS.

Khoảng 55% tổng khối lượng giao dịch đã trải rộng trên khắp 7 thành phố trong năm 2016. Hơn 60% các giao dịch vào năm 2016 liên quan đến những nhà đầu tư Đức so với các nhà đầu tư nước ngoài.

Berlin đã trở thành trung tâm sáng tạo nổi tiếng châu Âu, ghi nhận số lượng các văn phòng tăng lên nhiều nhất trong 3 năm qua với tổng giá trị giao dịch là 5,7 tỷ Euro trong năm 2016.

8. BĐS cho thuê tại Lào đang gặp khó

Báo cáo của Savills Việt Nam về thị trường bất động sản thủ đô Viêng Chăn (Lào) chỉ ra rằng, các phân khúc BĐS cho thuê nơi đây đang gặp nhiều khó khăn.

Ở phân khúc văn phòng cho thuê, các chủ đầu tư đang đối mặt với tình trạng công suất thuê giảm, giá thuê tăng.

Theo Savills, đến hết quý IV/2016, tổng nguồn cung văn phòng Viêng Chăn đạt 52.000m2 từ 11 dự án. Khi nguồn cầu cho các công ty đến từ Châu Á dự kiến sẽ tăng, do FDI vào Lào chủ yếu đến từ các nước này, tình trạng khó khăn của các chủ đầu tư sẽ sớm được cải thiện.

Savills ghi nhận, giá thuê phân khúc căn hộ dịch vụ cho thuê đang thấp nhất từ trước đến nay. Phân khúc khách sạn tại Viêng Chăn cũng đang đối mặt với tình trạng giá thuê giảm do nguồn cung lớn tương tự phân khúc căn hộ dịch vụ cho thuê. 

Linh Lê - Quách Đương - Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Loading...

Cùng nhìn lại góc máy khiến trọng tài người Oman từ chối bàn thắng

Bóng được đưa vào lưới tuyển Thái Lan sau tình huống không chiến của Bùi Tiến Dũng ở phút 32. Tuy nhiên trọng tài Al Kaf đã không công nhận bàn thắng.

Cổ động viên "giận tím người" với pha cắt còi của trọng tài người Oman

Sau trận hòa 0-0 của ĐT Việt Nam với Thái Lan, người hâm mộ đã chế ảnh để bày tỏ thái độ không đồng tình với trọng tài người Oman.

Hòa với Thái Lan tỷ số 0-0: Việt Nam giữ vững mạch bất bại

Trận đấu giữa Việt Nam và Thái Lan hòa nhau với tỷ số 0-0, các tuyển thủ việt Nam đang giữ vững mạch bất bại.

Trần Thị Ngọc Mai và...Giọt thời gian

Thơ của cô giáo Trần Thị Ngọc Mai tinh tế, trau chuốt và có giọng điệu riêng...