Bản tin Bất động sản Plus: Dự án Capitaland Hoàng Thành, chủ đầu tư bất chấp vi phạm?

0
Những tin chính:Khu Resort Pù Luông Retreat không phép cạnh khu bảo tồn; Giá chung cư đã tăng 7-10%; TP.HCM ra tay xử lý lãng phí trong lĩnh vực đất đai...

1. Giá chung cư đã tăng 7-10%

Theo Hiệp hội BĐS Việt Nam, giá cả nhà chung cư trong tháng 3/2017 chỉ tăng khoảng 1,5-3% so với tháng trước. Giá cả BĐS trong 2 tháng đầu năm không có nhiều biến động do tháng này trùng với thời điểm tết Nguyên đán.

Theo khảo sát, giá cả nhà chung cư tháng 3/2017 chỉ tăng khoảng 1,5-3% so với tháng trước nhưng nếu so với cùng kỳ năm trước giá chung cư đã tăng 7-10%. Về tồn kho BĐS, Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết tồn kho BĐS có dấu hiệu chậm lại, lượng tồn kho chủ yếu là đất nền tại các dự án xa trung tâm chưa có hạ tầng đầy đủ. Hiện chưa có số liệu mới nhất nhưng tính đến hết tháng 2/2017, tổng giá trị tồn kho BĐS còn khoảng 29.573 tỷ đồng, giảm 1.450 tỷ đồng so với tháng 12/2016 - tương đương mức giảm 4,67%; còn so với tháng 1 thì giảm 575 tỷ đồng.

2. Khu Resort Pù Luông Retreat không phép cạnh khu bảo tồn

Một khu resort “chưa quy hoạch” mọc lên ngay trong vùng đệm Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông tỉnh Thanh Hóa, gây ô nhiễm môi trường.

Pù Luông được biết đến là một địa điểm lý tưởng dành cho khách du lịch. Đặc biệt là những du khách mê  “phượt”. Trong những năm gần đây du lịch cộng đồng đang rất thịnh hành. Mỗi năm khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông (huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa) đã có hàng ngìn lượt khách tới tham quan.

Nắm bắt cơ hội này một số cá nhân đến từ Hà Nội đã về đây “gom” đất của người dân, đầu tư hẳn một khu resort mang tên Pù Luông Retreat ngay trong vùng đệm của khu bảo tồn này.

Kể từ khi đi vào hoạt động đến nay, resort này gây bức xúc cho người dân do xả thải tràn lan, gây ô nhiễm môi trường.

Trao đổi với Phóng viên Pháp luật Plus ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết:

Trong khi vẫn đang đợi phê duyệt quy hoạch khu du lịch nhưng tại đây đã xây dựng và đi vào hoạt động. Không những vậy khu du lịch không phép này còn bị người dân phản ứng là có tình trạng ô nhiễm môi trường.

Tại sao một khu nghỉ rộng rãi và hoành tráng như vậy, UBND huyện Bá Thước không kiểm tra xử lý dứt điểm sai phạm.

Liệu UBND tỉnh Thanh Hóa, cùng các sở ngành đã nắm bắt được sự hoạt động của khu nghỉ này? Hay chỉ khi báo chí vào cuộc phanh phui thì sự việc mới được hé lộ?

3Dự án Capitaland Hoàng Thành, chủ đầu tư bất chấp kết luận thanh tra?

Vừa qua, Đoàn Thanh tra liên ngành của Hà Nội đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại 50 dự án chung cư trên địa bàn thành phố và có báo cáo về thực hiện thanh tra, kết luận đối với các dự án khu nhà ở, khu đô thị mới trên địa bàn thành phố Hà Nội có sai phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng đất. Điển hình là khu chung cư và thương mại dịch vụ hỗn hợp Capitaland Hoàng Thành.

Theo kết luận thanh tra của Đoàn Thanh tra liên ngành Hà Nội gửi báo cáo UBND thành phố Hà Nội mới đây nhất, Khu chung cư và thương mại dịch vụ hỗn hợp Capitaland Hoàng Thành (phường Mộ Lao, quận Hà Đông) do Công ty TNHH Capitaland Hoàng Thành làm chủ đầu tư, chưa làm thủ tục xác định và nộp nghĩa vụ tài chính đối với số căn hộ được điều chỉnh tăng từ 992 lên 1.478 căn. Đến thời điểm thanh tra, Công ty chưa nộp phí xây dựng theo Kết luận 10660 do Sở Xây dựng ban hành tháng 12/2014.

Capitaland –Hoàng Thành là liên doanh giữa Công ty CVH Cayman 1 Limited (Singapore) và Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng Hoàng Thành (Việt Nam)-Chủ đầu tư. Nhà thầu là Công ty CP xây dựng công trình Trung Quốc (CSCEC).

Theo tìm hiểu được biết, theo kết luận thanh tra của Sở Xây dựng từ năm 2015, Dự án Khu chung cư và Thương mại dịch vụ hỗn hợp Capitaland Hoàng Thành được biết đến với cái tên Dự án chung cư cao cấp Mulberry Lane bao gồm 5 tòa nhà A, B, C, D, E cao 27-34 tầng với 1.478 căn hộ cao cấp có tổng vốn đầu tư 260 triệu USD. Trong đó, tổng số vốn góp là hơn 911 tỷ (tương đương trên 54 triệu USD), Cayman 1 góp 70% và Hoàng Thành góp 30% vốn điều lệ.

Bản tin Bất động sản Plus: Dự án Capitaland Hoàng Thành, chủ đầu tư bất chấp vi phạm?

Các sai phạm được nêu rõ: Chủ đầu tư chưa kê khai và nộp phí xây dựng theo quy định của pháp luật (trị giá hơn 6,88 tỷ đồng). Chủ đầu tư đã thực hiện điều chỉnh quy hoạch và cơ cấu căn hộ ảnh hưởng tới diện tích kinh doanh, tuy nhiên lại chưa làm việc với cơ quan có thẩm quyền để xác định lại nghĩa vụ tài chính, thi công và chuyển đổi chức năng một số vị trí tại tầng 1 chưa phù hợp với phương án kiến trúc được phê duyệt. Đồng thời, Thanh tra Sở Xây dựng còn phát hiện nhiều sai sót của các nhà thầu trong quá trình thực hiện hai dự án này.

Như vậy, ViệcChủ đầu tư chưa kê khai và nộp phí xây dựng theo quy định của pháp luật , điều chỉnh lại quy hoạch và cơ cấu căn hộ nhưng chưa làm việc với cơ quan quản lý xác định lại nghĩa vụ tài chính số căn hộ được điều chỉnh tăng, cụ thể là từ 992 lên 1.478 căn đã có kết luận thanh tra của sở xây dựng từ năm 2015. Đến lần thanh tra mới đây nhất, dự án Capitaland Hoàng Thành vẫn nằm trong danh sách điển hình vi phạm.

Không hiểu nguyên nhân nào khiến dự án dù đã có kết luận thanh tra nhưng vẫn chưa bị xử phạt?

Theo thông tinmới đây, đoàn Thanh tra liên ngành đã đề nghị, trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày UBND thành phố chỉ đạo phương án xử lý vi phạm chủ đầu tư chưa thực hiện, thì Sở Xây dựng chủ trì đề xuất phong tỏa tài khoản tại ngân hàng đối với chủ đầu tư, thu hồi quỹ nhà còn lại phục vụ việc xử lý, không giao đất thực hiện dự án trên địa bàn thành phố Hà Nội, thông báo trên phạm vi cả nước.

Đối với sai phạm tại dự án Capitaland Hoàng Thành và sự chây ì của chủ đầu tư,thành phố cần áp dụng những biện pháp cứng rắn để chủ đầu tư vi phạm nghiêm túc chấp hành.

4. Yêu cầu báo cáo vụ xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở Kon Tum

Báo chí thời gian qua phản ánh việc ông Phạm Thanh Hà - Trưởng Ban Quản lý khu Kinh tế tỉnh Kon Tum xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp. Hai cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường xảy ra mâu thuẫn, đánh nhau trong chuyến đi công tác địa phương… Trước vấn đề này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum kiểm tra, xử lý đúng theo thẩm quyền và quy định của pháp luật các nội dung báo chí phản ánh, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả xử lý trước ngày 10/5 tới.

5. TP.HCM ra tay xử lý lãng phí trong lĩnh vực đất đai

Theo nội dung của kế hoạch chống lãng phí mà UBND TP.HCM vừa ban hành. TP.HCM sẽ thực hiện tiết kiệm từ khâu quy hoạch, chủ trương đầu tư; tiến hành rà soát cắt giảm 100% các dự án không nằm trong quy hoạch, kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cụ thể, TP sẽ thu hồi 100% nhà công vụ sử dụng không đúng mục đích, không đúng đối tượng hoặc đối tượng hết thời gian sử dụng nhà công vụ theo quy định.

Đồng thời, TP yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm việc xử lý, thu hồi các diện tích đất đai, mặt nước sử dụng không đúng quy định của pháp luật, sử dụng đất sai mục đích, sai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, sử dụng lãng phí, kém hiệu quả, bỏ hoang hóa và lấn chiếm đất trái quy định.

Ngoài ra, TP cũng hạn chế các nội dung phát sinh dẫn đến phải điều chỉnh thiết kế trong quá trình thi công xây dựng công trình; phấn đấu thực hiện tiết kiệm từ 10% đến 15% tổng mức đầu tư.

6. Cảng hàng không Cát Bi sẽ có thêm nhà ga hành khách

Cục Hàng không VN vừa đồng ý với đề xuất xây dựng nhà ga hành khách thứ 2 tại cảng hàng không Cát Bi. Đề xuất xây dựng nhà ga hành khách thứ 2 tại CHK Cát Bi của UBND TP.Hải Phòng vừa nhận được “phiếu thuận” từ Cục Hàng không VN. Phó Cục trưởng Cục Hàng không VN Võ Huy Cường cho biết, việc đầu tư thêm 1 nhà ga hành khách tại Cát Bi là cần thiết, các thủ tục đầu tư có thể triển khai ngay từ giai đoạn này, hoàn toàn phù hợp với giai đoạn đầu tư trong quy hoạch được duyệt.

Về hình thức đầu tư, Cục hàng không VN thống nhất sẽ đầu tư theo hình thức xã hội hoá.

Trước đó, hồi cuối tháng 3/2017, UBND TP.Hải Phòng đã có văn bản đề nghị đầu tư, xây dựng nhà ga hành khách thứ 2 tại CHK quốc tế Cát Bi. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng sau đó đã giao Bộ GTVT xem xét, giải quyết đề nghị của UBND TP.Hải Phòng theo đúng quy định pháp luật, báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

7. Canada tìm biện pháp "hạ nhiệt" thị trường bất động sản

Bộ Tài chính liên bang Canada vừa tổ chức cuộc họp khẩn cấp với các lãnh đạo TP. Toronto và tỉnh Ontario để tìm cách "hạ nhiệt" thị trường nhà đất trong khu vực vốn đang quá nóng - nơi mà giá nhà trung bình đã tăng 33% trong 1 năm qua.

Ngay sau khi Hội đồng Nhà đất Toronto (TREB) công bố số liệu về thị trường nhà ở tại thành phố này trong tháng 3 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính liên bang Canada Bill Morneau đã đề nghị tổ chức cuộc họp khẩn cấp với ông Charles Sousa là người đứng đầu ngành tài chính tỉnh Ontario và Thị trưởng John Tory của TP. Toronto

Theo Bộ trưởng Tài chính liên bang Bill Morneau, tình trạng gia tăng quá “nóng” giá nhà đất ở Toronto đã tác động tiêu cực, lâu dài tới khả năng chi trả nhà ở của người dân và sự ổn định của thị trường bất động sản.

8. Tokyo xây hàng loạt tòa nhà chọc trời chuẩn bị cho Thế vận hội 2020

Để chuẩn bị cho Thế vận hội sẽ diễn ra vào năm 2020, Tokyo đã lên kế hoạch xây dựng khoảng 45 tòa nhà chọc trời mới. Theo đó, trong vòng 3 năm tới, số nhà cao tầng được xây dựng ở Tokyo sẽ tăng thêm 50%.

Takashi Ishizawa, nhà nghiên cứu cấp cao của Mizuho Securities cho biết, hầu hết các tòa nhà được xây mới đều tập trung ở 3 khu vực chính của Tokyo. Vì thế, việc cạnh tranh cho thuê văn phòng ở khu vực này sẽ nóng hơn các khu vực khác của thành phố.

Dự án xây dựng các tòa nhà chọc trời đang trong giai đoạn đầu của chính sách mở rộng Abenomics đã được Thủ tướng Shinzo Abe thông qua. Việc này đã đánh dấu thời gian hoàn thành các dự án được lên kế hoạch từ năm 2013 khi các nhà phát triển mong đợi mở rộng nền kinh tế.

L.Lê - Quách Đương

Bình luận

Bảo vệ cao nhất quyền nhân thân của tác giả, bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm

Đây là ý kiến của ĐBQH Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) khi góp ý vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Từ ngày mai (27/10), ứng dụng VinID bắt đầu mở bán vé bóng đá xem hai trận đấu của tuyển Việt Nam với Nhật Bản và Ả Rập Xê Út.

"Khát vọng bình yên" - Bức tranh âm nhạc nơi tuyến đầu chống dịch

Tác phẩm được ví như “bức tranh âm nhạc” trong đó là sự khốc liệt, là tình yêu thương chia sẻ cùng với niềm tin chiến thắng dịch bệnh...

Chelsea hủy diệt Norwich với chiến thắng 7-0, vững chắc ngôi đầu bảng

Chelsea giữ vững ngôi đầu bảng sau 9 trận, trở thành đội bóng ghi bàn nhiều nhất tại Ngoại hạng Anh cho đến nay sau khi thắng đậm 7-0 trước Norwich.

Xem thêm

Thế giới Facebook

Quốc tế