Audio địa ốc 360s: Chi 55.000 tỷ khởi động dự án cao tốc Bắc - Nam

0
Tin chính: Chính phủ ra nghị định phạt nặng hành vi khai thác cát lậu; Hà Nội đề nghị các cơ quan bàn giao 11.000 căn hộ để bán và cấp GCN...

1. Hà Nội đề nghị các cơ quan bàn giao 11.000 căn hộ để bán và cấp GCN

Trong tháng 4/2017, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ báo cáo Thành phố để thông báo đến các cơ quan Trung ương và Thành phố đang quản lý gần 11.000 căn hộ giao Thành phố để thực hiện việc bán nhà và cấp Giấy chứng nhận (GCN).

Gần 11.000 căn hộ trên hiện các cơ quan Trung ương, Hà Nội đang quản lý theo diện tự quản và đều chưa đủ điều kiện để bán.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Nguyễn Chí Dũng cho biết, tổng quỹ nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn Hà Nội là trên 167.000 căn. Trong số hồ sơ chưa bán còn lại có nhiều hồ sơ phức tạp như có tranh chấp, vướng quy hoạch, đã có quyết định thu hồi đất, nhà cổ và nhà biệt thự không được bán.

2. TPHCM: Người dân từng ngày chờ thoát nạn quy hoạch ‘treo’

Thời gian qua, tình trạng người dân trên địa bàn TP HCM có đất nhưng không được chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở, không được chuyển nhượng, mua bán, không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… do vướng quy hoạch “treo” đã xảy ra ở nhiều quận huyện.

Theo Sở Tài nguyên - Môi trường TP HCM, hiện nay thành phố còn khoảng 570 dự án "treo" với tổng diện tích hơn 20.000 ha, trong đó không ít dự án đã án binh bất động hơn 20 năm.

Để giải quyết tình trạng này, UBND TP HCM đã chấp nhận đề xuất điều chỉnh quy hoạch của 23 quận huyện. Theo đó, TP HCM đã chỉ đạo Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên - Môi trường xử lý theo hướng, dự án nào chậm triển khai có lý do chính đáng, thì được thẩm định lại, rà soát hồ sơ, tháo gỡ vướng mắc. Dự án nào kéo dài nhưng không khả thi, gây ảnh hưởng tới người dân sẽ bị thu hồi, xóa bỏ hoặc nghiên cứu điều chỉnh.

3. Chính phủ ban hành nghị định phạt nặng hành vi khai thác cát lậu

Chính phủ vừa ban hành nghị định về hành vi khai thác cát, sỏi trên sông, hồ gây sạt, lở lòng, bờ, bãi sông, hồ có thể bị phạt tiền từ 30 - 40 triệu đồng và phạt tới 200 triệu đồng nếu không có giấy phép khai thác, phạt 300-500 triệu đồng nếu khai thác quá độ sâu được phép.

Mức phạt trên áp dụng đối với cá nhân. Mức phạt đối với hộ kinh doanh áp dụng như đối với mức phạt của cá nhân. Mức phạt tiền đối với tổ chức gấp 2 lần mức phạt tiền đối với cá nhân.

Tại buổi làm việc của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân với lãnh đạo TP Hà Nội mới đây, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch TP Hà Nội cho biết, công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm trong khai thác cát, sỏi trái phép trên sông rất khó khăn do tàu thuyền di chuyển từ tỉnh, thành phố này sang địa bàn khác khi có lực lượng chức năng kiểm tra.

Bên cạnh đó, việc tạm giữ phương tiện vi phạm hành chính (tàu hút cát) gặp nhiều khó khăn do nơi để phương tiện quá xa nơi kiểm tra, xử lý; việc tịch thu phương tiện một số vụ khó thực hiện do các phương tiện này là nơi cư trú của gia đình đối tượng. Đồng thời, chưa có thông tư hướng dẫn như thế nào là gây hậu quả nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, nên khó khăn trong việc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Audio địa ốc 360s: Chi 55.000 tỷ khởi động dự án cao tốc Bắc - Nam từ 6 - 10 làn xe.
Audio địa ốc 360s: Chi 55.000 tỷ khởi động dự án cao tốc Bắc - Nam từ 6 - 10 làn xe.

4. Thừa Thiên Huế: Bổ sung dự án Nhà máy điện mặt trời Phong Điền vào Quy hoạch phát triển điện lực

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công thương vừa có quyết định điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2011-2015, có xét đến năm 2020. Trong đó, bổ sung Nhà máy điện mặt trời Phong Điền tại thôn Mỹ Hoa, xã Điền Lộc, huyện Phong Điền, công suất 35 MW vào quy hoạch điện lực tỉnh Thừa Thiên Huế.

Quyết định cũng nêu rõ nhà đầu tư Dự án điện mặt trời Phong Điền chịu trách nhiệm huy động nguồn vốn và đầu tư các công trình được điều chỉnh, bổ sung quy hoạch và đấu nối nhà máy theo đúng tiến độ, chịu trách nhiệm về hiệu quả đầu tư và tuân thủ cơ chế giá điện cho năng lượng mặt trời theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

5.  Chi 55.000 tỷ khởi động dự án cao tốc Bắc - Nam từ 6 - 10 làn xe

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về phương án đầu tư tuyến đường bộ cao tốc Bắc-Nam.

Thông báo kết luận nêu rõ, Bộ Giao thông vận tải đã rất khẩn trương chuẩn bị các phương án đầu tư tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam. Với mục tiêu đến năm 2020 nước ta có khoảng 2.000 km đường bộ cao tốc.

Chính phủ quyết tâm thực hiện đầu tư tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam theo hình thức PPP, với tinh thần quyết liệt, minh bạch, không tham nhũng, lãng phí, đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải rà soát, nghiên cứu điều chỉnh Quy hoạch phát triển mạng đường bộ cao tốc Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 theo hướng điều chỉnh quy mô quy hoạch tuyến cao tốc Bắc - Nam thành 6 - 10 làn xe cho phù hợp với tình hình phát triển thực tế của đất nước; thực hiện cắm mốc lộ giới để quản lý quỹ đất theo quy hoạch.

L.L (Tổng hợp)

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

'Văn hóa còn thì dân tộc còn' và những lời tâm huyết của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh quan điểm 'Văn hóa còn thì dân tộc còn', văn hóa làm nên hồn cốt của dân tộc.

Lionel Messi giành Quả bóng vàng lần thứ 7

Siêu sao người Argentina có lần thứ 7 trong sự nghiệp được nâng cao giải thưởng Cầu thủ hay nhất năm do France Football trao tặng.

Lý Hoàng Nam vô địch giải đấu tại Mexico

Đánh bại tay vợt người Anh Giles Hussey trong trận chung kết, Lý Hoàng Nam đăng quang tại giải nhà nghề ITF Mexico F6.

Khơi thông nguồn lực văn hóa Thủ đô cho hoạt động thiết kế sáng tạo

Thực hiện cam kết với UNESCO, Thủ đô Hà Nội sẽ phải cụ thể hóa bằng các chương trình và kế hoạch hành động dài hạn.

Xem thêm