Pháp Luật Plus - Bản tin Bất động sản Plus: Người dân nghi ngờ dự án Hanoi Aqua Central thi công gây lún, nứt tường nhà

Bản tin Bất động sản Plus: Người dân nghi ngờ dự án Hanoi Aqua Central thi công gây lún, nứt tường nhà

0
Những tin chính: Tăng cường quản lý chất lượng nhà tái định cư; Chuyện lạ ở Singapore: Kinh tế suy thoái, người dân đổ xô đi mua nhà...

1. Người dân nghi ngờ dự án Hanoi Aqua Central thi công gây lún, nứt tường nhà

Vừa qua Phapluat plus nhận được đơn kêu cứu của nhiều hộ gia đình sinh sống tại khu phố Phó Đức Chính (tổ 16, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) về việc nghi ngờ dự án HANOI AQUA CENTRAL gây nứt nhiều nhà dân liền kề.

Một số người dân cho biết: Năm 2016 dự án HANOI AQUA CENTRAL (44 Yên Phụ, Ba Đinh, Hà Nội) do công ty Cổ phần Tháp nước hà Nội (HWT) làm chủ đầu tư được triển khai thi công. Trong quá trình thi công người dân nghi ngờ rằng, khi triển khai dự án đã làm lún, nứt tường nhà. Ngoài ra công trình thi công cả ngày lẫn đêm gây tiếng ồn, vụn sắt, đinh...của công trình rơi vãi trên mái nhà gây mất an toàn và ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của người dân.

Cũng theo người dân, trước sự việc trên đã rất nhiều lần kiến nghị lên UBND phường Trúc Bạch nhưng chính quyền chưa có cách giải quyết hợp lý triệt để.

Một người dân sinh sống tại đây cho biết: "Từ khi công trình thi công tường nhà bị nứt ra, mưa gió nước thấm hết vào nhà gây ẩm mốc ảnh hưởng tới cuộc sống của gia đình nhất là các cháu nhỏ. Có nhiều chỗ nứt lớn mưa đến nước thấm vào chúng tôi còn phải dùng xô để hứng".

Bức xúc nữa là việc công trình thi công liền kề nhưng che chắn không cẩn thận, nhiều lúc gạch vữa, vụn sắt rơi xuống, bụi bay mù mịt, máy móc thì thi công rầm rầm cả đêm ảnh hưởng tới sức khỏe an toàn và nhất là học tập của các cháu nhỏ".

Trước sự việc trên Phóng viên Pháp Luật Plus đã có buổi trao đổi với đại diện Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình, UBND phường Trúc Bạch và được biết: 

"Sau khi nhận được đơn thư phản ánh của các hộ dân, UBND phường cũng đã phối hợp với bên chủ đầu tư và công ty bảo hiểm đi khảo sát các hộ xung quanh để ghi nhận hiện trạng mức độ như thế nào.

Còn về việc nước tràn vào nhà thì xảy ra từ tháng 5, do bên xí nghiệp nước sạch tiếp giáp công trình có mấy chiếc giếng khoan sục rửa giếng nước dẫn đến trào sang nhà dân, trước phản ánh của nhân dân bên dự án cũng đã làm việc với xí nghiệp nước sạch và xí nghiệp này đã chịu trách nhiệm về việc để trào nước vào nhà dân.

Đối với việc thi công gây tiếng ồn, bụi bặm phường sẽ kiểm tra và sẽ yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công thực hiện đúng thời gian quy định cũng như quy định về các hạn mục được đi công vào ban đêm đồng thời che chắn lại để đảm bảo an toàn cho người dân sống cạnh công trình".

Theo người dân trước khi xây dựng dự án công ty bảo hiểm và đại diện UBND phường đã xuống ghi nhận hiện trạng, trước đó tường nhà có rất ít các vết nứt, chủ yếu là các vết tường ố hay bóc tróc sơn do xây dựng lâu ngày, nhưng từ khi công trình đi vào thi công các vết nứt xuất hiện ngày một nhiều và ngày một chạy dài, mở rộng hơn.

Người dân nghi ngờ dự án Hanoi Aqua Central thi công gây lún, nứt tường nhà.
Người dân nghi ngờ dự án Hanoi Aqua Central thi công gây lún, nứt tường nhà.

Trong biên bản xác nhận hiện trạng tòa nhà hỗn hợp HANOI AQUA CENTRAL vào ngày 10/3/2016 (trước khi thi công công trình) giữa hộ gia đình ông Văn Đức Sơn (170B Phó Đức Chính) với phía đại diện chủ đầu tư, công ty bảo hiểm và cán bộ UBND phường Trức Bạch ghi nhận: Nhà gồm 3 tầng và 1 tum; Tầng 1 nứt vữa ở tường bên phải cửa trước; Tầng 2,3 và tum có dấu hiệu bị ẩm mốc, ố nhiều, và bong tróc sơn.

Thế nhưng, sau khi nhận được phản ánh của hộ ông Sơn về việc công trình xây dựng gây nứt, lún nhà phía Công ty bảo hiểm đã xuống giám định lại vào ngày 26/7/2017. Lúc này trong biên bản giám định ghi nhận: Tại các bức tường, trần nhà, bậc thang, dầm nhà, cột, tường giáp nối... xuất hiện nhiều vết nứt có kích thước dài từ 0,5m đến 2,5m và rộng từ 0,5mm đến 1mm.

Cũng tương tự trong biên bản giám định ngày 27/7/2017 hộ gia đình bà Trịnh Thị Nga cũng xuất hiện nhiều vết nứt dài chạy ngang, chéo, dọc các bức tường, trần nhà và cột, gạch lát nền nhà bị bong, rộp và vỡ vụn.

Hàng chục hộ gia đình khác tại phố khu phố Phó Đức Chính và Nguyễn Khắc Nhu cũng xuất hiện các vết nứt tương tự.

Trước sự việc trên người dân mong muốn chủ đầu tư thể hiện đúng trách nhiệm đối với các hộ dân sinh sống cạnh tòa nhà bị ảnh hưởng do quá trình thi công công trình gây nên. Các cơ quan chức năng liên quan sơm có những chỉ đạo, xử lý kịp thời để người dân an tâm sinh sống trong chính căn nhà của mình mà không nơm nớp lo sợ nhà sập bất cứ lúc nào!

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

2. Tăng cường quản lý chất lượng nhà tái định cư

Bộ Xây dựng vừa ban hành văn bản đôn đốc công tác quản lý chất lượng và bảo trì nhà ở tái định cư. Theo Bộ Xây dựng, thời gian qua, nhiều công trình nhà ở tái định cư mới được đưa vào khai thác sử dụng trên toàn quốc nhưng đã xuất hiện tình trạng xuống cấp nhanh chóng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của cư dân.

Để khắc phục những tồn tại và tăng cường hơn nữa việc quản lý chất lượng, bảo trì và đảm bảo an toàn cho người dân đang sinh sống tại các khu nhà tái định cư, Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương nhập cuộc.

Trong thời gian tới, Bộ cũng yêu cầu Sở Xây dựng và các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan tăng cường kiểm tra công tác quản lý chất lượng, công tác quản lý vận hành và bảo trì nhà tái định cư. Xử lý nghiêm các chủ đầu tư, chủ sở hữu, chủ quản lý khai thác, sử dụng công trình vi phạm qui định về quản lý và bảo trì đối với nhà tái định cư.

3. TP.HCM điều chỉnh hệ số giá đất tại 6 dự án

Thông tin từ văn phòng UBND TP. HCM cho biết, thành phố vừa chính thức phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của một loạt các dự án trọng điểm trên địa bàn.

4. TP. Hà Tĩnh: Hơn 2 nghìn tỷ đồng xây dựng đô thị loại II

Trong lộ trình thực hiện đề án “Xã hội hóa nguồn lực xây dựng TP Hà Tĩnh đạt đô thị loại II vào năm 2018”, Thời gian qua, thành phố Hà Tĩnh chú trọng củng cố những tiêu chí đã đạt một cách vững chắc nhằm phát triển theo hướng văn minh, hiện đại, bền vững.

Thành phố Hà Tĩnh bắt đầu xây dựng đô thị loại II khi còn 17 tiêu chí chưa đạt và đều là những tiêu chí gặp khá nhiều khó khăn. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy, chính quyền và ý thức trách nhiệm của toàn thể nhân dân, đến thời điểm này, thành phố đã đạt được 49/59 tiêu chí, đạt 71,25/75 điểm.

Thực hiện đề án xây dựng đô thị loại II, thành phố đầu tư 2.287,27 tỷ đồng phát triển đô thị, trong đó, vốn xã hội hóa chiếm tới 67,08%. Hiện nay, thành phố đang tập trung cao cho công tác GPMB, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình, dự án, nhất là dự án phát triển thành phố loại II sử dụng vốn vay từ Ngân hàng Châu Á (ADB) với các hạng mục như: Xây dựng các tuyến thoát nước chính, các hồ điều hòa, tuyến đường đô thị…

5. Bộ Xây dựng cắt giảm 51% thủ tục hành chính về xây dựng

Bộ Xây dựng đã cắt giảm từ 93 thủ tục hành chính xuống còn 46 thủ tục (đạt 51%) trong lĩnh vực xây dựng. Thời gian giải quyết thủ tục hành chính giảm 25% so với trước đây. Cụ thể như thủ tục thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án giảm từ 30 ngày xuống 25 ngày làm việc; thời gian phê duyệt quy hoạch không quá 15 ngày làm việc; thời gian về cấp phép xây dựng giảm từ 7 - 10 ngày, thời gian về kiểm tra nghiệm thu giảm 10 - 20 ngày.

6. Ngày 10/8: Diễn đàn M&A Việt Nam 2017

Ngày 10/8 tới, tại trung tâm hội nghị GEM, TP.HCM sẽ diễn ra diễn đàn M&A Việt Nam 2017. Đây là sự kiện thường niên dành cho cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư Việt Nam và quốc tế. Sự kiện do Báo Đầu tư và AVM Vietnam phối hợp tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Đây là sự kiện thường niên dành cho cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư Việt Nam và quốc tế. Sự kiện do Báo Đầu tư và AVM Vietnam phối hợp tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Diễn đàn M&A Việt Nam 2017 sẽ dành thời gian để đánh giá về các dòng vốn mới và xu hướng M&A trong các lĩnh vực sôi động nhất hiện nay như bán lẻ, ngân hàng – tài chính. Để thúc đẩy các hoạt động M&A của doanh nghiệp, chương trình kết nối đầu tư cũng sẽ được tổ chức và là một trọng tâm của Diễn đàn năm nay.

Ngoài ra, Diễn đàn cũng bao gồm các hoạt động thường niên như Bình chọn thương vụ M&A tiêu biểu, Báo cáo thị trường M&A Việt Nam và Tiệc kết nối ngày 10/08/2017.

7. Chuyện lạ ở Singapore: Kinh tế suy thoái, người dân đổ xô đi mua nhà

Trong bối cảnh nền kinh tế tiềm ẩn nhiều nguy cơ bất ổn, người dân Singapore lựa chọn đặt niềm tin vào BĐS thay vì các kênh đầu tư khác. Theo nghiên cứu của Savills, doanh số bán nhà tại Singapore trong nửa đầu năm 2017 tăng mạnh.

Ông Alan Cheong – Giám đốc Nghiên cứu của Savills Singapore cho biết: “Chuyện này nghe có vẻ “ngược đời”, nhưng đúng là người dân đang tăng cường mua nhà đất vì nền kinh tế suy thoái. Do không còn đủ niềm tin với bất kỳ kênh đầu tư thay thế nào khác, người dân đành tin tưởng vào BĐS.”  

Theo số liệu của Cơ quan Tái phát triển Đô thị Singapore, tổng doanh số bán nhà trong 6 tháng đầu năm 2017 đạt 6.039 căn, tăng gần 64% so với cùng kỳ năm 2016. Các dự án mới ra mắt trong năm nay thu hút một lượng lớn khách hàng tiềm năng đến tham quan nhà mẫu. Lượng đăng ký mua cũng tăng mạnh so với năm ngoái.  

Linh Lê - Quách Đương - Nguyễn Quân

Loading...

Bình luận

Loading...

Sun Group khai trương hệ thống cáp treo hiện đại tại Núi Bà Đen – Tây Ninh

Ngày 18/1/2020, UBND tỉnh Tây Ninh và Tập đoàn Sun Group đã đưa vào vận hành hệ thống cáp treo hiện đại tại Khu du lịch (KDL) Quốc gia Núi Bà Đen.

Kỳ nghỉ Tết trọn vẹn của ông Park Hang-seo

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ có kỳ nghỉ Tết trọn vẹn cùng với gia đình tại Hàn Quốc.

Nghề buôn bán mới, Hồ Ngọc Hà kiếm được 30 tỷ

Hồ Ngọc Hà kinh doanh son online, tỷ phú Phạm Nhật Vượng bỏ kinh doanh hàng không, thay đổi loạt sếp lớn doanh nghiệp gây chú ý tuần qua.

U23 Việt Nam: Giật mình nguyên nhân bị loại sớm U23 châu Á

U23 Việt Nam bị loại sớm từ vòng bảng U23 châu Á, không có được 1 trận thắng. Và nguyên nhân thực ra đã được báo trước...

Link liên kết