Pháp Luật Plus - Audio địa ốc 360s: TP HCM thí điểm một cửa liên thông điện tử trong cấp phép xây dựng

Audio địa ốc 360s: TP HCM thí điểm một cửa liên thông điện tử trong cấp phép xây dựng

0
Những thông tin chính: TP.HCM: Thí điểm một cửa liên thông điện tử trong cấp phép xây dựng, Xem xét thu hồi 24 dự án chậm tiến độ, găm đất,...

 Đầu tư hơn 4 nghìn tỷ đồng xây công viên khoa học và công nghệ tại TP. Hồ Chí Minh

Mới đây, UBND TP Hồ Chí Minh (TP. HCM) đã phê duyệt quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu công viên Khoa học và Công nghệ nằm tại phường Long Phước, Quận 9, giữa Khu công nghệ cao hiện hữu và Đại học Quốc gia TPHCM, diện tích gần 200ha với kinh phí khoảng 4.263 tỷ đồng. 

Với định hướng là công viên khoa học nên yếu tố không gian mở và cây xanh luôn được chủ đầu tư yêu cầu xuyên suốt trong việc tổ chức không gian và sử dụng đất dự án.

Xem xét thu hồi 24 dự án chậm tiến độ, găm đất

UBND tỉnh TT-Huế ngày 8/10 cho biết, tỉnh này vừa cho rà soát để xem xét thu hồi 24 dự án đầu tư chậm tiến độ kéo dài, hoặc không triển khai xây dựng.

Dự án chậm tiến độ tập trung chủ yếu tại các khu công nghiệp lớn như Phú Bài, Phong Điền, Chân Mây-Lăng Cô vốn được đầu tư hạ tầng kỹ thuật khá tốt; với diện tích đất đăng ký hơn 352 ha, tổng số vốn đăng ký trên 9.100 tỷ đồng. Mặc dù vốn đăng ký lớn như vậy, nhưng các nhà đầu tư lại giải ngân “nhỏ giọt”, chỉ khoảng 240 tỷ đồng. Có những dự án không triển khai kéo dài như Nhà máy sợi thủy tinh tại khu công nghiệp Phong Điền, với tổng vốn đầu tư 36 tỷ đồng, hơn 5 năm vẫn còn nằm trên giấy, gây lãng phí đất đai. Theo Sở KH&ĐT TT-Huế, quá trình rà soát và làm việc với nhà đầu tư, dự án nào không triển khai hoặc chủ đầu tư cố tình “găm” đất thì phải kiên quyết thu hồi.

Giám sát các dự án đầu tư theo hình thức PPP

Theo đề nghị của Bộ Kế hoạch và Ðầu tư về việc điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư/chứng nhận đăng ký đầu tư ba dự án BOT trong lĩnh vực giao thông, Phó Thủ tướng Trịnh Ðình Dũng đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và nhà đầu tư tuân thủ nghiêm quy định về đầu tư xây dựng, đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP).

Các cơ quan được giao chuẩn bị dự án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền, người có thẩm quyền quyết định đầu tư, cơ quan cấp giấy chứng nhận đầu tư/chứng nhận đăng ký đầu tư, cơ quan quản lý nhà nước về đầu tư công thực hiện kiểm tra, giám sát và đánh giá đầu tư đối với các dự án theo hình thức PPP.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Kế hoạch và Ðầu tư nghiên cứu, tiếp thu ý kiến các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, sửa đổi Nghị định số 15/2015/NÐ-CP ngày 14-2-2015 của Chính phủ về đầu tư theo hình thức PPP,…

TP.HCM: Thí điểm một cửa liên thông điện tử trong cấp phép xây dựng

UBND TP.HCM vừa ban hành quy trình thực hiện thí điểm cơ chế một cửa liên thông điện tử trong công tác cấp giấy phép xây dựng thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng. Quy trình này thực hiện thí điểm trong thời gian 6 tháng kể từ ngày 5/10/2017.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, quy trình này áp dụng cho loại công trình xây dựng sử dụng vốn khác thuộc thẩm quyền thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật/thiết kế bản vẽ thi công và cấp giấy phép xây dựng của Sở Xây dựng (ngoại trừ công trình tôn giáo, công trình di tích lịch sử - văn hóa, công trình tượng đài, tranh hoành tráng).

Chủ đầu tư có thể lựa chọn áp dụng quy trình này hoặc quy trình thông thường khi thực hiện thủ tục cấp giấy phép xây dựng công trình.

Đồng Nai: Quy hoạch chi tiết Khu công nghiệp Sông Mây giai đoạn 1

Căn cứ các quy định tại Nghị định số 29/2008/NĐ-CP ngày 14/3/2008 của Chính phủ quy định về KCN, khu chế xuất và khu kinh tế và Nghị định số 164/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 29/2008/NĐ-CP ngày 14/3/2008 của Chính phủ quy định về KCN, khu chế xuất và khu kinh tế thì thẩm quyền phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng KCN thuộc UBND tỉnh Đồng Nai.

Do đó, đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai rà soát các hồ sơ pháp lý có liên quan để điều chỉnh Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết KCN Sông Mây theo thẩm quyền, đảm bảo tính thống nhất về pháp lý giữa Quyết đinh giao đất và quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết.

Lan Anh (Tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hoàng Yến: 3 cuộc hôn nhân tan vỡ và cú sốc sinh con tuổi 40

Không nghĩ mình có con ở tuổi 40, sau giây phút bất ngờ được làm mẹ lần nữa là chuỗi ngày sống trong lo lắng và sợ hãi của Hoàng Yến.

Chủ tịch UEFA thừa nhận mùa giải có thể hủy bỏ

Chia sẻ trước báo giới, Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin lo ngại khả năng mùa giải có thể hủy bỏ.

Báo Pháp luật Việt Nam là cơ quan truyền thông tuyên truyền “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”

“Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”, Bộ VH-TT&DL đã ra Quyết định số 854/QĐ- BVHTTDL thực hiện thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” năm 2020.

Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử.