Bản tin Bất động sản Plus: Chung cư 536A Minh Khai hư hỏng nghiêm trọng, người dân sống trong bất an

0
Những tin chính: Bất động sản cho thuê Hà Nội và TP HCM đồng loạt giảm giá; "TP HCM sẽ có nhà giá từ 300 triệu”...

1. Chung cư 365A Minh Khai: Hư hỏng nghiêm trọng, người dân sống trong bất an, chủ đầu tư bồi thường rẻ mạt

Từ khi công trình chung cư 536A Minh Khai đi vào xây dựng,  các hộ dân tại Khu tập thể vật tư ngành dệt, tổ 15A, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng đứng ngồi không yên khi phải chịu sự ảnh hưởng từ dự án.

Theo quan sát của phóng viên Pháp Luật Plus, những căn hộ của người dân khu tập thể vật tư ngành dệt, tổ 15A phường Vĩnh Tuy đã xuống cấp nghiêm trọng.

Một số căn hộ của khu tập thể này đã bị nứt toác tường và trần nhà, nền sụt lún, các vết nứt chạy dài từ trần nhà đến chân tường. Theo người dân ở đây, tưởng nhà đã bị nứt hết, mỗi khi trời mưa thì ngấm hết vào nhà, lối đi lại ẩm thấp trong khu tập thể cũng bị ngập nước.

Việc những căn hộ này bị hư hỏng như vậy, theo người dân cho biết là do quá trình thi công dự án 536A Minh Khai gây nên. Dự án chung cư Vinahud 536A Minh Khai do chủ đầu tư: VinaHud – Vinaconex triển khai với 2 tòa nhà cao 21 tầng được thiết kế làm khu nhà ở và văn phòng cho thuê.

Kể từ khi công trình bắt đầu xây dựng đến nay đã khiến cho cuộc sống của người dân khu tập thể vật tư ngành dệt vô cùng lo lắng.

Theo tìm hiểu được biết, phía chủ đầu tư dự án cũng đã có những phương pháp gia cố các căn hộ, chống các cột sắt hỗ trợ, hệ thống khung sắt được giăng dưới hành lang khu tập thể. Tuy nhiên, phương pháp này cũng chỉ mang tính chất tạm thời. Khi mà công trình vẫn đang ngày đêm thi công, những vết nứt vẫn tiếp tục trở nên nghiêm trọng hơn thì liệu những khung sắt như thế này sẽ chống đỡ được bao lâu?

Trả lời trên báo chí, phía Công ty đầu tư và phát triển nhà và đô thị VINAHUD cũng khẳng định việc có hiện tượng nứt tường do quá trình thi công dự án và đơn vị này cho rằng, đây là vấn đề bất khả kháng.

Một người dân ở đây cho biết, phía chủ đầu tư cũng đã có những đền bù cho người dân, tuy nhiên với giá rất rẻ mạt và không thỏa đáng với những thiệt hại mà người dân phải gánh chịu.

Chung cư 365A Minh Khai: Hư hỏng nghiêm trọng, người dân sống trong bất an, chủ đầu tư bồi thường rẻ mạt
Chung cư 365A Minh Khai: Hư hỏng nghiêm trọng, người dân sống trong bất an, chủ đầu tư bồi thường rẻ mạt

Cũng theo phản ánh của người dân, với mức giá đền bù hiện chủ đầu tư đưa ra không đủ để khắc phục hư hỏng. và dù đã được tiền bôi thường thì các hộ dân cũng chưa dám sửa chữa, bởi với số tiền quá ít ỏi, sửa chữa xong mà lại tiếp tục nứt thì không biết phải làm thế nào. Thậm chí có những căn hộ hư hỏng nặng tới mức không thể sửa chữa thông thường bằng hình thức chắp vá. Đã có nhiều hộ dân không dám ở bởi tính mạng của gia đình có thể rơi vào nguy hiểm bất cứ lúc nào. Nhiều gia đình đã chuyển đi và treo biển cho thuê nhà.

Khi mà hiện trạng sụt lún, rạn nứt ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, sức khỏe, tính mạng của người dân bị đe dọa hàng ngày, hàng giờ thì chủ đầu tư vẫn vô tư cho dự án tiếp tục thi công mặc cho những hậu quả của quá trình thi công dự án chưa được giải quyết triệt để và thỏa đáng với người dân.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

2. Bất động sản cho thuê Hà Nội và TP HCM đồng loạt giảm giá

Trừ mảng cho thuê văn phòng tại TP HCM có sự tăng trưởng, diễn biến về giá của phân khúc bất động sản (BĐS) cho thuê (gồm bán lẻ, văn phòng cho thuê, căn hộ dịch vụ, khách sạn) tại Hà Nội và TP HCM trong quý vừa rồi chắc hẳn sẽ khiến nhiều chủ đầu tư lo ngại.

Ở phân khúc văn phòng cho thuê, theo báo cáo khảo sát thị trường BĐS Hà Nội do Savills công bố ngày 11/7, điểm nổi bật của phân khúc này trong quý vừa qua là công suất tăng nhưng giá thuê lại giảm.

 Bất động sản cho thuê Hà Nội và TP HCM đồng loạt giảm giá 
 Bất động sản cho thuê Hà Nội và TP HCM đồng loạt giảm giá 

Báo cáo của Savills cũng cho thấy thị trường BĐS cho thuê tại TP.HCM cũng không khả quan hơn Hà Nội là bao khi ở mảng bán lẻ, tổng nguồn cung đạt khoảng 1,2 triệu m2 với 26.000m2 mới từ một trung tâm mua sắm, một trung tâm bách hóa và một siêu thị.

Giá thuê trung bình giảm 2% theo quý nhưng công suất thuê tương đối ổn định. Trung tâm thương mại và trung tâm bách hóa xu hướng giảm giá khi nhiều dự án mới tiếp tục chào giá thuê cạnh tranh.

3. Bí thư Hà Nội truy việc cưỡng chế vi phạm phòng cháy chữa cháy

Sáng 15/7, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải làm việc với Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Hà Nội. Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội cho rằng, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, cảnh sát PCCC đã siết chặt quản lý đối với nhà, công trình cao tầng có tồn tại vi phạm, tuy nhiên, còn nhiều tồn tại do các quy định chưa đầy đủ. Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu phải đẩy nhanh việc ban hành quy định về cưỡng chế các trường hợp vi phạm về phòng cháy chữa cháy để đảm bảo an toàn cho người dân.

4. "TP HCM sẽ có nhà giá từ 300 triệu”

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, cho biết sắp tới đây người lao động sẽ mua được nhà giá từ 300 triệu đồng tại huyện Nhà Bè và quận 12.

Theo ông Trần Trọng Tuấn, giám đốc sở xây dựng TPHCM, việc tỉnh Bình Dương làm nhà giá rẻ đã giúp TP HCM có động lực để tìm cách kéo giảm nhà ở xã hội (NƠXH) từ giá thấp xuống cực thấp. Trên tinh thần đó, Sở Xây dựng TP đang nỗ lực để hiện thực hóa câu chuyện nhà ở giá rẻ, giúp giải quyết nhu cầu cho người lao động.

"TP HCM sẽ có nhà giá từ 300 triệu”

Vị giám đốc Sở Xây dựng cam kết tương lai gần sẽ cho ra mắt 2 dự án tại huyện Nhà Bè và quận 12. Khả năng sẽ có những căn nhà để bán với giá 300 triệu đồng, 400 triệu đồng và 700 triệu đồng.

5. Đề xuất hướng phát triển cho Sơn Trà

Mới đây, tại Đà Nẵng đã diễn ra hội thảo bảo tồn và phát triển bền vững hệ sinh thái tự nhiên bán đảo Sơn Trà do Viện Sinh thái học miền Nam và Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng tổ chức. Hội thảo quy tụ 180 đại biểu là các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, tập trung đánh giá về hiện trạng đa dạng sinh học tại Sơn Trà, đồng thời đề xuất giải pháp, sáng kiến cho sự phát triển bền vững bán đảo này.

6. Canada tiếp tục nỗ lực hạ nhiệt thị trường bất động sản

Vừa qua, Ngân hàng trung ương Canada (BoC) đã quyết định nâng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm phần trăm lên 0,75%. Động thái này nhằm mục đích giảm sức nóng trên thị trường nhà đất và ngăn mức nợ vay quá cao trong dân. Trong 7 năm qua, đây là lần tăng lãi suất đầu tiên của BoC.

Trong những năm qua, do giá nhà đất tăng trưởng nóng và lãi suất vay quá thấp khiến người dân Canada vay nợ nhiều nhất từ trước tới nay. Bên cạnh nợ thế chấp mua ô tô, mua nhà, mỗi người dân vay nợ tín dụng trung bình 22.000 CAD.

Canada tiếp tục nỗ lực hạ nhiệt thị trường bất động sản 
Canada tiếp tục nỗ lực hạ nhiệt thị trường bất động sản 

Mặc dù BoC chỉ điều chỉnh tăng nhẹ lãi suất cơ bản nhưng điều này sẽ tác động lớn lên khả năng thanh toán nợ của các hộ gia đình, giới chuyên gia đánh giá. Lãi suất thế chấp mua ô tô, mua nhà, lãi suất tín dụng sẽ gia tăng theo khi lãi suất cơ bản tăng. Tuy nhiên, lãi suất cơ bản tăng lên sẽ giúp kìm hãm nhu cầu vay thế chấp mua nhà đang quá lớn và ngăn chặn xu hướng tăng vay nợ của các hộ gia đình.

Trước khi BoC quyết định nâng lãi suất cơ bản, một số ngân hàng lớn tại Canada như BMO, RBC và CIBC đã đồng loạt tăng lãi suất cho vay mua nhà đối với các hợp đồng có thời gian trả nợ dưới 25 năm. Cùng với đó, các ngân hàng còn áp dụng lãi suất cho vay cố định kỳ hạn 2 năm, 3 năm và 5 năm. Những giải pháp nói trên được kỳ vọng sẽ làm giảm sức nóng của thị trường nhà đất Canada trong nhiều năm qua và đang có dấu hiệu vượt tầm kiểm soát.

Linh Lê - Hà Đương

Bình luận

“Thương con cá rô đồng: “Em út hỗn láo nhất màn ảnh Việt” bị Lê Phương tát thật, ngại ngùng khi lần đầu đóng “cảnh nóng”

Xuất hiện cạnh những "anh chị" dạn dày về kinh nghiệm diễn xuất trong “Thương con cá rô đồng” nhưng vai Út Lành của Hoàng Yến không hề lép vế.

Vợ chồng Công Hậu - Bích Ngọc nên duyên nhờ ly sữa đậu nành

Cặp vợ chồng diễn viên nổi tiếng thập niên 90 tiết lộ cuộc sống hôn nhân trong chương trình “Giải mã tri kỷ”.

Akira Phan: Từng bế tắc đến mức muốn tự tử, nhận “ngu” vì cho bạn mượn tiền

Chủ nhân hit “Mùa đông không lạnh” trải lòng về những biến cố trong cuộc sống khiến anh rơi xuống vực thẳm lúc sự nghiệp đang thăng hoa.

Phổ biến pháp luật cho nghệ sĩ thế nào để hiệu quả?

Mặc dù được coi là lực lượng trí thức, có trình độ nhưng một bộ phận không nhỏ các nghệ sĩ lại có cách hành xử thiếu chuẩn mực...

Xem thêm