Audio địa ốc 360s: Đất hành lang kênh rạch có thế được xây nhà

0
Những tin chính: Lập hội đồng thẩm định dự án cao tốc Bắc – Nam; Luật Đất đai cần phải xem xét sửa đổi cho phù hợp...

1. Lập hội đồng thẩm định dự án cao tốc Bắc – Nam

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Hội đồng thẩm định Nhà nước để thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam.

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư được chỉ định làm Chủ tịch Hội đồng. Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm Phó chủ tịch Hội đồng. Các Ủy viên Hội đồng gồm lãnh đạo các Bộ, cơ quan ngang Bộ: Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng Nhà nước, Quốc phòng, Công an, Xây dựng, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tư pháp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã đồng ý phương án Nhà nước hỗ trợ 55.000 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ giai đoạn 2016-2020 để thực hiện các dự án giải phóng mặt bằng cho dự án này; giao Bộ Giao thông Vận tải lập lại báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, trình Thủ tướng Chính phủ.

2. Đà Nẵng đề xuất phương án di dời ga đường sắt

Mới đây, đại diện UBND TP. Đà Nẵng thông tin sẽ lên phương án di dời ga đường sắt Đà Nẵng ra khỏi trung tâm thành phố. Trên cơ sở nội dung thống nhất giữa địa phương và bộ Giao thông - Vận tải, UBND Đà Nẵng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan nghiên cứu phân kỳ giai đoạn thực hiện và hoàn chỉnh các phương án đầu tư.

Để di dời nhà ga giai đoạn 1, Đà Nẵng đề xuất 3 phương án. Trên cơ sở phân tích, lãnh đạo thành phố thống nhất phương án đầu tư theo hình thức BT kết hợp với hình thức BTL (Xây dựng - thuê dịch vụ - chuyển giao); đầu tư theo hình thức BT bằng quỹ đất tương ứng với giá trị thu được từ khu đất nhà ga cũ khoảng gần 1.200 tỷ đồng. Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vẫn là đơn vị vận hành, khai thác tạo thuận lợi cho việc quản lý, điều hành.

3. Đồng Nai: Chuyển từ chính quyền quản lý sang chính quyền phục vụ

Đồng Nai đang gấp rút triển khai xây dựng và vận hành Trung tâm hành chính công. Đây sẽ là đầu mối tiếp nhận tất cả các thủ tục hành chính của các sở, ban, ngành của tỉnh với mục tiêu chuyển từ chính quyền quản lý sang chính quyền phục vụ.

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, khi Trung tâm hành chính công đi vào hoạt động, toàn bộ quy trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ của các sở, ban, ngành đều được kiểm soát chặt chẽ bằng hệ thống phần mềm một cửa hiện đại của tỉnh, giúp quy trình giải quyết hồ sơ minh bạch, rõ ràng, đúng lịch hẹn. Qua đó, giúp người dân và doanh nghiệp khi có nhu cầu làm các thủ tục hành chính cấp tỉnh chỉ cần đến một nơi để làm, không phải đi lại nhiều lần. 

Ngoài triển khai Trung tâm hành chính công, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định về “kiến trúc chính quyền điện tử tỉnh Đồng Nai phiên bản 1.0” nhằm ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết các thủ tục hành chính. 

Audio địa ốc 360s: Đất hành lang kênh rạch có thế được xây nhà (Ảnh: Duy Trần)
Audio địa ốc 360s: Đất hành lang kênh rạch có thế được xây nhà (Ảnh: Duy Trần)

4. Đất hành lang kênh rạch ở TP HCM có thể được xây nhà

Theo dự thảo Quản lý, sử dụng hành lang bảo vệ bờ sông, kênh rạch, mương và hồ công cộng tại TP HCM do Sở Giao thông Vận tải thành phố soạn thảo, đất trong phạm vi này có nguồn gốc trước ngày 24/6/2004 sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng và cấp phép xây dựng.

Đất có trước thời điểm này nhưng chưa có nhà, nếu không thuộc các dự án chỉnh trang đô thị, di dời và tái định cư cũng được cấp phép xây dựng.

Với nhà hiện hữu trên sông, kênh rạch, mương và hồ công cộng (dạng nhà sàn) sẽ được tồn tại, sửa chữa nhưng không được thay đổi quy mô, kết cấu.

Ngoài các công trình hạ tầng kỹ thuật, dự thảo cũng quy định đất trong hành lang kênh được xây các công trình: triển lãm, khu vui chơi giải trí ngoài trời, biển quảng cáo, chợ hoa Tết, quán cà phê, các điểm kinh doanh dịch vụ du lịch... Các công trình này phải phù hợp quy hoạch và không gian kiến trúc cảnh. Chủ đầu tư phải tự tháo dỡ, không được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất để xây công trình.

5. Luật Đất đai cần phải xem xét sửa đổi cho phù hợp

Mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) kiến nghị sửa đổi, bổ sung Điều 18, Điều 113, Điều 114, Luật Đất đai 2013, sao cho đảm bảo thực hiện nguyên tắc "giá đất phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường" theo Điều 112 Luật Đất đai 2013.

Theo đó, Chính phủ không ban hành khung giá đất, mà giao toàn quyền cho cấp tỉnh chịu trách nhiệm và quyết định ban hành bảng giá đất.

Theo HoREA, căn cứ những điều luật trên thì giá đất phải do Nhà nước ban hành và mức giá đất do cấp tỉnh ban hành phải căn cứ vào khung giá đất của Nhà nước. Tuy nhiên, giá đất do Nhà nước ban hành hiện nay không phù hợp với thực tế và điều này trái với Điều 112 Luật Đất đai 2013.

HoREA còn đề nghị, phải thay đổi triệt để quan điểm về tiền sử dụng đất, như UBND TP Hồ Chí Minh đã trình Chính phủ trước đây, “về lâu dài đề nghị nghiên cứu bỏ hẳn khái niệm “tiền sử dụng đất” mà thay thế bằng sắc thuế sử dụng đất ở với thuế suất nhất định, đề xuất khoảng 10 - 15% bảng giá đất. 

L.L (Tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

Chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

0
“Gặp nhau cuối năm”, “Bừng sáng Việt Nam”, “Tự hào Thể thao Việt Nam”, “Mùa đoàn tụ 2022 ”… là chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đêm 29 Tết (31/1/2022).

Chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

“Gặp nhau cuối năm”, “Bừng sáng Việt Nam”, “Tự hào Thể thao Việt Nam”, “Mùa đoàn tụ 2022 ”… là chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đêm 29 Tết (31/1/2022).

Làng bánh đa hơn 300 tuổi chạy đua với Tết

Những chiếc bánh đa được làm từ gạo trắng, vừng đen…là niềm tự hào, đặc sản nổi tiếng 300 năm qua của làng Vĩnh Đức...

Vĩnh Phúc: Rộn ràng sắc xuân đón Tết Nhâm Dần

Khi những cánh hoa anh đào trên đỉnh Tây Thiên đua nhau khoe sắc báo hiệu mùa Xuân về. Vĩnh Phúc những ngày này rộn ràng đến lạ...

Bệnh nhân, y bác sĩ du xuân tại đường hoa bên trong Bệnh viện Chợ Rẫy

Bệnh viện Chợ Rẫy khai mạc Đường hoa Xuân với chủ đề "Xuân 3 miền" nhằm mang đến không khí Tết cho những bệnh nhân, thân nhân và nhân viên y tế...

Xem thêm