Pháp Luật Plus - Bản tin Bất động sản Plus: Hàng nghìn m2 đất quy hoạch bãi xe biến thành nhà hàng sang trọng

Bản tin Bất động sản Plus: Hàng nghìn m2 đất quy hoạch bãi xe biến thành nhà hàng sang trọng

0
Những tin chính: “Nóng” việc lấn chiếm kênh rạch tại TP Hồ Chí Minh; Cách tính tiền sử dụng đất, thuê đất trong khu kinh tế...

Hà Nội: Doanh nghiệp đề xuất lấp hồ Thành Công làm nhà tái định cư

Mới đây, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng để xuất UBND Hà Nội cho phép lấp 1 ha hồ Thành Công để lấy đất xây nhà tái định cư.

Tuy nhiên, đề xuất này đang bị dư luận phản đối vì hiện tại số lượng hồ trong nội đô Thành phố đang ngày mất dần.

Trước ý kiến của đại diện doanh nghiệp, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND Hà Nội cho biết  “Có những đề xuất ngay cả thành phố cũng không dám quyết, cụ thể ở đây là lấp 1 ha hồ Thành Công làm nhà cho dân, mặc dù chủ đầu tư nói sẽ đào thêm hồ chỗ khác. Tuy nhiên, đề xuất này cũng nảy ra cơ chế xác định vị trí tái định cư cho người dân xem trước".

Theo Phó chủ tịch UBND Hà Nội, người dân đồng ý sẽ xây ngay nhà tái định cư, sau đó mới phá chung cư cũ và làm tiếp các hạng mục khác. Như vậy, người dân có nhà về ở luôn, không phải đi nơi khác.

Ở diễn biến khác, công ty đề xuất việc lấp hồ Thành Công chính là chủ đầu tư dự án Khu đô thị Ecopark có địa điểm tại Hưng Yên. Đây là một trong số ít khu đô thị được đánh giá là đáng sống  và có không gian xanh đáng mơ ước.

Văn phòng TP HCM tăng giá thuê 5%

Báo cáo thị trường văn phòng cho thuê quý I/2017 của Cushman & Wakefield mới đây cho thấy, cả 2 phân khúc Hạng A và Hạng B tại TP. HCM đều tăng trưởng tốt.

Tỷ lệ lấp đầy của văn phòng Hạng A đạt mức 96%. Con số này tăng gần 2% so với quý IV năm 2016 và tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, tỷ lệ cho thuê văn phòng Hạng B ghi nhận mức tăng chỉ 1% so với quý IV/năm 2016, ở mức 95%.

“Nóng” việc lấn chiếm kênh rạch tại TP Hồ Chí Minh

TP Hồ Chí Minh đang triển khai kế hoạch di dời hơn 20 nghìn căn nhà trên và ven kênh rạch. Trong khi số căn hộ này chưa được giải tỏa, thì nhiều hộ khác lại tiếp tục lấn chiếm kênh rạch khiến công tác giải tỏa thêm khó khăn.

Tại những dòng kênh Đôi - kênh Tẻ, kênh Tàu Hủ - Bến Nghé, Lò Gốm, kênh Ông Bé, Xóm Củi, Ruột Ngựa thuộc địa bàn các quận 4, quận 7 và quận 8 hiện nay, hàng nghìn hộ dân vẫn đang sinh sống trong các khu “ổ chuột”. Thực tế cho thấy TP Hồ Chí Minh đã áp dụng nhiều biện pháp để khắc phục hậu quả của việc lấn chiếm kênh rạch. Tuy nhiên, công tác phối hợp giữa các lực lượng chưa hiệu quả, dẫn đến tình trạng các dòng kênh cứ “chết” dần. “

Theo Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, số lượng nhà “ổ chuột” trên và ven kênh, rạch trên địa bàn thành phố hiện nay là hơn 17 nghìn căn. Để công tác di dời nhà trên và ven các kênh rạch đạt hiệu quả, TP Hồ Chí Minh đang tạo cơ chế thuận lợi để thu hút doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này. 

Đề xuất xây các quầy ẩm thực, lưu niệm trên phố Nguyễn Huệ

Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận vừa kiến nghị UBND TP HCM cho phép một doanh nghiệp thực hiện đề án đầu tư các công trình bổ sung cho phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1) để tạo điểm nhấn du lịch có chất lượng, giúp thu hút du khách trong nước và quốc tế.

Việc xây dựng các quầy ăn uống, hàng lưu niệm được cho sẽ góp phần kéo giảm tình trạng bán hàng rong trên phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Cách tính tiền sử dụng đất, thuê đất trong khu kinh tế

Nghị định 35/2017/NĐ – CP sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 20/6/2017, trong đó có quy định về thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong khu kinh tế.

Cụ thể, trường hợp Nhà nước cho thuê đất trả tiền hàng năm không thông qua hình thức đấu giá theo quy định của pháp luật, đơn giá thuê đất hàng năm được xác định bằng tỷ lệ phần trăm (%) nhân (x) giá đất cụ thể tính tiền thuê đất.

Trong đó, tỷ lệ % tính đơn giá thuê đất từ 0,5-3%. UBND các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương quy định cụ thể theo từng vị trí đất, khu vực, tuyến đường tương ứng với từng mục đích sử dụng đất theo quy hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và công bố công khai trong quá trình triển khai thực hiện.

Nghị định cũng quy định cụ thể trường hợp Nhà nước cho thuê đất thông qua hình thức đấu giá theo quy định của pháp luật; xác định tiền thuê đất trường hợp được Nhà nước cho thuê đất có mặt nước trong Khu kinh tế.

Hàng nghìn m2 đất quy hoạch bãi xe biến thành nhà hàng sang trọng

Được UBND TP Hà Nội cho thuê đất với mục đích làm bãi trông giữ xe và các công trình phụ trợ,  thế nhưng ở ngay Phan Kế Bính, phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội, hơn nửa diện tích sử dụng sai mục đích Bồi thường của Nhà nước. 

Nhiều năm trở lại đây, thành phố Hà Nội luôn trong tình trạng thiếu điểm đỗ xe, trông xe trầm trọng cho các phương tiện đi lại đặc biệt là ô tô và xe máy. Có thể thấy rõ, từ ngày 10/3 khi thành phố ra quân dành lại vỉa hè cho người đi bộ thì số lượng các điểm đỗ xe lại ngày càng ít đi. Trong khi đó, số lượng phương tiện vẫn ngày càng tăng cao đã làm cho sức ép về chỗ để xe của người dân “nóng” hơn bao giờ hết.

Xem ra câu chuyện về chỗ để xe cho người dân thủ đô hiện đang là bài toán hóc búa cho các ngành chức năng… Thế nhưng, ở ngay quận Ba Đình được coi là trung tâm chính trị, hành chính thì có một thửa đất hàng ngàn mét vuông đã được thành phố Hà Nội ưu ái cấp phép để làm bãi để xe và công trình phụ trợ thì bỗng biến thành một chuỗi nhà hàng sang trọng, spa, trường học...

Bản tin Bất động sản Plus: Hàng nghìn m2 đất quy hoạch bãi xe biến thành nhà hàng sang trọng

Ngày 24/2/2009, UBND TP Hà Nội ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty cổ phần Đa Quốc gia. Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi rõ mục đích sử dụng đất để cống hoá mương Phan Kế Bính sử dụng làm bãi đỗ xe và công trình phụ trợ (đất giao thông có kinh doanh)... Thời hạn sử dụng đất là 20 năm kể từ ngày 24/6/2008. Giấy phép thì được cấp là như vậy nhưng trên thực tế, cho tới nay chỉ có ô đất số 01 là sử dụng đất đúng mục đích nhưng lại là một bãi xe không phép và liên tục bị UBND phường Cống Vị, Công an phường Cống vị liên tục xử lý.

 Còn ở ô đất thứ 2 cửa hàng bia hơi Hải Xồm đang mượn làm điểm đỗ xe của khách tới

 Ở ô đất thứ 3 bắt đầu phố Liễu Giai đi vào phố Phan Kế Bính thì thời gian gần đây đang được chủ đầu tư “ tận dụng sử dụng hết công suất” xuất hiện một căn nhà cao tầng kinh doanh nhà hàng Hải Sản phố; cạnh đó là một của Spa, trường mầm non, Trụ sở Công ty Đa quốc gia, một công trình đang bị tạm thời tháo dỡ...

Để tìm câu hỏi cho các sai phạm trên, đại diện lãnh đạo UBND phường Cống vị cho biết: Hiện phường đã có báo cáo về việc vi phạm trật tự xây dựng tại dự án cống hóa mương Phan Kế Bính của Công ty cổ phần ĐA Quốc gia tới UBND quận Ba Đình vào ngày 6/4/2016, nhưng đến nay chúng tôi vẫn đang chờ ý kiến chỉ đạo xử lý.

Câu hỏi đặt ra rất lớn trong dự luận: Tại sao một công trình lớn kiên cố như vây nằm ngay trước cửa UBND quận Ba Đình nơi mà các lãnh đạo quận ngày ngày đi làm qua lại “vô tư” làm ngơ cho sai phạm?

Liệu Công ty Cổ phần Đa quốc gia có đang quá coi thường pháp luật, phớt lờ mọi ý kiến chỉ đạo từ Thành phố?

Phải chăng lãnh đạo UBND quận Ba Đình, quá thiếu trách nhiệm, không đủ năng lục chuyên môn dẫn đến buông lỏng trong vấn đề quản lý trật tự đô thị và trật tự xây dựng? Tại sao khi nhu cầu bãi xe phục vụ người dân đang rất lớn, cả Hà Nội đang quyết tâm lấy lại trật tự đô thị, mọi người dân đều chấp hành tuân thủ nhưng một công trình lớn như vậy lại nằm ngay trước cửa UBND quận Ba Đình mà lãnh đạo quận lại “nhắm mắt làm ngơ” như vậy?

Hàng trăm câu hỏi trong dư luận vẫn đang chờ UBND quận Ba Đình, Công ty cổ phần đa quốc gia trả lời!

Chỉ số nhà sắp bán tại Mỹ tăng 5,5% trong vòng 1 năm

Báo cáo của Hiệp hội các nhà bất động sản Mỹ (NAR) cho biết, dựa trên các hợp đồng đã ký trong tháng 2/2017, chỉ số nhà sắp bán tại Mỹ đã tăng 5,5% lên 112,3. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 4/2016 và cũng là mức cao thứ hai kể từ tháng 5/2006.

Theo nhận định của NAR, số liệu trên cho thấy việc giá nhà và lãi suất thế chấp tăng cao hơn tác động không đáng kể đến thị trường bất động sản hiện nay và dự đoán năm nay doanh số bán nhà đang sử dụng ở Mỹ sẽ tăng 2,3% lên khoảng 5,57 triệu căn nhà.

Đồng thời thống kê trên cũng chứng tỏ "sự đàn hồi" của nền kinh tế lớn nhất thế giới bất chấp việc đà tăng trưởng của nước này đã chậm lại trong quý I/2017.

Một số dự báo trước đó của các nhà hoạch định chính sách Fed cũng nhận định, sẽ có thêm 2 đợt nâng lãi suất trong năm nay, giữa bối cảnh ngân hàng này cũng đang theo dõi thận trọng các động thái của chính quyền Tổng thống Donald Trump liên quan tới các kế hoạch kích thích kinh tế.

ĐH Bắc Kinh (Trung Quốc) chi hàng triệu đô mua lâu đài Anh

Hiện ĐH Bắc Kinh (Trung Quốc) đang trong quá trình thương thảo mua một tòa lâu đài có từ thế kỷ 19 gần TP. Oxford (Anh) để lập một chi nhánh mới tại đây.

AFP cho biết, ĐH Bắc Kinh của Trung Quốc sẽ mua tòa lâu đài Foxcombe Hall nằm gần TP. Oxford, miền Nam nước Anh và sử dụng nơi đây làm chi nhánh cho Trường Thương Mại HSBC thuộc ĐH này. Tòa lâu đài Foxcombe Hall có một đại sảnh, các khu vườn kiểu Ý và một chiếc hồ nằm trong khuôn viên.

Jon Silversides, đối tác của công ty bất động sản Carter Jonas chịu trách nhiệm dàn xếp hợp đồng hàng triệu USD trên cho biết họ đã trao đổi về hợp đồng và sẽ hoàn tất các thủ tục trong tháng tới.

Giá mua lại tòa lâu đài này hiện chưa được tiết lộ. Nhưng mức giá lúc đầu được đưa ra là 7 triệu bảng Anh, tương đương khoảng 8,7 triệu USD.

Tòa lâu đài này nằm ngay bên ngoài TP. Oxford, địa điểm nổi tiếng của ngành giáo dục Anh với Trường ĐH Oxford lừng danh. Song, khuôn viên mà ĐH Bắc Kinh mua lại sẽ không liên hệ gì tới ĐH Oxford.

L.Lê - Quách Đương - Thanh Bình

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Dấu ấn 85 năm dân quân tự vệ Việt Nam

Dấu ấn 85 năm dân quân tự vệ Việt Nam

0
Trải qua 85 năm (28/3/1935-28/3/2020) xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dân quân tự vệ (DQTV) Việt Nam luôn kiên cường, mưu trí, dũng cảm, sáng tạo...

Những nhân vật đi từ đời vào phim

Nhiều nhân vật điện ảnh đã trở nên sống động, gần gũi và thậm chí trở thành hình tượng kinh điển trong lòng nhiều tín đồ điện ảnh.

Đại học Văn hóa Hà Nội ra mắt MV “Tế Covid”, khát khao chiến thắng dịch bệnh

MV “Tế Covid” là một sản phẩm do giảng viên, sinh viên Trường Đại học Văn hóa Hà Nội thực hiện, mang lại niềm tin dịch bệnh sẽ sớm được dập tắt.

Văn Hậu lỡ cơ hội giành danh hiệu đầu tiên tại Hà Lan

Liên đoàn bóng đá Hà Lan quyết định hủy bỏ giải đấu trẻ. Điều đó có nghĩa rằng Văn Hậu không còn cơ hội giành danh hiệu cùng đội trẻ Heerenveen.

'Những ngày không quên' - Phim truyền hình đầu tiên về dịch bệnh Covid-19

Hàng triệu người không thể đi làm, trẻ em không thể đến lớp và những gặp gỡ giao tiếp hàng ngày bị giới hạn.