Bản tin Bất động sản Plus: Người dân mừng rơi nước mắt vì nhiều chung cư cũ tại quận Hoàn kiếm được cải tạo

0
Những tin chính: Nhật Bản rót hàng trăm triệu USD vào thị trường bất động sản; Vì sao nhiều doanh nghiệp địa ốc lớn "tháo chạy" khỏi thị trường Bình Dương?...

1. Nhiều dự án chung cư cũ tại quận Hoàn kiếm đc cải tạo

Một trong 9 vướng mắc được TP. Hà Nội cho biết trong quá trình đưa Luật Thủ đô đi vào cuộc sống đó chính là vấn đề cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, nhà xuống cấp. Về vấn đề này, UBND quận Hoàn Kiếm đề nghị Thành phố quan tâm nghiên cứu sớm cải tạo các chung cư cũ trên địa bàn quận. Cụ thể là chung cư: 8 Trần Quốc Toản, số 23 Hàng Bài, số 11 Vọng Đức, phường Hàng Bài.

 Đối với đề nghị của UBND quận Hoàn Kiếm về việc giao cho UBND quận làm chủ đầu tư giai đoạn chuẩn bị đầu tư, chủ động kêu gọi đầu tư xã hội hóa xây dựng thành khu chung cư tái định cư kết hợp trung tâm thương mại đối với các chung cư cũ xuống cấp trên địa bàn quận, đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có kết luận chỉ đạo của tại cuộc làm việc tại quận Hoàn Kiếm, Thanh Xuân. Theo đó, thống nhất chủ trương đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hóa, đồng ý việc quận Hoàn Kiếm tổ chức nghiên cứu phương án đầu tư, kế hoạch cải tạo xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn quận.

UBND Thành phố đã giao UBND quận Hoàn Kiếm nghiên cứu phương án quy hoạch.

Nhiều dự án chung cư cũ tại quận Hoàn kiếm đc cải tạo.
Nhiều dự án chung cư cũ tại quận Hoàn kiếm đc cải tạo.

Cụ thể, tại nhà số 8 Trần Quốc Toản: là 1 trong 5 địa điểm UBND quận Hoàn Kiếm đề nghị Thành phố giao cho quận làm chủ đầu tư cấp 1. Quận Hoàn Kiếm đã giao Công ty Cổ phần Đầu tư và dịch vụ tài chính VINASHIN tổ chức thực hiện.

Tại nhà số 23 Hàng Bài - khu tập thể Bưu điện Hà Nội gồm các khối nhà 1, 2 và 3 tầng, về cơ bản đã hoàn thành công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Thành phố đã chấp thuận cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Tam Sơn triển khai công tác chuẩn bị đầu tư dự án với tổng mức đầu tư dự kiến: 116.382 triệu đồng.

Tại nhà số 11 Vọng Đức - tập thể Điện cơ là nhà chung cư cũ 2-3 tầng, về cơ bản cũng đã hoàn thành công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Như vậy, sau nhiều mong mỏi, kiến nghị của người dân, nhiều dự án chung cư  tại quận trung tâm của thủ đô cũng đã có những giải pháp cải tạo, xây mới đảm bảo quyền lợi, cuộc sống của người dân.

Theo văn bản chỉ đạo của thành phố, Đối với các chung cư cũ trong khu phố cổ sẽ hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân trong khu vực dự án bằng hình thức nhận tiền hoặc tái định cư tại khu nhà ở giãn dân phố cổ khu đô thị Việt Hưng - Long Biên. Đối với các chung cư cũ trong khu phố cũ sẽ bố trí lại một phần quỹ đất phù hợp để thực hiện tái định cư trên địa bàn quận.

Trường hợp phát hiện nhà chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp ở cấp độ nguy hiểm, có nguy cơ sập đổ và đã có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về kiểm định chất lượng công trình xây dựng yêu cầu phải phá dỡ khẩn cấp, UBND quận Hoàn Kiếm khẩn trương phối hợp với Sở Xây dựng để xây dựng phương án di chuyển ngay các hộ gia đình, đảm bảo an toàn theo quy định.

Đồng thời, UBND quận Hoàn Kiếm có trách nhiệm đẩy mạnh tiến độ triển khai thực hiện, đưa việc cải tạo xây dựng lại các chung cư cũ là nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

2. Sau thăm dò, nhà đầu tư Nhật Bản rót hàng trăm triệu USD vào thị trường bất động sản

Từ nhiều năm qua, nhà đầu tư Nhật Bản đã khẳng định vị thế tại thị trường Việt Nam qua 3.411 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 44 tỷ USD.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 6 tháng đầu năm 2017, Nhật Bản đã vươn lên vị trí số 1 trong số 94 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam, với vốn đăng ký là 5,08 tỷ USD, chiếm 26,45% tổng vốn đầu tư.

Mặc dù không xa lạ gì với thị trường Việt Nam, nhưng riêng lĩnh vực bất động sản, nhà đầu tư Nhật Bản lại khá dè dặt khi rót vốn vào các dự án, nhất là bất động sản nhà ở, khu đô thị.

Sau thăm dò, nhà đầu tư Nhật Bản rót hàng trăm triệu USD vào thị trường bất động sản.
Sau thăm dò, nhà đầu tư Nhật Bản rót hàng trăm triệu USD vào thị trường bất động sản.

Các tập đoàn, quỹ đầu tư lớn như Mitsubishi, Maeda, Kajima, Sumitomo, Sanyo, Creed Group… chỉ thực sự tăng cường dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực này khoảng 1 năm trở lại đây. Trước đó, bất động sản là nhà ở, khu đô thị là lĩnh vực hầu như không có sự hiện diện của nhà đầu tư Nhật Bản.

Hình quay nhà cửa trong kho tư liệu

3. FLC sẽ xây 15.000 căn hộ giá rẻ tại Hà Nội, Thanh Hóa, Bình Định

Tại Hội nghị Ban Thường vụ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (lần thứ hai, nhiệm kỳ IV) diễn ra mới đây tại Hà Nội, Bà Hương Trần Kiều Dung Phó Chủ tịch Tập đoàn FLC cho biết tập đoàn này  sắp xây dựng 15.000 căn hộ diện tích 25 - 50m2, mức giá từ 400 - 500 triệu đồng/căn. Như vậy, sau Tập đoàn Vingroup công bố làm nhà giá rẻ quy mô lớn, nay có thêm “ông lớn” FLC tham gia phân khúc này là tín hiệu tốt đối với thị trường và niềm tin về ngôi nhà vừa túi tiền đối với những người thu nhập thấp được củng cố.

4. Vì sao nhiều doanh nghiệp địa ốc lớn "tháo chạy" khỏi thị trường Bình Dương?

Trước đây, Bình Dương thường được đánh giá là thị trường nhiều cơ hội đầu tư. Tuy nhiên, thực tế hiện Bình Dương mới chỉ có số ít dự án được đầu tư xây dựng đồng bộ, hiện đại, còn lại nhiều khu đô thị hơn 10 năm qua vẫn còn dang dở, bỏ hoang không người ở.

Theo nhiều chuyên gia nhận định, chính việc quy hoạch bài bản và đồng bộ thành phố mới Bình Dương quy mô 1.000ha, sẽ là trung tâm đã tạo nên sự kỳ vọng rất lớn của các doanh nghiệp BĐS trong vào ngoài nước không ngần ngại rót vốn đầu tư vào các dự án.

Vì sao nhiều doanh nghiệp địa ốc lớn
Vì sao nhiều doanh nghiệp địa ốc lớn "tháo chạy" khỏi thị trường Bình Dương?

Tuy nhiên, khi cơn khủng hoảng thị trường bất động sản "càn quét" liên tiếp từ các năm 2008-2013, hàng loạt dự án nhà ở tại tỉnh này đều rơi vào tình trạng "đóng băng" mãi cho đến tận thời điểm hiện nay. Nhiều năm qua, rất nhiều chủ đầu tư lớn nhỏ, ngay cả các công ty môi giới thứ cấp cũng đã phải "khóc ròng" trên đống tài sản không thể nào bán được.

5. Đà Nẵng tiếp tục rà soát các dự án trên Sơn Trà

Ngày 22/7, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết lãnh đạo thành phố vừa có văn bản yêu cầu rà soát các dự án tại bán đảo Sơn Trà.

Đây là lần thứ 2, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo rà soát tất cả các dự án tại Sơn Trà. Trước đó trong cuộc họp thường kỳ của UBND TP Đà Nẵng ngày 1/6, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đã giao cấp dưới tiến hành rà soát lại Sơn Trà trong vòng 20 ngày, tiến hành làm việc với các nhà đầu tư đã được cấp phép dự án trên bán đảo Sơn Trà.

Đà Nẵng tiếp tục rà soát các dự án trên Sơn Trà.
Đà Nẵng tiếp tục rà soát các dự án trên Sơn Trà.

Hiện, trên bán đảo Sơn Trà có 25 dự án, trong đó 18 dự án đầu tư phát triển du lịch có lưu trú của nhà đầu tư trong nước với tổng diện tích theo quy hoạch là 1.222ha và 7 dự án khác (quốc phòng, an ninh, cơ sở tín ngưỡng, hạ tầng kỹ thuật...) đều được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt chủ trương đầu tư từ trước năm 2012.

6. Để phát triển BĐS nghỉ dưỡng thành công, cần phải biết trong 10 năm tới nguồn khách du lịch thay đổi thế nào

Trong báo cáo xu hướng du lịch năm 2030 và các tác động đến BĐS du lịch nghỉ dưỡng, Savills cho rằng thị phần của các phân khúc nghỉ dưỡng kiểu mới sẽ gia tăng. Vào năm 2030, khi khách hàng ngày càng đặt ra những yêu cầu về sản phẩm mang tính “hướng tới cộng đồng” và các khách sạn sẽ phải tìm cách đáp ứng nhu cầu.

 7. Việt Nam trở thành 1 trong 10 quốc gia mua nhà nhiều nhất ở Mỹ

Người Việt Nam chi tổng cộng 3,06 tỷ USD để mua nhà ở Mỹ trong năm 2017 và trở thành 1 trong 10 quốc gia có người nước ngoài mua nhà ở Mỹ nhiều nhất.  

Ngày 18.7, Hiệp hội quốc gia chuyên viên địa ốc Mỹ (NAR) công bố báo cáo thường niên “Hồ sơ các hoạt động quốc tế trong lĩnh vực bất động sản ở Mỹ năm 2017”. Dựa trên số liệu từ tháng 4.2016 đến tháng 3.2017, người nước ngoài chi 153 tỷ USD để mua 284.455 bất động sản tại Mỹ, tăng 49% so với cùng kỳ năm trước.

Việt Nam trở thành 1 trong 10 quốc gia mua nhà nhiều nhất ở Mỹ.
Việt Nam trở thành 1 trong 10 quốc gia mua nhà nhiều nhất ở Mỹ.

Đáng chú ý, trong danh sách này, Việt Nam nằm trong nhóm 10 quốc gia chi tiền mua nhà ở Mỹ nhiều nhất, tổng cộng 3,06 tỷ USD, chiếm 2%. Việt Nam xếp ở vị trí thứ 6, tăng 2 bậc so với năm 2016.

Top 5 quốc gia có công dân mua bất động sản ở Mỹ nhiều nhất năm 2017 gồm: Trung Quốc (31,7 tỷ USD), Canada (19 tỷ USD), Anh (9,5 tỷ USD), Mexico (9,3 tỷ USD) và Ấn Độ (7,8 tỷ USD).

L.Lê - Quách Đương

Loading...

Bình luận

Thế giới tiếc thương Maradona

Avatar sang màu đen để tưởng nhớ huyền thoại bóng đá thế giới, còn Argentina quyết định để quốc tang cho sự thật đau buồn này: Maradona đã ra đi.

Diego Maradona từ trần, Argentina 3 ngày quốc tang

Huyền thoại Diego Armando Maradona đã qua đời ở tuổi 60 tại Buenos Aires, Argentina.

Diego Maradona: Huyền thoại bất tử

Diego Maradona qua đời ở tuổi 60 sau thời gian vật lộn với bệnh tật, nhưng ông mãi là hình ảnh bất tử trong lịch sử bóng đá thế giới.

Diego Maradona: Những con số của một thiên tài

Để tưởng nhớ một thiên tài, chúng ta cùng nhìn lại một vài con số tiêu biểu trong sự nghiệp bóng đá xuất chúng của Maradona.

Xem thêm