Bản tin Bất động sản Plus: Cư dân thấp thỏm vì PCCC, chủ đầu tư dự án Golden west "bình chân như vại"

0
Những tin chính: Lãi suất cho vay ưu đãi NƠXH là 4,8%/năm; Mường Thanh xây 104 căn hộ trái phép tại Đà Nẵng...

1. Dự án Golden west: Cư dân thấp thỏm vì PCCC, chủ đầu tư "bình chân như vại" 

Thưa quý vị việc đưa dân vào ở khi dự án còn thi công dang dở, bỏ bê hệ thống phòng cháy chữa cháy, để ô thoáng trở thành nơi nguy hiểm chết người… đó là những gì khách hàng tố cáo Công ty Cổ phần Phát triển Thương mại Việt Nam khi thực hiện dự án Golden West. Liên quan đến nhiều sai phạm tại dự này sáng ngày 16/5 PV pháp luật plus đã có buổi làm việc với đại diện UBND và Đội TTXD quận Thanh Xuân để làm làm rõ những thông tin trên.

Theo đó, tại buổi làm việc, liên quan đến sai phạm khi Vietradico đã cố tình đổ kín sàn bê tông ô thoáng các tầng với mục đích biến ô thoáng thành căn hộ để bán. Ông Phạm Trí Tuệ - Đội phó đội TTXD quận Thanh Xuân cho biết dự án này trong quá trình thi công có sai phạm ở các ô thoáng và Đội Thanh tra xây dựng cũng đã lập biên bản xử lý và thông báo tới các cơ quan cấp trên. Sau đó Sở xây dựng đã lập biên bản, đình chỉ và ra quyết định xử lý với mức phạt là 90 triệu đồng và yêu cầu chủ đầu tư khắc phục và xin điều chỉnh.

Vẫn theo ông Tuệ, thời điểm hiện tại toàn bộ ô thoáng vẫn giữ nguyên chưa được sự điều chỉnh và chủ đầu vẫn đang làm thủ tục, chúng tôi cũng chưa nắm được khi nào chủ đầu tư mới làm xong việc này. Khi được hỏi về những bức xúc của cư dân sinh sống tại tòa nhà khi đã có hơn 400 hộ dân trên tổng số hơn 600 căn hộ của dự án về ở hơn nửa năm nay nhưng hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) chưa được nghiệm thu bàn giao vận hành theo đúng quy định pháp luật ông Tuệ cho biết về PCCC không thuộc chứng năng nhiệm vụ của đội TTXD và phía UBND quận Thanh Xuân.

Còn về việc chủ đầu tư cho thuê tầng hầm B1 làm rạp chiếu phim sai với hợp đồng được ký giữa khách hàng và Chủ đầu tư về phần sở hữa chung và riêng theo phản ánh của cư dân và các cơ quan báo chí. Ông Khổng Minh Thảo – PCT UBND quận Thanh xuân cho biết: Chúng tôi sẽ nhanh chóng kiểm tra lại, nếu không đủ điều kiện mà đã đưa vào sử dụng cho thuê tầng hầm thì chúng tôi sẽ yêu cầu tư chấm dứt việc đó. Dự án chưa bàn giao chưa hoàn thành PCCC và đảm bảo điều chỉnh về quy hoạch, thiết kế là chưa đưa vào sử dụng được, và trong chiều nay chúng tôi sẽ có kiểm tra nếu sai phạm sẽ cho dừng lại và nếu trong trường hợp chủ đầu tư tiếp tục có sai phạm tại khu vực tầng hầm này thì cũng rất khó để xin Thành phố cho phép điều chỉnh thiết kế, giấy phép.

Theo đó, chiều ngày 16/5 PV đã liên hệ lại với ông Phạm Trí Tuệ thì ông này cho biết mới chỉ gửi thông báo đến phía chủ đầu tư, còn về việc kiểm tra khi nào có kết quả sẽ thông báo lại cho phóng viên sau. Trước đó, ngày 26/4, hàng chục cư dân hiện đang sinh sống tại chung cư Golden đã tập chung lại với nhau sử dụng băng rô đến trụ sở văn phòng Vietradico Chủ đầu tư dự án để gửi đơn đề nghị chủ đầu tư trả lời trước những bức xúc lâu nay mà chưa được quan tâm giải quyết.

Điều này gây ra nhiều phiền toái cho những người dân đang sinh sống tại chung cư.

Trước sự việc trên người dân mong muốn phía chủ đầu tư sớm có câu trả lời thấu đáo đến người dân cũng như thực hiện đúng cam kết theo hợp đồng mua bán, đảm bảo đời sống, sinh hoạt và an toàn cho cư dân. Ngoài ra cũng đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ những sai phạm của chủ đầu tư để người dân được sống trong môi trường an toàn đúng nghĩa của một tòa chung cư cao cấp.

2. Thu hẹp ranh quy hoạch Khu đô thị mới Nam TPHCM           

UBND TPHCM vừa chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư xây dựng Bình Chánh điều chỉnh thu hẹp ranh quy hoạch tại dự án khu 11A - khu chức năng số 11 -  Khu đô thị mới Nam TP tại xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh.

3. Lãi suất cho vay ưu đãi NƠXH là 4,8%/năm

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 630/QĐ-TTg về lãi suất cho vay ưu đãi khi mua, thuê, thuê mua nhà ỏ xã hội (NƠXH) tại Ngân hàng Chính sách xã hội năm 2017 là 4,8%/năm.

Theo Quyết định này thì các đối tượng được áp dụng lãi suất cho vay ưu đãi khi mua, thuê, thuê mua NƠXH đó là người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng; người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân và Quân đội nhân dân.

Ngoài ra còn có người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức cũng thuộc đối tượng được vay vốn ưu đãi để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở. Quyết định 630/QĐ-TTg có hiệu lực kể từ ngày 10/5.

4. Thị trường mua bán trầm lắng, giá thép tiếp tục xu hướng giảm

Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) vừa cho biết tình hình sản xuất, bán hàng các mặt hàng thép có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại, đặc biệt là tiêu thụ thép xây dựng sụt giảm.

Theo ông Nguyễn Văn Sưa, Phó Chủ tịch VSA, sản xuất thép xây dựng của các thành viên hiệp hội trong tháng 4/2017 đạt hơn 730.000 tấn, tăng nhẹ 3,6% so với cùng kỳ nhưng đã giảm 14,26% so với tháng trước. Việc tiêu thụ thép xây dựng đạt hơn 635.000 tấn, giảm 14% so với cùng kỳ 2016 và giảm 20% so với tháng trước.

Cùng với sự tăng trưởng chậm của thị trường, giá thép cũng đang tiếp tục đà giảm. Giá thép trong nước tháng Tư đã giảm tiếp khoảng từ 400-700 đồng/kg so với cuối tháng Ba. Hiện giá bán thép cuối tháng Tư ở mức khoảng từ 10.600-10.800 đồng/kg (giá giao tại nhà máy, chưa bao gồm 10% thuế VAT) và tiếp tục có xu hướng giảm.

5. Mường Thanh xây 104 căn hộ trái phép tại Đà Nẵng

Sở Xây dựng đà nẵng cho hay, cơ quan này vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Chi nhánh doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên - Khách sạn Mường Thanh Sông Hàn (Đà Nẵng). vì có hành vi xây dựng trái phép nhiều căn hộ.

Đây là đơn vị chủ đầu tư công trình tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà (tại lô A1, đường Võ Nguyên Giáp, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng).

Theo Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, căn cứ giấy phép xây dựng số 235 do Sở cấp ngày 17-2-2016 và hồ sơ thiết kế được phê duyệt thì chủ đầu tư đã tự ý xây dựng chuyển đổi công năng từ tầng 2 đến tầng 5 để xây dựng trái phép trên 104 căn hộ (gồm 26 căn x 4 tầng).

Theo Thanh tra Sở Xây dựng,  Mường Thanh đã tự ý chuyển đổi công năng các hạng mục vốn được cấp phép làm nơi để xe máy, hồ bơi, phòng tập gym, nhà trẻ, khu sinh hoạt cộng đồng thành các căn hộ chung cư để bán.

6. Bất động sản Hong Kong dẫn đầu thế giới về độ xa xỉ

Báo cáo bất động sản quốc tế thường niên của Christie công bố ngày 10/5 cho thấy, với 4 giao dịch nhà đất trị giá trên 100 triệu USD trong năm qua, Hong Kong đã vượt qua Anh trở thành thị trường bất động sản xa xỉ lớn nhất thế giới.

2016 cũng là năm đầu tiên cả 10 giao dịch giá trị cao nhất thế giới đều trên 100 triệu USD, tổng giá trị đạt hơn 1,3 tỷ USD. Trong đó, Hong Kong chiếm 4 giao dịch và ghi kỷ lục với một giao dịch trị giá 270 triệu USD. Thủ đô London của Anh giữ vị trí thứ hai với 2 giao dịch trên 100 triệu USD trong năm qua, tiếp theo là New York.

Được biết, đây cũng là lần đầu tiên trong 5 năm qua, Hong Kong vượt qua London trở thành thị trường bất động sản xa xỉ nhất thế giới. Trong khi phân khúc xa xỉ tăng trưởng tốt, lượng giao dịch ở phân khúc cao cấp nhưng giá rẻ hơn có xu hướng giảm. Cụ thể, số lượng giao dịch trị giá từ 1 triệu USD năm ngoái chỉ tăng 1%, giảm mạnh so với tốc độ tăng 8% của năm 2015 và 16% năm 2014. Thời gian trung bình để bán một bất động sản xa xỉ cũng tăng 13% lên 220 ngày bởi tại một số thị trường nguồn cung vượt xa so với nhu nhu cầu.

7. Người giàu Malaysia đổ xô sang New Zealand mua nhà

Sự gia tăng nhanh chóng về số lượng người Malaysia mua nhà đã góp phần khiến cơn sốt giá BĐS ở New Zealand ngày càng nghiêm trọng hơn.

Theo số liệu thống kê của New Zealand, từ tháng 1 năm ngoái đến tháng 1 năm nay, lượng khách Malaysia đến nước này du lịch đạt khoảng 53.000 lượt người, tăng 54%.

Tương tự, số người Malaysia chuyển đến New Zealand định cư cũng tăng 20%. Ông Gavin Lloyd, Giám đốc phụ trách dự án BĐS nhà ở của CBRE New Zealand cho biết: “Chúng tôi nhận thấy sự gia tăng số lượng người Malaysia đến New Zealand cũng trùng khớp với sự gia tăng số lượng nhà đầu tư Malaysia mua nhà tại thành phố Auckland.”

Giá BĐS Auckland vẫn đang leo thang chóng mặt. Theo quan sát của các chuyên gia, cứ theo chu kỳ 6 năm, giá nhà đất ở đây lại tăng gấp đôi. Bên cạnh sự gia tăng đột biến về số lượng nhà đầu tư Malaysia, các đại gia Trung Quốc cũng góp phần khiến nhà đất Auckland thêm “sốt nóng”. Người Trung Quốc chiếm tới 58.2% số người nước ngoài mua nhà ở Auckland trong quý đầu năm nay.

L.Lê - Quách Đương

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Những câu chuyện buồn tuổi 'xuống dốc cuộc đời'

Bà Nhi dành tuổi xuân, tiền bạc, nhà cửa dành cho con gái lại bị con gái 'trở mặt', khiến tuổi già của bà sống trong nặng nề.

Du lịch Việt - tìm cách vực dậy sau “cú đá bồi”

Việc tái khởi động Chương trình Kích cầu du lịch lần 2 dự kiến tạo cơ hội để du lịch một lần nữa “ấm lên” sau “cú đá bồi” của dịch Covid-19.

Mô hình cải tạo sông Tô Lịch thành “Công viên Lịch sử-Văn hóa-Tâm linh”

Một công ty môi trường vừa gửi tới Thành ủy, UBND TP Hà Nội đề xuất cải tạo sông Tô Lịch trở thành “Công viên Lịch sử-Văn hoá-Tâm linh Tô Lịch”.

Thanh thiếu niên Phật tử chùa Quán Sứ tặng quà trung thu tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Đại diện Phân ban Thanh thiếu niên Phật tử và Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử Quán Sứ đã tặng quà cho các bệnh nhân tại BV Nhi Trung ương.

Xem thêm

Thế giới Facebook